Tranh luận nóng

NATO tập diễn kịch bản chiếm các thành phố Belarus

Thứ Sáu, 15/11/2019 19:30

(Quan hệ quốc tế) - NATO đã tổ chức cuộc tập trận Gelezinis Vilkas 2019 với mục đích chính là tấn công vào các khu vực đông dân cư của Belarus và cũng có thể là Nga.

Vào tuần trước ở Litva đã bắt đầu cuộc tập trận Gelezinis Vilkas 2019. Cuộc tập trận này diễn ra ở trường bắn Clausrade, cách biên giới Belarus khoảng15 km.

Khoảng 4 nghìn binh sĩ đến từ 11 quốc gia thuộc liên minh NATO đã tham gia vào cuộc tập trận này và họ đã thực hiện các nhiệm vụ chiến đấu.

NATO tap dien kich ban chiem cac thanh pho Belarus
NATO tập trận đánh chiếm các thành phố của Belarus.

Sáu cơ sở đã được trang bị vũ khí và trang bị tại trường bắn Clausrade, cũng như tổ hợp mô phỏng “Trận chiến đấu trong thành phố”, họ đã huấn luyện để thành thạo các kỹ năng chiến đấu trong làng, thành phố.

Tổ hợp mô phỏng tái hiện một thành phố nhỏ với khu dân cư, đồn cảnh sát, trạm xe buýt, quảng trường trung tâm lớn, trung tâm mua sắm và nhà thờ... Ngoài ra, còn có hệ thống sinh hoạt ngầm để cho những người lính thành thạo các kỹ năng chiến đấu dưới lòng đất. Hơn 1000 binh sĩ với xe tăng và các phương tiện bọc thép đã huấn luyện tại khu vực này.

Trung tâm báo chí của Bộ Quộc phòng Litva cho biết rằng, cuộc tập trận được tiến hành theo kịch bản gần với thực tế nhất.

Vào ngày 10/11, giai đoạn chính của cuộc tập trận bắt đầu, trong đó các hành động chiếm các vị trí của kẻ thù đã được thực hiện tại tổ hợp mô phỏng nói trên. Theo đó, quân đội NATO trong xe tăng và xe chiến đấu bộ binh đã đánh chiếm một ngôi làng nhỏ.

Thực chất của cuộc tập trận là các lực lượng của NATO đang chuẩn bị chiếm giữ các khu định cư và thị trấn nhỏ ở Belarus và có thể cả Nga.

Tại các căn cứ của NATO ở Litva, Latvia và Ba Lan đều đã được tăng cường binh lính. Cụ thể, tại căn cứ quân sự Rukla, có một nhóm chiến đấu đa quốc gia gồm khoảng 1.400 binh sĩ.

Ở gần Zokniai có một căn cứ không quân NATO, tại đây một số máy bay chiến đấu của không quân NATO liên tục cất cánh. Các hình ảnh vệ tinh cho thấy, đường băng hoàn toàn mới và 6 nhà chứa mô-đun hiện đại được xây dựng theo chương trình phát triển cơ sở hạ tầng quân sự của liên minh ở Đông Âu.

Ngoài ra, ở Litva còn có một căn cứ bí mật của Mỹ ở vùng Mumaichay. Các chuyên gia cho rằng, Mỹ đã xây dựng các kho để lưu trữ vũ khí và đạn dược cho quân đội của mình, có thể được triển khai tới Litva trong trường hợp khẩn cấp. Ở Ba Lan, cách không xa biên giới, một sư đoàn bộ binh cơ giới đang được hình thành.

Tất cả mọi thứ chỉ ra rõ ràng rằng, ẩn đằng sau những mối đe dọa từ phía Đông, ban lãnh đạo của liên minh NATO đang chuẩn bị các hành động tấn công vào phía Đông. Tuyên bố này cũng đã được xác nhận nhiều lần trong các cuộc tập trận gần đây của NATO trong khu vực.

Rõ ràng, các cuộc tập trận đa quốc gia của Gelezinis Vilkas 2019 ở Litva, cuộc tập trận Anaconda ở Ba Lan, quân đội NATO đã và đang chuẩn bị cho các hoạt động quân sự để giữ vững hành lang Suvalki và phong tỏa Kaliningrad.

Minh Tú