Tranh luận nóng

Mỹ và Iran đang diễn, thật không?

Thứ Sáu, 10/01/2020 07:22

(Quan hệ quốc tế) - Bất cứ mọi cơ hội, biện pháp dẫn đến hòa bình đều phải tận dụng. Hòa bình xấu bao nhiêu vẫn tốt hơn chiến tranh.

My va Iran dang dien, that khong?

Khi tên lửa Iran bay vào căn cứ quân sự Mỹ kết thúc, thế giới và nước Mỹ chờ tuyên bố của Tổng thống Mỹ Donald Trump ngay sau đó, nhưng ông Trump đã không. Khuya hôm đó Trump đã tweet: “Mọi thứ đều ổn cho đến nay! Tôi sẽ nói chuyện vào sáng mai”.

Sau một đêm tròn giấc mặc cho thế giới phấp phỏng lo lắng, mặc cho vàng, chứng khoán, dầu, quay cuồng…Đúng như đã hứa, sáng nay, ông Trump đã xuất hiện trễ 25 phút và có tuyên bố. Nội dung chính như sau:

“Không có người Mỹ nào bị tổn hại trong vụ tấn công ở Iran đêm qua”.

Quân đội Hoa Kỳ “sẵn sàng làm mọi thứ” và “Iran dường như đang có dấu hiệu chấm dứt. Đây là một điều tốt cho tất cả các bên liên quan và là một điều rất tốt cho thế giới”.

“Chúng tôi hiện là nhà sản xuất dầu và khí đốt lớn nhất thế giới. Chúng tôi độc lập và chúng tôi không cần dầu Trung Đông”.

“Hoa Kỳ sẽ ngay lập tức áp dụng các biện pháp trừng phạt kinh tế bổ sung đối với chế độ Iran.” “Những biện pháp trừng phạt mạnh mẽ này sẽ vẫn còn cho đến khi Iran thực hiện thay đổi”.

“Chừng nào tôi còn là Tổng thống Hoa Kỳ, Iran sẽ không bao giờ được phép sở hữu vũ khí hạt nhân”.

Ôi Chúa ơi! Tưởng gì, hóa ra là một tuyên bố hòa bình. Cảm ơn ngài Trump và không biết cơn gió nào khiến trong một đêm đã biến ông từ một con đại bàng thành một con chim bồ câu xinh đẹp đến vậy thì chỉ có Chúa mới biết!

Vậy là (ơn Chúa) mặc dù bị nã vào 15 quả tên lửa nhưng người Mỹ không hề hấn gì, chỉ hư hại “vài tấm lợp” trong khi có dấu hiệu rõ ràng rằng, Iran sẽ kết thúc “đòn trả thù nghiêm trọng”, cho nên, nước Mỹ, có quân đội mạnh nhất thế giới không cần ra tay trả đũa và chiến tranh Trung Đông sẽ không xảy ra.

Nguồn gốc vở diễn…!

Nói chính xác là Mỹ đã phạm một sai lầm lớn khi sát hại Tướng Qassem Soleimani của Iran. Hậu quả Iraq quyết định đòi quân Mỹ rút khỏi, toàn bộ thế giới hồi giáo Trung Đông phẫn nộ như sóng cuộn. Mỹ thừa hiểu, tất cả những điều này nếu có tổ chức để cho sự căm phẫn, căm thù có điều kiện phát tiết…thì Mỹ nguy khốn không chỉ Trung Đông mà khắp thế giới.

Mỹ đã hoảng loạn sau cái chết của tướng Iran Qassem Soleimani.

Giới lãnh đạo Iran tại Tehran có biết không, họ thừa biết! Iran có thể đứng ra tổ chức thực hiện để biến lòng căm thù của hàng trăm triệu tín đồ dòng Shiite, Sunny thành vật chất chống Mỹ. Tuy nhiên, chưa phải lúc khi mà nội lực của Iran chưa đủ.

Nếu như Mỹ hoảng loạn thì bản thân Tehran cũng bị áp lực rất lớn, áp lực phải trả thù người Mỹ, một sự trả thù đau đớn cho Mỹ. Cho nên, vấn đề bây giờ của người Iran là trả thù như thế nào cho xứng tầm, bảo đảm vừa thỏa mãn được tình cảm của người dân vừa nằm trong sức chịu đựng của Donald Trump để không gây ra một cuộc chiến tranh toàn diện, trực tiếp với Mỹ.

Và thật may mắn, sự “hợp tác trả đũa” giữa Iran và Mỹ đã thành công.

Vở diễn hay “hợp tác trả đũa” vì hòa bình?

