Tranh luận nóng

Nếu Mỹ-Thổ bắt tay, Kurd-FSA cộng sinh, Syria sẽ nguy ngập

Thứ Hai, 22/01/2018 07:29

(Quan hệ quốc tế) - Để ngăn Thổ Nhĩ Kỳ đánh Afrin, Mỹ sẽ tìm cách hóa giải mâu thuẫn Thổ-Kurd, để phục vụ mục đích cuối cùng là 'Lật đổ Assad-phân rã Syria'.

Giới phân tích nhận định rằng, các thủ lĩnh của FSA đã nhận được một số dấu hiệu từ chính quyền của Trump rằng, những hành động của họ trong thời gian qua “có biểu hiện tốt”. Do đó, nhóm phiến quân Syria cảm thấy có cơ hội để ra giá cho việc nối lại viện trợ, cung cấp vũ khí và huấn luyện của Mỹ.

Nếu Washington sẵn sàng thành lập một đội quân mới ở miền bắc Syria (do lực lượng của YPG kiểm soát, hiện đang bị liên quân Thổ Nhĩ Kỳ và FSA tấn công), Lầu Năm Góc có thể phục hồi lại chương trình hỗ trợ FSA để hoạt động trên các mặt trận khác, đặc biệt là đối phó với quân chính phủ Syria và các đồng minh Iran và Hezbollah ở phía Nam Syria.

Trong bối cảnh FSA đang bị Thổ Nhĩ Kỳ lôi kéo vào cuộc chiến với người Kurd, nếu Mỹ tái khởi động chương trình này, FSA có thể ngả về Mỹ, làm chính quyền Ankara mất đi đội quân tiên phong ở phía Bắc Syria, khiến Erdogan bất lực trong chiến dịch công phá Khu tự trị Afrin ở Aleppo.

Biện pháp thứ ba: Trưng dụng tàn quân khủng bố

Thực ra, đây là biện pháp không mới, Lầu Năm Góc và CIA đã từng lén lút thực hiện biện pháp này để nuôi dưỡng khủng bố từ hàng chục năm nay; nhưng trong thời điểm hiện nay nó đã mang tính chất khác và một cấp độ khác hoàn toàn.

Hiện nay, việc gom góp tàn quân khủng bố sẽ được nhanh chóng đẩy mạnh trong thời gian tới, bởi những yêu cầu cấp bách từ việc xây dựng bằng được lực lượng an ninh biên giới 30.000 quân trong khu vực người Kurd kiểm soát ở các tỉnh Raqqa, al-Hasakah, Deir Ezzor.

Lực lượng tàn quân IS ở Deir Ezzor và Homs có thể được Mỹ gom về; lực lượng khủng bố al-Qaeda ở Idlib (tức Hay’at Tahrir Al-Sham) có thể được đưa sang để hình thành Quân đội Liên bang phía Bắc Syria và Lực lượng an ninh biên giới.

Như vậy là các nhóm khủng bố Syria đều có thể danh chính ngôn thuận trở thành những “chiến sĩ gìn giữ hòa bình ở phía Bắc Syria”, chiến đấu chống lại “chính quyền độc tài Assad”, xây dựng “một nền dân chủ toàn mỹ cho nhân dân Syria theo chuẩn phương Tây”.

Lời kết:

Đẻ thực hiện được chiến lược “Phân rã Syria” của mình, Washington nhất thiết phải bảo vệ được lực lượng người Kurd ở Syria khỏi sự uy hiếp của quân đội Syria và Thổ Nhĩ Kỳ. Trong đó, sự hiện diện của Mỹ ở các vùng đất do YPG kiểm soát có thể là chiếc ô bảo vệ cho họ trước Nga và Syria.

  

Mỹ có khả năng sẽ hóa giải được mâu thuẫn Thổ-Kurd để tập trung toàn lực chôn gs phá Syria

Tuy nhiên, trước những diễn biến mới của cuộc chiến mà chính quyền Erdogan mới mở ở Afrin, Mỹ sẽ phải có sách lược mới để hóa giải mâu thuẫn giữa người Kurd với Thổ Nhĩ Kỳ.

Mỹ có thể ép người Kurd chấp nhận bỏ một phần đất ở tỉnh Aleppo cho Thổ Nhĩ Kỳ để giữ yên các vùng đất đã chiếm được từ tay IS, giống như cách họ đã ép người Kurd Iraq phải rời khỏi tỉnh Kirkuk, trao tỉnh nhiều dầu mỏ nhất Iraq cho chính quyền Baghdad.

Đây là điều không khó đối với Mỹ, bởi người Kurd không thể trái lệnh của Mỹ, nếu không, họ sẽ bị cả SAA và Thổ Nhĩ Kỳ tiêu diệt. Ngoài ra, đối với người Kurd; hai tỉnh Raqqa, al-Hasakah và một phần Deir Ezzor với diện tích gần 28.000 km2 (lớn hơn so với diện tích 20.770 km2 của Israel), cũng đã là một vùng lãnh thổ rộng lớn hơn nhiều so với địa bàn cư trú trước đây của họ.

Ngược lại, chính quyền Erdogan cũng đã đạt được mục đích của mình về một “vùng đệm không khủng bố” ở Bắc Syria (thực chất là chiếm đất Syria); đồng thời nhận được cam kết của Mỹ về việc YPG sẽ không bắt tay PKK để đối đầu với Thổ Nhĩ Kỳ.

Thậm chí là để cam kết thêm phần sức nặng, Mỹ có thể hứa với Thổ Nhĩ Kỳ về một “Nhà nước độc lập của người Kurd” ở phần lãnh thổ của Syria và Iraq và trong tương lai, người Kurd ở Thổ Nhĩ Kỳ có thể sẽ được tạo điều kiện quy tụ về dưới “mái nhà chung” đó.

Với những thỏa thuận hấp dẫn này, Thổ Nhĩ Kỳ sẽ có rất nhiều mối lợi. Họ sẽ vừa giữ được mối quan hệ với Mỹ, vừa hóa giải được nguy cơ người Kurd, lại chiếm được một vùng đất lớn ở phía Bắc Syria. Với một người thực dụng như Erdogan, chắc chắn là ông ta sẽ đồng ý.

Đây không phải là một dự đoán viển vông mà nó là điều hoàn toàn có thể xảy ra với một quốc gia bất chấp mọi thủ đoạn để đạt được mục đích của mình như Mỹ. Moscow và Damascus nên chuẩn bị sẵn đối sách; nếu không, họ sẽ trở tay không kịp trước cái bắt tay Mỹ-Thổ và Kurd-FSA, độc chiếm hoàn toàn biên giới phía Bắc Syria!

Thiên Nam