Tranh luận nóng

Nam Caucasus: Sóng ngầm nguy hiểm Nga không thể hoá giải

Thứ Sáu, 27/10/2017 13:51

(Quan hệ quốc tế) - Nam Caucasus đang có sóng ngầm khiến Nga gặp rất nhiều bất lợi để hoá giải những nguy cơ luôn trực chờ ở sân sau chiến lược của mình...

Tình hình tại khu vực Nam Caucasus dù không bùng phát thành những cuộc xung đột, song vẫn rất căng thẳng và ảnh hưởng tiêu cực tới Nga.

Gần đây, có những hiệu ứng rất bất lợi cho Nga tại khu vực Nam Caucasus, song điều nguy hại là nó diễn ra nằm ngoài tầm kiểm soát của Nga và Moscow cũng không dễ tìm ra giải pháp có thể giảm thiểu tác hại của những hiệu ứng đó.

Nam Caucasus: Song ngam nguy hiem Nga khong the hoa giai
Nam Caucasus luôn có sóng ngầm khiến Nga mệt mỏi

Đó là các đối thủ, đối tác của Nga sử dụng truyền thông khai thác khía cạnh tiêu cực trong tất cả các mặt của đời sống kinh tế, chính trị, xã hội tại Armenia, từ đó tác động gây bất lợi cho lực lượng chính trị đương quyền tại quốc gia này.

Khi đồng minh chiến lược bị rối loạn sẽ đưa vị thế của Nga tại Nam Caucasus vào thế bấp bênh và nếu Nga không chia sẻ đủ để kéo đồng minh qua cơn hoạn nạn thì có thể tầm ảnh hưởng của Nga tại sân sau chiến lược sẽ sớm mờ nhạt.

Về kinh tế, những khó khăn của Armenia đã được vạch ra chi tiết từ thu nhập và chất lượng sống của người dân đến sự bế tắc trong giải pháp tháo gỡ của chính phủ, từ sự bất hợp lý của chính phủ dẫn đến việc lãng phí nguồn lực của đất nước.

Trong thời Tổng thống Serzh Sargsaan, nợ nước ngoài của Armenia đã tăng hơn 300%.

Nợ nước ngoài tăng quá nhanh so với thu nhập thực tế của người dân, khiến Armenia đối mặt khả năng vỡ nợ quốc gia, theo The The Jerusalem Post.

Các định chế tài chính quốc tế đã nhiều lần bày tỏ lo ngại về sự chênh lệch giữa tỷ lệ gia tăng nợ vay với việc cải thiện cuộc sống của người dân Armenia, bởi hiện tại có tới 29,8% dân số Armenia sống dưới mức nghèo khổ.

Lương trung bình ở Armenia là 185.000 DRAM (340 USD), còn lương hưu chỉ là 41.000 DRAM (80 USD), trong khi một người dân Yerevan trả đến 60.000 DRAM (116 USD) vào mùa đông và 20.000 DRAM (40USD) vào mùa hè để mua khí đốt.

Trong khi đó việc kêu gọi nguồn lực từ nước ngoài bị hạn chế bởi cơ chế chính sách và cơ cấu kinh tế của Armenia không tạo ra nền tảng cho một sự phát triển bền vững, biểu hiện cụ thể là sự không rõ ràng.

Nguyên nhân là do Armenia bị chia rẽ bởi xung đột quyền lực, do vậy chính phủ không thể thiết kế chính sách hợp lý.

Khi không vá được lỗ hổng trong chính sách khiến tình trạng thực sự của nền kinh tế Armenia sẽ gặp khó khăn.

Ngay Thủ tướng Armenia Karen Karapetyan khi trình bày trước Nghị viện về kế hoạch tạo sự đột phá cho nền kinh tế cũng phải thừa nhận "chúng tôi không dám kỳ vọng có thể thay đổi nhanh chóng tình hình kinh tế hiện nay”, theo News.Az.