Như đã biết, sau khi ám sát Tướng Soleimani, Mỹ lập tức tuyên bố rất đanh thép, rằng nếu Iran trả đũa thì Mỹ sẽ tấn công vào 52 vị trí trong lãnh thổ Iran kể cả những trung tâm văn hóa. Tuyên bố cho thấy là Mỹ rất nghiêm khắc và kiên quyết bất chấp vi phạm tội ác chiến tranh.

Thế nhưng, Iran không ngán ngại, sau khi tang lễ xong là thực hiện ngay đòn trả đũa, họ phóng 15 tên lửa đạn đạo vào 2 căn cứ quân sự Mỹ tại Iraq. Đòn tấn công mang tính chất là công khai với mục tiêu là mục tiêu quân sự (căn cứ và lính Mỹ) mà không phải là kinh tế. Rõ ràng, đây là hành động chiến tranh của Iran nhằm vào Mỹ.

(Cho nên, thế giới, nước Mỹ lo lắng, phấp phỏng một đêm để chờ nghe tuyên bố của Tổng thống Hoa Kỳ Donald Trump sau hành động chiến tranh của Iran là có lý của nó chứ đâu có rỗi hơi).

Nhưng điều lạ đã xảy ra, khi Tehran công bố có 280 lính Mỹ và đồng minh chết và bị thương thì Tổng thống Trump cho rằng, Mỹ vẫn ổn, không có ai chết và bị thương. Tin thất thiệt đều có lợi cho đôi bên, bởi, với Iran thì đòn trả thù là xứng đáng, còn với Mỹ thì “OK”, không có ai hề hấn gì thì chẳng cần trả đũa vào 52 vị trí kia cho tốn tiền.

Bây giờ hòa bình là tốt rồi, dù có xấu mấy đi nữa vẫn tốt hơn nhiều với chiến tranh. Tuy nhiên, nếu chúng ta còn đang nghi ngờ có sự “hợp tác trả đũa” thì xin được cung cấp một vài lý luận có sẵn để dễ hình dung…

1, Nếu như trả đũa để khiến cho người Mỹ đau đớn nghiêm trọng như lãnh đạo Iran đã tuyên bố thì ở góc nhìn quân sự, phương án, kế hoạch tác chiến không hợp lý. Từ sử dụng vũ khí tên lửa (loại cũ hết đát), số lượng, đến chọn mục tiêu…

Chẳng hạn, Iran có nhiều vị trí khiến cho thời gian bay của tên lửa ngắn hơn 10 phút bay. Rồi tính bất ngờ của đòn tấn công không có, khi Iran đã thông báo cho Iraq biết trước (nhiều tin còn nói là Iran thông báo cho Mỹ biết trước là không hợp lý). Vì Iran đang tác chiến trên lãnh thổ Iraq, nên, khi mà Iraq biết là Mỹ biết vì Mỹ có tầm ảnh hưởng và độ tin cậy với Iraq lớn hơn Iran với Iraq.

Giới quân sự Iran đâu phải ngốc mà không biết điều này, nhưng Iran muốn cho Mỹ biết để tránh và không muốn chết nhiều người Mỹ vì nếu thế thì Mỹ sẽ trả đũa, chiến tranh sẽ nổ ra. Đó là lý do mà mở đầu tuyên bố ông Trump đã nói Mỹ vẫn ổn…là thế là cơ sở cho ông Trump diễn thuyết...

2, Phía Mỹ, “biết trước tên lửa bay đến từ radar” nhưng Mỹ không đánh chặn mà thông báo cho máy bay cất cánh và chỉ lính Mỹ trốn vào hầm ẩn nấp (dẫn đến có lính người Iraq thiệt mạng). Rõ là quân Mỹ đã tính trước là tên lửa Iran không gây hại nên không cần đánh chặn vì tên lửa đánh chặn đắt hơn tên lửa bị chặn, Mỹ muốn cho “màn pháo hoa” của Iran trọn vẹn, hoành tráng, và việc chỉ có người Iraq thiệt mạng Mỹ muốn đóng một chiếc nêm ngăn cách vào giữa Iran, Iraq.

Sau khi đòn trả đũa của Iran, khi bụi của “màn pháo hoa” lắng xuống, Iran tuyên bố “ Iran không tìm cách gây chiến, đòn trả đũa tương xứng kết thúc” và Mỹ thì tuyên bố “Iran đã có dấu hiệu dừng lại, là điều rất tốt cho hòa bình thế giới”. Hạ màn!

Nhưng có thật như thế không?

  • Lê Ngọc Thống