Tranh luận nóng

Nga bao trùm ảnh hưởng châu Phi bằng hợp tác quân sự

Thứ Bảy, 26/10/2019 19:00

(Quan hệ quốc tế) - Nga vừa tổ chức hội nghị thượng đỉnh Nga-châu Phi trong bối cảnh Moscow hiện có thỏa thuận hợp tác kỹ thuật quân sự với hơn 30 quốc gia châu Phi.

Cộng hòa Trung Phi xem xét cho Nga mở căn cứ quân sự

Tổng thống Cộng hòa Trung Phi Faustin-Archange Touadéra cho biết trong một cuộc phỏng vấn với Sputnik hôm 25/10 rằng, nước cộng hòa nằm ở miền Trung châu Phi này đang xem xét khả năng cho phép mở một căn cứ quân sự của Nga ở nước này.

"Bộ quốc phòng của chúng tôi đang tiếp tục làm việc với Bộ quốc phòng Liên bang Nga về vấn đề này để tìm hiểu các khả năng của hai bên" - người đứng đầu nhà nước cho biết khi trả lời câu hỏi tương ứng. Ông cũng tin tưởng rằng hợp tác giữa Nga và Cộng hòa Trung Phi cần phải được mở rộng.

"Tôi nghĩ rằng hợp tác với Liên bang Nga sẽ mở rộng... Chúng tôi sẽ được Nga giúp đỡ trong lĩnh vực nông nghiệp, trong giáo dục. Tổng thống Putin đồng ý rằng các trường đại học và trung tâm giáo dục của Liên bang Nga sẽ tiếp nhận sinh viên từ Cộng hòa Trung Phi" - ông nói.

Hồi tháng 1 năm nay, Bộ trưởng Quốc phòng Cộng hòa Trung Phi là bà Marie-Noëlle Koyara cũng đã tri ân sự giúp đỡ rất quý báu của Quân đội Nga trong lĩnh vực vũ trang cho quân đội nước này và hé mở khả năng thành lập một căn cứ quân sự của Nga ở đây.

"Tôi muốn bày tỏ lòng biết ơn đối với Nga với tư cách là quốc gia duy nhất cung cấp cho chúng tôi vũ khí chỉ nhằm mục đích củng cố các tổ chức nhà nước, cũng như biết ơn về việc Nga giúp đào tạo, huấn luyện lực lượng vũ trang của chúng tôi để đạt tới trạng thái sẵn sàng chiến đấu" - bà Koyara nói.

BàMarie-Noëlle Koyara nhấn mạnh, đất nước bà cần đảm bảo an ninh một cách thực sự, và để làm được điều này thì Cộng hòa Trung Phi cần có các tổ chức quyền lực nhà nước, đó là quân đội, cảnh sát và hiến binh quốc gia. Nhưng chỉ giúp xây dựng và đào tạo thôi thì chưa đủ, họ cần có vũ khí để chiến đấu, nhằm đảm bảo rằng các lực lượng vũ trang thực sự trở thành các cấu trúc quyền lực theo đúng nghĩa của nó.

Bà bộ trưởng cho biết, Nga đã giúp đỡ nước này rất đắc lực trong công tác đào tạo huấn luyện và đặc biệt là trang bị, vũ khí, trong bối cảnh Cộng hòa Trung Phi đang bị Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc ngăn chặn các hợp đồng mua sắm.

Đồng thời, bà Koyara cũng hé lộ một thông tin rất bất ngờ là trong tương lai, tại nước Cộng hòa Trung Phi có thể xuất hiện một căn cứ quân sự của Nga.

Hồi tháng 8, hai nước đã ký một thỏa thuận liên chính phủ về hợp tác quân sự. Sau đó, tại Berengo đã thành lập một trung tâm, nơi các binh sĩ học cách sử dụng vũ khí cũng như được đào tạo các kỹ năng chiến đấu với sự giúp đỡ của các chuyên gia huấn luyện người Nga.

Bộ trưởng lưu ý rằng, trung tâm huấn luyện quân đội ở Berengo không thể được coi là một căn cứ quân sự của Nga, nhưng mọi người có xu hướng nhận diện vấn đề này theo cách đó.

"Chúng tôi chưa bàn bạc cụ thể về phát triển căn cứ, nhưng khả năng này không bị loại trừ trong thỏa thuận khung. Nếu hai vị tổng thống, với tư cách là chỉ huy tối cao và lãnh đạo của quốc gia, quyết định triển khai căn cứ thì hai nước chúng ta sẽ tiến tới điều này và chúng tôi, với tư cách là bộ trưởng, sẽ thực hiện" - bà Koyara giải thích.