Nam Caucasus: Song ngam nguy hiem Nga khong the hoa giai
Khó khăn khiến Armenia cũng bắt đầu có chuyển động lệch chuẩn Nga

Và theo lẽ thông thường, viện trợ nước ngoài sẽ là khoản cứu rỗi và với Armenia cũng không có ngoại lệ. Yerevan được cho là đã nhận được những tài trợ từ Washington - một cảnh báo nguy hại cho Moscow.

Về chính trị, xung đột quyền lợi dẫn đến xung đột quyền lực, khiến luật pháp bị vô hiệu hoá bằng những quyết định hành chính và công cụ sức mạnh nhà nước, khiến cho đời sống chính trị tại Armenia mất ổn định và thường có sóng gió.

Theo The Jerusalem Post, nhiệm kỳ của Tổng thống Serzh Sargsyan sẽ kết thúc vào năm 2018.

Tuy nhiên, nhà lãnh đạo Armenia đã khởi xướng một bản sửa đổi Hiến pháp, được thông qua trong cuộc trưng cầu dân ý vào tháng 12/2015.

Kết quả là nền chính trị Armenia được chuyển từ cộng hoà tổng thống sang cộng hòa nghị viện. Song do không được phản biện xã hội công khai về sửa đổi Hiến pháp trước khi đưa ra trưng cầu, nên lực lượng chính trị đương quyền bị chỉ trích nặng nề.

Các nhà phê bình và các phương tiện truyền thông xã hội cho rằng việc sửa đổi Hiến pháp chỉ là hiện thực hoá mục tiêu của Tổng thống Sargsyan muốn kiểm soát quyền lực sau khi rời nhiệm sở vào năm 2018.

Đại diện của các tổ chức dân sự, phe đối lập và giới doanh nghiệp đã tìm cách chống lại đảng cầm quyền có thể vận dụng các cuộc bầu cử sắp tới để kéo dài quyền lực chỉ vì lợi ích của họ. Rõ ràng một dấu hiệu rất bất lợi cho quan hệ Nga - Armenia.

Về xã hội, tình trạng khó khăn về kinh tế và ngột ngạt về chính trị khiến người dân Armenia rời bỏ đất nước đã đến mức báo động, làm cho quy mô dân số giảm mạnh, ảnh hưởng rất lớn đến an ninh đất nước và sức mạnh quốc gia.

Theo số liệu do chính phủ Armenia công bố vào ngày 1/1/2016, dân số của nước này đã giảm 12.000 so với năm 2015.

Trong năm 2015, có từ 210.000 đến 220.000 người rời đất nước, khiến dân số Armenia chỉ còn khoảng 2,9 triệu người.

Ông Gevorg Pogosyan, Giám đốc Trung tâm nghiên cứu xã hội học Armenia cho rằng người Armenia đã nhận thức được chính sách kinh tế của chính phủ đang thực hiện là rất tiêu cực, do vậy lựa chọn di cư là giải pháp duy nhất.

Nam Caucasus: Song ngam nguy hiem Nga khong the hoa giai
Nguồn lực nước ngoài rất cần cho Armenia phát triển

Trước nay, người Armenia ra nước ngoài kiếm tiền gửi về xây dựng quê hương, song gần đây người Armenia di cư không muốn quay về quê hương nữa.

Yếu tố này đã ảnh hưởng tiêu cực đến nhân khẩu học của Armenia, cả về số lượng và tuổi tác.

Thậm chí các nhà nhân khẩu học đã chỉ ra rằng Armenia nếu Yerevan không cải thiện tình hình kinh tế và chính trị thì hiện tượng di dân có thể khiến Armenia dần dần trở nên trống vắng và nhà nước Armenia có thể biến mất trong tương lai.

Như vậy, những chuyển động trong đời sống xã hội Armenia đã trở nên quá nan giải không chỉ với chính quyền nước này, mà với cả Moscow trong việc chia sẻ gánh nặng để giữ đồng minh.