Tranh luận nóng

Nếu là Novichok, Sergei Skripal đã thiệt mạng ngay lập tức

Thứ Bảy, 07/04/2018 08:05

(Quan hệ quốc tế) - Một cựu quan chức ngành tình báo Nga nhận định rằng, cha con ông Sergei Skripal không thể trúng chất độc hóa học Novichok.

Novichok là chất độc giết người lập tức

Tại sao cha con Skripal không thể trúng độc “Novichok”? Câu hỏi này đã được ông Nikolai Kovalev - cựu lãnh đạo FSB Nga, hiện là nghị sĩ Duma Quốc gia Nga giải đáp trên cơ sở tư duy khoa học và sự hiểu biết nhất định của ông về những bí mật quân sự của Nga.

Theo ông Kovalev, chắc chắn là cựu điệp viên hai mang Sergei Skripal và cô con gái Yulia Skripal trúng độc ở Salisbury không phải do “Novichok”. Loại khí độc này có tác hại theo kiểu khác: Nếu không lập tức được cấp thuốc giải độc, người đó sẽ chết ngay.

Vị cựu lãnh đạo FSB Nga nhấn mạnh, có vô số giả thiết về loại chất độc nào đã được sử dụng, tất nhiên trong đó bao gồm các loại khí độc từng hiện hữu ở các nước khác nhau, kể cả các nước trong thành phần Liên Xô cũ. Tuy nhiên, vấn đề không phải ở chỗ này.

Ông Kovalev thách các nhà khoa học và giới chức lãnh đạo Anh hãy thử chứng minh đó là Novichok, bởi vì theo như ông biết, hiệu lực giết người của loại chất độc kinh hoàng này không giống như độc chất đã được sử dụng trong vụ đầu độc Salisbury.

Theo lời ông, khí độc thần kinh được người ta chế tạo nhằm mục đích ám sát hoặc giết người hàng loạt do đó, nó được tạo ra với mục đích “gây tử vong tức thời". Trong trường hợp này, hoặc là dùng thuốc giải độc ngay để cứu mạng, hoặc là chết.

Chính khách Nga khẳng định, nếu đó đúng là chất độc Novichok thì chắc chắn cảnh sát Anh đã phải chôn Skripal từ rất lâu rồi (theo đánh giá, Novichok độc hơn so với VX từ 5-8 lần), ông Skripal vẫn còn sống thì đó không phải là khí độc Novichok.

Vị cựu lãnh đạo FSB khẳng định, ở đây không phải chất độc Novichok, mà là thứ gì đó khác.

“Đó là chất gì vậy? Người Anh đang cố sức che giấu điều này" - ông Kovalev nhận xét.

Theo ông, việc điều tra đang được tiến hành ở giai đoạn ban đầu, nhưng cộng đồng thế giới, đặc biệt là giới lãnh đạo Mỹ, châu Âu cùng với truyền thông phương Tây cứ liên tục đưa ra các giả thiết khác nhau về những gì đã xảy ra.

"Lúc đầu, người ta cho rằng đó là chất độc được mang trong vali từ Nga sang Anh; sau đó lại có kịch bản cánh cửa bị bôi chất độc; tiếp đến là giả thuyết nghi ngờ gói kiều mạch tẩm độc; sau đó lại có giả thiết về bó hoa độc; rồi lại có thông báo là chiếc xe ô tô có gài chất độc để họ hít phải cùng một liều chất độc như nhau" - nghị sĩ Nga nhắc nhở.

Theo quan điểm của một chính khách và xuất phát từ kinh nghiệm của một cựu quan chức FSB, ông Kovalev có cảm giác ở đây là phương án ngộ độc sinh hoạt. Nghĩa là, không phải là chất độc hóa học, lại càng không phải là khí độc làm tê liệt thần kinh.

Neu la Novichok, Sergei Skripal da thiet mang ngay lap tuc

Chưa đủ cơ sở kết luận Nga đứng sau vụ ám sát cựu điệp viên 2 mang Sergei Skripal bằng Novichok

Nhiều nước có khả năng sản xuất được Novichok

“Vụ ám sát Salisbury” là sự kiện chỉ việc cựu đại tá tình báo Quân đội Nga (GRU) Sergei Skripal - người đã từng làm việc cho cả cơ quan tình báo Anh và cô Yulia con gái ông ta, đã bị ngộ độc ở vùng Salisbury của Anh vào ngày 4/3 vừa qua.

Ngay sau khi sự việc xảy ra, phía Anh khẳng định rằng Nga tham gia vào vụ "đầu độc" để trả thù cựu điệp viên hai mang Sergei Skripal bằng chất độc thần kinh A234, mà họ coi cùng loại với Novichok. Nga kiên quyết bác bỏ mọi cáo buộc dính líu trong "vụ ám sát Skripal".

Ban đầu, chính quyền London tuyên bố rằng, họ đưa ra kết luận về việc Nga là thủ phạm dựa trên những điều tra “độc lập, khách quan và trung thực” của phòng thí nghiệm hóa học của Quân đội Anh ở Porton Down. Tuy nhiên, đó là những cáo buộc trái với nghiên cứu và đánh giá chuyên gia của chính các chuyên gia Anh.

Chính quyền Anh đã phối hợp với Mỹ và các đồng minh khác không thử thiết lập liên lạc với phía Nga mà lập tức chuyển sang “ngôn ngữ tối hậu thư”, trục xuất hàng trăm nhà ngoại giao Nga, đóng cửa các lãnh sự quán Nga; dẫn đến những động thái đáp trả tương xứng của Moscow, gây ra cuộc khủng hoảng ngoại giao lớn chưa từng có.

Trước thắc mắc của dư luận, người đứng đầu phòng thí nghiệm Porton Down đã khẳng định trước truyền thông rằng, các nhà khoa học ở cơ sở của ông chỉ đưa ra kết luận về chất độc chứ không thể xác định nguồn gốc sản xuất của chất độc, nó, tức là, họ không đưa ra kết luận Nga là thủ phạm.

Thủ tướng Anh Theresa May và Ngoại trưởng Boris Johnson cải chính rằng, Anh đã đưa ra kết luận về việc Nga là thủ phạm dựa trên cả “thông tin tình báo”, đồng thời tiếp tục rêu rao với mọi người phía Anh đã gửi Nga danh sách câu hỏi mà cho đến nay Moscow vẫn chưa trả lời; nhưng thực ra, không có bất kỳ danh sách nào hết.

Vụ việc cũng vấp phải sự phản đối của các chuyên gia quân sự và các chuyên gia vũ khí hóa học độc lập, bởi họ cho rằng, có nhiều nước có thể tiếp cận công nghệ và sản xuất được chất độc này, trong đó có cả Mỹ và Anh; do đó, không thể kết luận là Nga đã đầu độc, khi không có các bằng chứng xác thực.

Ngay cả Israel, một đồng minh thân cận nhất của Mỹ mới đây cũng đã thừa nhận rằng, nguồn tin tình báo của họ cho biết là có tới 20 nước có khả năng chế tạo được chất độc hóa học đồng dạng với Novichok.

Do đó, chính quyền Tel Aviv đã không hưởng ứng “lời kêu gọi trừng phạt Nga” mà Mỹ và Anh đã đưa ra.

Hiện nay, sức khỏe của người con gái Yulia đã tốt dần lên, còn tình trạng sức khỏe của ông Sergei Skripal cũng có những tiến triển tốt đẹp. Hy vọng rằng, trong thời gian tới cộng đồng quốc tế sẽ có thể vén được bức màn bí ẩn về vụ ám sát đầy tranh cãi này.

Nhật Nam