Tranh luận nóng

NATO bỏ rơi Thổ Nhĩ Kỳ vì ngán Nga

Thứ Bảy, 20/02/2016 13:49

(Quan hệ quốc tế) - NATO cảnh báo Thổ Nhĩ Kỳ không nên trông đợi sự hỗ trợ nếu xảy ra chiến tranh với Nga.

Đánh tiếng với Nga

Tờ Der Spiegel của Đức cho biết Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO) nhấn mạnh Thổ Nhĩ Kỳ không nên trông đợi vào sự hỗ trợ vô điều kiện của liên minh này trong trường hợp xảy ra chiến tranh với Nga.

Báo trên dẫn lời Ngoại trưởng Luxemburg Jean Asselborn nêu rõ: "NATO không thể vì những mâu thuẫn gần đây giữa Moskva và Ankara mà bị cuốn vào sự leo thang xung đột với Nga".

NATO bo roi Tho Nhi Ky vi ngan Nga
Máy bay chiến đấu của Nga tại Syria

Theo ông Asselborn, điều lệ của NATO chỉ yêu cầu các nước ủng hộ đồng minh trong trường hợp quốc gia đó "bị tấn công trực tiếp và không mập mờ".

Tổng thống Pháp Francois Hollande ngày 19/2 cũng cảnh báo việc Ankara can dự ngày càng nhiều vào cuộc xung đột ở Syria đang tạo ra nguy cơ bùng nổ chiến tranh giữa Nga và Thổ Nhĩ Kỳ.

Phát biểu với đài phát thanh "France Inter", ông Hollande nói: "Thổ Nhĩ Kỳ đã can dự vào Syria. Ở đó có nguy cơ nổ ra chiến tranh".

Những phát biểu trên của các nước thuộc NATO được đưa ra trong bối cảnh Thổ Nhĩ Kỳ đang mạnh miệng tuyên bố về khả năng cùng với Saudi Arabia triển khai chiến dịch trên bộ tại Syria.

Ankara đã kêu gọi phát động một chiến dịch này cùng với các đồng min, trong đó có cả Mỹ, cho rằng đó là cách duy nhất để chấm dứt cuộc chiến kéo dài 5 năm qua tại Syria.

NATO bo roi Tho Nhi Ky vi ngan Nga
Máy bay F-16 của Thổ Nhĩ Kỳ từng bắn hạ một chiếc Su-25 của Nga hồi cuối năm ngoái

Những ngày qua, Saudi Arabia đã điều khoảng 10 máy bay chiến đấu tới căn cứ Incirlik của Thổ Nhĩ Kỳ, trong khi quân đội Thổ Nhĩ Kỳ liên tiếp pháo kích sang lãnh thổ Syria với lý do tấn công các tay súng người Kurd.

Nga đã lên án hành động này, coi đây là sự phá hoại những nỗ lực nhằm giải quyết hòa bình cuộc chiến ở Syria.

Trước hành động của Thổ Nhĩ Kỳ, Nga đã sử dụng tới chiêu bài ủng hộ người Kurd. Người Kurd ở Syria đã được phép mở một văn phòng đại diện tại Moskva.

Người đứng đầu văn phòng này là Rodi Osman ngày 18/2 cho biết trong cuộc phỏng vấn với Bloomberg rằng Nga đã hứa bảo vệ người Kurd tại Syria nếu Thổ Nhĩ Kỳ quyết định tiến hành chiến dịch trên bộ ở Syria.

Ông Osman cảnh báo bước đi như vậy của Thổ Nhĩ Kỳ sẽ dẫn đến "đại chiến”, cáo buộc chính quyền Thổ Nhĩ Kỳ là chính quyền chiến tranh và “Nga sẽ đáp trả nếu có một cuộc xâm lược".