Tranh luận nóng

NATO-Ukraine liên tiếp tập trận: Quyết cắm cờ NATO sát nách Nga?

Thứ Sáu, 21/09/2018 07:08

(Quan hệ quốc tế) - Mục đích Mỹ-NATO liên tục tham gia tập trận quân sự chung với Ukraine là buộc Nga hành động để hiện thực hoá khái niệm "nước Nga xâm lược"...

Quân đội Mỹ và 7 thành viên NATO tham gia cuộc tập trận lớn nhất lịch sử của Không quân Ukraine

Newsweek đưa tin, Mỹ và 7 thành viên NATO sẽ tham gia cuộc tập trận lớn nhất lịch sử của Không quân Ukraine mang tên Clear Sky diễn ra vào tháng 10 tới, thể hiện sự hợp tác ngày càng chặt chẽ giữa Mỹ-NATO với Ukraine.

"Mỹ, Bỉ, Đan Mạch, Estonia, Hà Lan, Ba Lan, Romania Anh sẽ cử 950 binh sĩ tham gia cuộc tập trận Clear Sky, diễn ra tại căn cứ không quân Starokostiantyniv cách Kiev 240 km về phía tây nam - cuộc diễn tập lớn nhất của không quân của Ukraine".

Đó là nội dung thông báo của Lầu Năm Góc ngày 20/9. Thông báo được đưa ra khi Ukraine tuyên bố sẽ thiết lập một căn cứ quân sự mới trên Biển Azov-vùng biển nằm giữa Rostov, Krasnodar và Crimea của Nga, song bờ biển phía bắc thuộc Ukraine. 

NATO-Ukraine lien tiep tap tran: Quyet cam co NATO sat nach Nga?
Ukraine-NATO liên tiếp tập trận chung

Đáng lưu ý cuộc tập trận Clear Sky là cuộc tập trận chung thứ 2 giữa quân đội các nước NATO với quân đội Ukraine chỉ trong vòng 2 tháng, sau cuộc tập trận chung mang tên Trident 2018, diễn ra từ ngày 3/9 đến ngày 15/9/2018.

Tham gia cuộc tập trận Trident 2018 có khoảng 2.200 binh sĩ đến từ 14 quốc gia, trong đó có Mỹ và 9 thành viên NATO khác, diễn ra tại Học viện Lục quân Quốc gia Hetman Petro Sahaidachnyy ở khu vực phía tây của Lviv.

Đối với lực lượng Ukraine, các bài tập tại Trident 2018 bao gồm 350 đơn vị thiết bị quân sự. Bộ đội Biên phòng Ukraine cũng lần đầu tiên tham gia tập trận chung với NATO.

Phát biểu tại lễ khai mạc Trident 2018, Đại sứ Mỹ tại Ukraine, Marie Yovanovitch, cho biết các nước tham gia cuộc tập trận "thể hiện tình đoàn kết với Ukraine, quyết bảo vệ đất nước Ukraine, bảo vệ chủ quyền và toàn vẹn lãnh thổ Ukraine".

Tổng tham mưu trưởng quân đội Ukraine mô tả Trident 2018 là "đỉnh cao của các bài tập huấn luyện đa quốc gia, được tiến hành hàng năm nhẳm nâng chuẩn cho quân đội Ukraine theo khuyến nghị của các đồng minh và đối tác."

Còn cuộc tập trận mang tên Clear Sky được Bộ quốc phòng Ukraine xác định là một trong những bài tập chung và đa quốc gia đang được thực hiện tại Ukraine nhằm thúc đẩy hợp tác Ukraine-NATO trong bảo vệ an ninh khu vực.

Các cuộc tập trận giữa quân đội Ukraine với quân đội Mỹ-NATO diễn ra trong bối cảnh cẳng thẳng giữa Nga và NATO đang gia tăng liên quan đến cuộc xung đột tại Donbass và Nga cũng có các cuộc tập trận lớn để thể hiện sức mạnh quân sự.

NATO-Ukraine lien tiep tap tran: Quyet cam co NATO sat nach Nga?
NATO sẽ kết nạp Ukraine theo quy chế đặc biệt?

NATO hiện thực hoá khái niệm 'nước Nga xâm lược' để lấy cớ cắm cờ trên biên giới Nga?

 Tháng 1/2018, Ukraine ban hành Luật "Về các khía cạnh đặc biệt trong chính sách của nhà nước nhằm đảm bảo chủ quyền Ukraine tại các vùng bị tạm chiếm Donetsk và Luhansk ", gọi tắt là Luật tái hoà nhập Donbass.

Đạo luật mang số 7163 này đã xác nhận sự chiếm đóng tạm thời của Liên bang Nga đối với một phần lãnh thổ của Ukraine. Đây được xem là một chuyển động quan trọng đặc biệt trong đời sống chính trị tại Ukraine.

Đáng chú ý là trong Luật tái hoà nhập Donbass, khái niệm "nước Nga xâm lược" đã được luật hoá, qua đó gần như xoá bỏ vai trò của cơ chế Normandy - cơ chế quốc tế giải quyết xung đột tại miền đông Ukraine.

Mỹ và các nước phương Tây vốn không dễ can thiệp vào tình hình Ukraine, nếu như không muốn gia tăng đối trọng với Nga, song khi khái niệm “nước Nga xâm lược” được luật hoá thì vấn đề có thể sẽ khác.

NATO-Ukraine lien tiep tap tran: Quyet cam co NATO sat nach Nga?
NATO đang tìm mọi cách để hiện thực hoá khái niệm 'nước Nga xâm lược'

Đây được xem là cách “NATO hoá Ukraine”, nghĩa là dù Ukraine chưa gia nhập NATO, song NATO có thể xuất hiện tại Ukraine để chống Nga. Gần đây cố vấn Mỹ liên tục đến miền đông Ukraine được cho là Mỹ-NATO chuẩn bị hành động.

Khi Mỹ-NATO liên tục tham gia tập trận quân sự chung với Ukraine, theo giới phân tích, động thái này được cho là những sự khiêu khích có chủ ý, mà mục đích là buộc Nga hành động để hiện thực hoá khái niệm "nước Nga xâm lược".

Chỉ cần như vậy là quân đội Mỹ-NATO sẽ xuất hiện tại miền đông Ukraine và chính thức cắm cờ NATO trên biên giới Nga mà chưa cần Ukraine phải là một nước thành viên NATO chính thức-đầy đủ. Chưa biết diễn tiến ra sao, chúng ta cùng chờ xem.

  • Ngọc Việt