Tranh luận nóng

Nga –Assad kiên định, đối lập Syria đến đường cùng?

Thứ Hai, 18/04/2016 11:32

(Quan hệ quốc tế) - Nga và quân đội Assad vẫn kiên cường tấn công IS trước sức ép ngày càng gia tăng của Mỹ cũng như phe đối lập Syria.

Không quân Nga - Syria bất ngờ dội bom IS ở Raqqa

Hãng tin Fars của Iran ngày 17/4 đưa tin, không quân Nga và Syria đã tiến hành 1 loạt cuộc không kích bất ngờ vào các vị trí của phiến quân IS gần một căn cứ quân sự Tabqa ở miền đông bắc tỉnh Raqqa.

Sau nhiều giờ giao chiến, được sự yểm trợ của không quân Nga, quân chính phủ Assad đã phá hủy nhiều phương tiện hậu cần và quân sự của nhóm khủng bố.

Các vụ không kích bất ngờ đã làm tê liệt những nguồn cung cấp vũ khí, thiết bị y tế và lương thực cho IS gần thành phố cổ Palmyra mà quân đội chính phủ đã giành quyền kiểm soát 2 tuần trước.

Trước đó, hôm 14/4, theo nguồn tin từ Bộ quốc phòng Nga, các trinh sát không quân nước này đã phát hiện một nhóm phiến quân IS lớn ở làng Bardeh, ngoại ô thành phố Palmyra và ngay lập tức máy bay đã được triển khai để thả bom xuống khu vực này.

Kết quả, hàng loạt chiến binh thánh chiến IS bị tiêu diệt, gây tổn thất nặng cho tổ chức khủng bố.

Nga –Assad kien dinh, doi lap Syria den duong cung?
Không quân Nga và Syria tiếp tục tấn công Raqqa vào các vị trí IS chiếm đóng.

Như vậy, với việc áp sát được tỉnh Raqqa, quân chính phủ Syria đã tái thiết lập thế đứng vững chắc tại khu vực trung tâm miền bắc nơi vốn rơi vào tay phiến quân IS kể từ tháng 8/2014, nơi vốn được coi là thành trì lớn nhất của IS ở Syria, đồng thời cũng là nơi tập trung nhiều vũ khí và nhân lực của IS.

Ngoài thành phố Raqqa, dưới sự yểm trợ của không quân Nga, quân chính phủ Assad đã liên tiếp mở các cuộc tấn công nhằm vào các vị trí của IS tại nhiều nơi.

Cụ thể, ngày 17/4, quân đội Syria cũng phá hủy nhiều căn cứ quân sự và trại tập trung của phiến quân IS tại khu vực Tal Dakwa ở Damascus.

Theo đó, không quân Syria đã tăng cường các cuộc tấn công vào trại tập trung của IS ở Tal Dakwa, khu vực phía đông bắc Deir al-Qasab, nơi chúng ẩn nấp để tiến hành những cuộc tấn ở các khu vực lân cận.

Ngày 16/4, quân đội Syria và lực lượng đồng minh đã mở đợt tấn công vào các căn cứ của tổ chức khủng bố IS ở tỉnh Aleppo tiêu diệt 90 phiến quân IS, trong đó có cả các chỉ huy cấp cao của bọn chúng.

Nga –Syria kiên định lập trường?

Các cuộc tấn công dồn dập của không quân Nga và quân chính phủ Assad diễn ra trong bối cảnh các sức ép từ Mỹ cũng như phe đối lập Syria ngày càng tăng cao.

Giới phân tích cho rằng, Moskva và Damascus đang chứng minh cho Nhà Trắng thấy rằng việc tấn công IS vào thời điểm này là lựa chọn đúng đắn khi  phiến quân hồi giáo vẫn ầm thầm chống trả nhằm gia tăng thêm bạo loạn tại khu vực này.

Còn nhớ, hôm 16/4, Bộ Ngoại giao Mỹ đã ra tuyên bố yêu cầu Nga giúp ngăn cuộc tấn công của quân đội Assad vào thành phố Aleppo do phe đối lập Syria kiểm soát, nhằm đảm bảo thỏa thuận ngừng bắn đạt được 7 tuần trước.

Ngay sau khi Washington vừa dứt lời, phe đối lập Syria cũng nhân cơ hội này đưa ra những mặc cả.

Ngày 17/4, trên tài khoản Twitter, nhà thương thuyết cấp cao của phe đối lập Syria Mohammed Alloush đã kêu gọi nối lại các vụ tấn công vào các lực lượng chính phủ Assad bất chấp thỏa thuận ngừng bắn mong manh giữa quân chính phủ và các tay súng nổi dậy đang có hiệu lực.

Nga –Assad kien dinh, doi lap Syria den duong cung?
Nga và Assad kiên định lập trường trước sức ép từ Mỹ và đối lập Syria

"Đừng tin vào chính quyền và đừng chờ đợi lòng thương hại của họ. Hãy giết họ ở khắp mọi nơi”, ông Alloush  nhấn mạnh.

Trước đó, hôm 15/4, phe đối lập Syria cũng lên tiếng tố cáo chính phủ của ông Assad theo đuổi giải pháp quân sự,  không muốn đàm phán về một thỏa thuận hòa bình tại Geneva (Thụy Sĩ) khi mở chiến dịch tấn công tại tỉnh Aleppo.

Thậm chí, phe đối lập Syria còn cảnh báo sẽ rút khỏi hòa đàm nếu chính phủ Assad từ chối thỏa hiệp trong vấn đề chính trị và nhân đạo.

Trong bối cảnh vòng đàm phán hòa bình đang diễn ra, việc cả Mỹ và phe đối lập Syria lên tiếng phản đối dường như đang muốn gây thêm sức ép cho chính quyền tổng thống Putin trong cuộc nội chiến kéo dài tại Damascus. Tuy nhiên dù Washington có đưa ra những cáo buộc nhưng cả Moskva và quân chính phủ Assad vẫn kiên định lập trường, không hề nao núng.

Điều này đã từng được điện Kremlin khẳng định ngay ở thời điểm Nhà Trắng đưa ra yêu cầu nước này kiềm chế sức tấn công của quân đội Syria.

Hôm 11/4, Bộ Quốc phòng Nga cho biết những phần tử khủng bố đang có kế hoạch tiến hành một cuộc tấn công quy mô lớn nhằm cắt đứt con đường nối Aleppo với Damascus và do đó tất cả hành động của quân đội Syria và không quân Nga là nhằm mục đích phá vỡ kế hoạch này.

Tuấn Hùng (Tổng hợp)