Tranh luận nóng

Nga bắn vào nơi NATO vừa tập trận: Đừng thách ông Putin!

Thứ Sáu, 31/07/2020 13:51

(Quan hệ quốc tế) - Nga phóng tên lửa vào khu vực NATO tập trận trên Biển Đen, gần Crimea

Ngày 30/7, tàu chiến Nga đã bắn tên lửa vào khu vực các lực lượng Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương vừa tập trận trên Biển Đen, gần với bán đảo Crimea, khi cho rằng NATO cố tình khiêu khích Nga với hành động nguy hiểm, theo Avia-Pro.

Các cuộc tập trận chung giữa NATO với Ukraine vừa kết thúc ngày 27/7, bao gồm thực hành khoa mục tấn công vào tàu chiến của Hạm đội Biển Đen thuộc Hải quân Nga, cùng với đó là thu giữ những vật thể trên lãnh thổ Liên bang Nga.

Nga nhiều lần cảnh báo rằng nếu NATO không từ bỏ những hành động khiêu khích, tránh xa khu vực bán đảo Crimea thì việc Moscow đáp trả bằng hành động, trong đó có phóng tên lửa vào khu vực này, sẽ được thực hiện.

"Nếu họ bộc lộ hành động tiêu cực hoặc khiêu khích, thì tùy thuộc vào mức độ trắng trợn và thiệt hại, họ sẽ lập tức bị đáp trả đích đáng", Đô đốc Vladimir Valuev, cựu chỉ huy Hạm đội Baltic từng tuyên bố.

Nga ban vao noi NATO vua tap tran: Dung thach ong Putin!
NATO tập trận trên Biển Đen

Theo ông Đô đốc Valuev phản ứng của Nga là dựa trên Công ước Montreux về chế độ kiểm soát tàu thuyền lưu thông qua eo biển Thổ Nhĩ Kỳ và tàu thuyền nước ngoài hoạt động và lưu trú trên Biển Đen.

Xin nhắc lại, năm 1936, đại diện của các cường quốc ở Châu Âu và Liên Xô đã gặp nhau tại Montreux, Thụy Sĩ và cùng ký một công ước khôi phục quyền kiểm soát của Thổ Nhĩ Kỳ đối với Eo biển Thổ Nhĩ Kỳ và vấn đề tàu thuyền ra vào Biển Đen.

Công ước Montreux quy định hạn chế đối với tàu hải quân của các quốc gia không nằm trong khu vực duyên hải Biển Đen ngay cả trong thời bình. Và các con tàu này không được phép hoạt động quá 21 ngày tại Biển Đen.

Theo Công ước, không một quốc gia nào có thể cho hơn 9 tàu hải quân có tải trọng đến 15.000 tấn hoạt động ở Biển Đen và không một nhóm các quốc gia duyên hải nào ngoài khu vực có thể đưa tàu hải quân tải trọng hơn 45.000 tấn vào Biển Đen.

Mặc dù vậy, Mỹ-NATO dường như không tin vào tuyên bố của Moscow vì sự mạo hiểm và nguy hiểm từ hành động đáp trả của Nga. Tuy nhiên, sau khi một loạt tên lửa hành trình được Nga khai hỏa, có lẽ Mỹ-NATO đã nhận ra không nên thách ông Putin.

Theo thông tin được cung cấp trên kênh Telegram, khoảng cách phóng tên lửa hành trình của các tàu thuộc Hạm đội Biển Đen là rất gần và các tên lửa Nga đã bay qua khu vực diễn tập quân sự của NATO.

Phản ứng cứng rắn của Moscow được nhận diện là hành động sẵn sàng bảo vệ biên giới Nga và công dân Nga bằng bất cứ phương cách nào trước mọi tình huống bị đe dọa và thách thức.

Tên lửa hành trình Kalibr được cho là đã được sử dụng cho phản ứng cứng rắn của Nga đối với NATO, mặc dù phía Moscow chưa khẳng định hay bác bỏ nào đối với thông tin này.

Thực ra đây không phải là lần đầu tiên Nga phóng tên lửa hành trình nhằm phản ứng với các cuộc tập trận của NATO trên Biển Đen, kể từ khi Nga tái sát nhập Crimea nhưng đây là lần đầu tiên tên lửa của Nga phóng thẳng vào khu vực NATO tập trận.

Nga ban vao noi NATO vua tap tran: Dung thach ong Putin!
Nga phóng tên lửa hành trình vào khu vực NATO tập trận

Đừng thách ông Putin!

Còn nhớ, ngày 22/11/2018, khi trả lời phỏng vấn Viện Báo cáo Chiến tranh và Hòa bình, cựu Tổng thư ký Anders Fogh Rasmussen đã thừa nhận rằng Tổng thống Nga Vladimir Putin quá quyết liệt trong hành động phản ứng với Mỹ-NATO.

