Tranh luận nóng

Nếu Mỹ tấn công Iran, Saudi Arabia sẽ bị tàn phá...

Thứ Bảy, 21/09/2019 07:39

(Quan hệ quốc tế) - Nhà lãnh đạo phong trào Hezbollah của Lebanon cảnh báo Mỹ và đồng minh về việc UAE và Saudi Arabia có thể sẽ bị hủy diệt, nếu gây chiến với Iran.

Mỹ để ngỏ phương án ra đòn quân sự với Iran

Vụ tấn công bằng máy bay không người lái (UAV) vào các cơ sở chế xuất dầu mỏ của Saudi Arabia diễn ra vào đêm 14 tháng 9. Theo thông tin của Bộ Nội vụ Vương quốc, các chủ thể cơ sở hạ tầng dầu mỏ thuộc sở hữu của tập đoàn Nhà nước “Saudi Aramco” ở phía Đông Riyadh, đã hứng chịu cuộc tấn công của 17 máy bay không người lái.

Mục tiêu đầu tiên bị tấn công là nhà máy lọc dầu “Abkaik”, một trong những cơ sở lọc dầu lớn nhất thế giới với công suất hơn 9,8 triệu thùng mỗi ngày đêm.

Năm ngoái, một nửa số dầu sản xuất ở Saudi Arabia đã qua chu trình lọc ở đây, trong đó có dầu từ Gavar, khu mỏ lớn nhất thế giới với trữ lượng truyền thống ước tính khoảng 48,5 tỷ thùng hydrocarbon lỏng, sản lượng đạt 3,8 triệu thùng mỗi ngày đêm.

Đòn tấn công thứ hai giáng xuống mỏ dầu Khurais, có trữ lượng khoảng 20,1 tỷ thùng, với sản lượng khai thác 1,5 triệu thùng mỗi ngày đêm..

Kết quả của vụ tấn công đã khiến sản lượng khai thác tại Saudi Arabia giảm một nửa, tức là 5,7 triệu thùng mỗi ngày đêm. Đó cũng là hơn 5% doanh thu dầu mỏ toàn cầu.

Các tay súng người Shiite của Houthi, thuộc phong trào "Ansar Allah" ở Yemen đã lên tiếng nhận trách nhiệm về vụ tấn công bằng UAV này. Tuy nhiên, Mỹ lại cáo buộc Iran đã sử dụng vũ khí tấn công chính xác để đánh vào các cơ sở khai thác và chế xuất dầu của Saudi Arabia.

Tờ Wall Street Journal dẫn nguồn tin quân đội Mỹ cho biết, Lầu Năm Góc đang xem xét khả năng gửi thêm các hệ thống phòng thủ tên lửa, máy bay chiến đấu và thiết bị giám sát tới Trung Đông, liên quan đến các cuộc tấn công vào ngành dầu mỏ của Saudi Arabia.

"Lầu Năm Góc đang xem xét khả năng gửi thêm các tổ hợp phòng thủ tên lửa, một phi đội máy bay chiến đấu và thiết bị giám sát tới Trung Đông để tăng cường sự hiện diện của quân đội sau cuộc tấn công vào ngành công nghiệp dầu mỏ của Saudi Arabia vào cuối tuần qua" - ấn phẩm cho biết.

Wall Street Journal tiết lộ, các cuộc họp quân sự được lên kế hoạch vào hôm 19/9 để thảo luận về vấn đề này. Theo đó, Tổng thống Mỹ Donald Trump sẽ gặp các cố vấn an ninh quốc gia cấp cao để thảo luận về phản ứng có thể đối với các cuộc tấn công" - phát ngôn viên Nhà Trắng cho biết.

Còn Reuters đưa tin hôm 20/9 rằng, khi trả lời câu hỏi về khả năng áp dụng biện pháp quân sự chống lại Iran, Tổng thống Donald Trump đã trả lời là Hoa Kỳ “luôn sẵn sàng” cho phương án như vậy. Tuy nhiên trước đó, ông chủ Nhà Trắng đã nói rằng “không có chuyện xảy ra chiến tranh với Iran trong bối cảnh cuộc tấn công vào các cơ sở dầu mỏ ở Saudi Arabia, bởi hiện có rất nhiều lựa chọn”.

Neu My tan cong Iran, Saudi Arabia se bi tan pha...
Iran có đủ khả năng tấn công các quốc gia đồng minh của Mỹ như UAE và Saudi Arabia, thậm chí là cả Israel

Saudi xem xét khả năng đáp trả Iran

Trong bối cảnh các cuộc tấn công vào các cơ sở khai thác và chế xuất dầu mỏ của công ty dầu khí nhà nước Saudi Aramco, mà quốc gia bị nghi ngờ là Iran, Đại sứ Saudi Arabia tại Đức là Hoàng tử Faisal bin Farhan Al Saud cho biết, Riyadh đang xem xét tất cả các lựa chọn để đáp trả Iran.

"Tất nhiên, bây giờ mọi thứ đã ở trên bàn đàm phán, nhưng cần phải thảo luận kỹ" - đại sứ phát biểu trên làn sóng của đài phát thanh Đức Deutschlandfunk khi trả lời câu hỏi, liệu có khả năng xảy ra cuộc tấn công quân sự chống lại Iran hay không.

Tuy nhiên, nhà ngoại giao nói rằng, ý của ông không phải là khẳng định về “một cuộc tấn công quân sự đang được xem xét”.

Theo ông, mọi thứ đều phụ thuộc vào cách tiếp cận chủ đề này trong cộng đồng thế giới và chính quyền Riyadh hy vọng có thể thuyết phục Tehran hiểu rằng, hành động này là không thể chấp nhận được, Iran phải chịu trách nhiệm cho hành động của mình. Việc xuống thang căng thẳng là có thể, nhưng điều này chủ yếu đang nằm trong tay Iran.

Đáp trả lại sự đe dọa của cả Mỹ và các đồng minh Ả rập, Iran cảnh báo sẵn sàng đáp trả mọi hành động xâm lược, trong khi một đồng minh của Tehran là nhà lãnh đạo phong trào Hezbollah (Lebanon) Hassan Nasrallah tuyên bố rằng, Iran sẽ hủy diệt Saudi Arabia trong trường hợp xảy ra chiến tranh giữa hai nước.

Theo ông, Iran mạnh hơn tất cả các mối đe dọa, vì người dân Iran đã thực sự đoàn kết. Ông lưu ý rằng những mối đe dọa từ Tổng thống Mỹ Donald Trump sẽ thất bại và ông đang yêu cầu tiến hành cuộc họp về vấn đề này với Thủ tướng Iran Hassan Rouhani.

Trong bài phát biểu của mình, ông Nasrallah cũng khuyên Saudi Arabia và UAE chấm dứt chiến tranh ở Yemen và đừng đặt cược vào cuộc chiến chống Iran, họ đang phải trả giá vì những hành động này.

Ông nhấn mạnh, Saudi và UAE hãy xem xét cẩn thận lại quan điểm của mình, thay vì mua các hệ thống phòng không mới, bởi chính nó sẽ hủy diệt các nước này. Theo ông, nền kinh tế của cả hai quốc gia “rất mong manh dễ vỡ”, giống như những tòa nhà chọc trời ở UAE.

Toàn Thắng