Cựu Thủ tướng Đan Mạch chỉ ra rằng Washington-Brussels đã đánh giá quá sai lầm về Tổng thống Putin khi hy vọng ông Putin sẽ thực hiện chính sách mang tính nhượng bộ phương Tây như người tiền nhiệm Boris Yeltsin.

"Nhưng thực tế cho thấy Vladimir Putin đã không có bất cứ nhượng bộ nào. Putin đã không xây dựng Nga là một đối tác chiến lược, mà biến Nga thành một đối thủ chiến lược của Mỹ - NATO”.

Theo ông Rasmussen, Mỹ-NATO đã nắm được cơ hội sau sự tan rã của Liên Xô và sự nhượng bộ của chính quyền Nga đầu tiên thời hậu Xô Viết, nên đã dồn ép Nga cả gần thập kỷ, buộc Yeltsin ký Hiệp ước cơ sở Nga-NATO, dù NATO vẫn đông tiến.

Sau đó Washington-Brussels đã buộc Moscow phải lưu lại "ký ức buồn" tại Kosovo khi cho NATO ném bom Nam Tư, biến Nga thành vị khách không mời trong ván cờ Kosovo - thất bại đầu tiên của Nga trước Mỹ-NATO.

Tại Biển Đen, Mỹ-NATO ngày càng thể hiện sự khiêu khích, nhất là sau khi Nga tái sát nhập bán đảo Crimea sau 60 năm được Ukraine quản lý. Washington-Brussels bị cho là muốn xé Công ước Montreux để đảo ngược thế trận tại Biển Đen.

Đặc biệt, cả Kiev và Tbilisi đều và ủng hộ hành động của Washingotn-Brussels nhằm tạo ra sức ép với Moscow, sau khi Tổng thống Putin trả cả vốn lẫn lãi cho món nợ ở Kosovo bằng các ván cờ Gruzia và Ukraine.

Tuy nhiên, cựu điệp viên KGB đã nhanh chóng cho hoàn thiện vòng cung công - thủ Crimea-Kaliningrad, rồi biến thành vòng cung bất tử, bảo vệ đất nước trước những mối đe dọa ngày càng gia tăng từ phía Tây, trong đó có khu vực Biển Đen.

Khi Kaliningrad còn "đơn độc", đã bị Mỹ-NATO xem là mối đe doạ, khi Crimea về với Nga và quân đội Nga đưa những loại vũ khí hiện đại tới cứ điểm này, khiến Mỹ-NATO đứng ngồi không yên.

"Crimea là điểm cực nam của một hệ thống các cơ sở quân sự mới của Nga, trải dài về phía bắc trong một vòng cung qua phía tây nước Nga và kết thúc ở Kaliningrad - tiền đồn của Nga tại vùng Baltic”, Reuters phân tích.

Nga ban vao noi NATO vua tap tran: Dung thach ong Putin!
Với Nga, việc Mỹ-NATO khuấy động Biển Đen là không thể chấp nhận

Mỹ-phương Tây đã rất thất vọng khi chính quyền Kiev-Maidan để mất Crimea, song khi Nga liên tục làm căng dây cung Crimea-Kaliningrad, khiến các mũi tên được đẩy đi từ dây cung này đạt công lực tối đa, thì không thể chịu đựng được nữa.

Bởi nó khiến Washignton và đồng minh không thể nguôi ngoai nỗi đau Crimea, dù có gia tăng trừng phạt Nga. Do vậy, làm giãn dây cung Crimea-Kaliningrad được nhìn nhận là yêu cầu đặt ra với Washington nhằm phá thế cờ của Putin ở Crimea.

Để thực hiện điều đó, Mỹ đã liên tục điều chiến hạm tới "quậy" ở Biển Đen, rồi Mỹ-NATO tiến hành các cuộc tập trận chung với Gruzia và Ukraine ở Biển Đen, nhằm kéo giãn dây cung Crimea-Kaliningrad.

Vậy nhưng đến nay những chiến hạm của Hải quân Mỹ được điều đến Biển Đen đã không thể kéo giãn dây cung Crimea-Kaliningrad. Ngược lại, Nga còn làm cho dây cung căng hơn mỗi khi Biển Đen va biển Azov dậy sóng.

Khi Mỹ-NATO và các thực thể a dua muốn cắt đứt dây cung bằng việc tổ chức các cuộc tập trận với quy mô ngày càng lớn hơn và ngày một sát với Crimea hơn, thì Nga đã chính thức "bắn cung", cho Mỹ-NATO hiểu được sự lợi hại của vòng cung bất tử.

Rõ ràng, khi Nga bắn tên lửa vào khu vực NATO tập trận trên Biển Đen ngoài khơi Crimea đã chứng tỏ sự quyết đoán của Tổng thống Putin trong cuộc đối trọng Nga-phương Tây. Vì vậy đó chính là lời nhắc nhở Mỹ-NATO đừng thách ông Putin.

Ngọc Việt