Nga bao trum anh huong chau Phi bang hop tac quan su

Nga đang sử dụng vũ khí và viện trợ quân sự để mở rộng ảnh hưởng ở châu Phi

Nga dùng quân sự để mở rộng ảnh hưởng ở châu Phi

Cộng hòa Trung Phi là một quốc gia nằm ở miền trung châu Phi, phía bắc giáp với Cộng hòa Tchad, phía đông giáp Nam Sudan, phía nam giáp Cộng hòa Dân chủ Congo và Cộng hòa Congo, phía tây giáp Cameroon.

Tình hình tại Cộng hòa Trung Phi trở nên xấu đi vào đầu tháng 12 năm 2013, khi xảy ra những cuộc đụng độ lớn giữa các chiến binh thuộc nhóm Hồi giáo Séléka và phiến quân Kitô giáo ở khu vực thủ đô Bangui, cùng là một thành phố lớn nhất của quốc gia này.

Theo dữ liệu của Liên Hợp Quốc, tính tới cuối tháng 7, xung đột đã đưa tới hậu quả là gần một triệu người đã buộc phải rời bỏ nhà cửa, khoảng sáu nghìn người đã thiệt mạng.

Do chiến tranh và các cuộc nội chiến giữa các phe nhóm chính trị và Hồi giáo kéo dài liên miên gần nửa thế kỷ qua, Cộng hòa Trung Phi là một trong số những quốc gia nghèo nhất ở châu Phi và trên thế giới, với dân số khoảng gần 5 triệu người và GDP vẻn vẹn 1,949 tỷ USD (2017).

Chỉ đến đầu năm 2019, Tổng thống Touadéra và đại diện các nhóm vũ trang mới ký được thỏa thuận hòa bình nhằm chấm dứt cuộc xung đột lâu dài ở nước này.

Các bên đồng ý rằng, việc tổ chức các cuộc bầu cử tự do và toàn diện là cách duy nhất để đảm bảo sự thay đổi quyền lực trong nước. Đồng thời, chính phủ nước này cũng cam kết đảm bảo quyền tự do thành lập các đảng hoặc các phong trào chính trị.

Ngoài ra, chính phủ cũng có quyết định đưa ra về việc tạo ra các điều kiện cần thiết để người tị nạn tự nguyện hồi hương.

Trong cuộc nội chiến ở đất nước này, Nga vẫn là quốc gia duy nhất trên thế giới cung cấp vũ khí và đang tiến hành huấn luyện cho quân đội Cộng hòa Trung Phi. Giới chức lãnh đạo Banguicho biết, đây là sự giúp đỡ rất quý báu đối với nước này trong điều kiện đất nước rất khó khăn.

Ông Kemarsky, Trưởng ban phụ trách về châu Phi của Bộ Ngoại giao Nga cho biết, hiện nay, Nga đang tích cực tham gia với vai trò hòa giải xung đột ở Cộng hòa Trung Phi, ngay khi quá trình bước vào giai đoạn đàm phán.

Moscow cũng đã nhận được lời đề nghị tương ứng từ cả hai bên của cuộc xung đột, đồng thời với việc tích cực tương tác với cả chính phủ Cộng hòa Trung Phi và các nước láng giềng, cũng như với cả Liên minh châu Phi.

Hiện Nga đang đóng vai trò rất quan trọng thông qua việc tạo điều kiện thiết lập tiến trình chính trị tại Cộng hòa Trung Phi. Vị trí và vai trò của Nga ở quốc gia này chắc chắn sẽ tạo thuận lợi để khởi động đàm phán với phe đối lập và khôi phục trật tự ở đất nước này.

Không chỉ riêng ở Cộng hòa Trung Phi, Nga hiện có các thỏa thuận trong lĩnh vực hợp tác kỹ thuật quân sự với hơn 30 quốc gia châu Phi, trong đó một số nước nhận được sự trợ giúp miễn phí từ Nga. Đồng thời, Moscow đang có kế hoạch tăng cường tiếp xúc giữa các cơ quan thực thi pháp luật, các cơ quan đặc biệt của họ ở Nga và các nước châu Phi, để phối hợp các nỗ lực và trao đổi thông tin liên quan.

Vừa qua, Nga và Ai Cập (hai đồng chủ tịch) cũng đã tổ chức thành công Diễn đàn kinh tế và hội nghị thượng đỉnh Nga-Châu Phi tại Sochi vào ngày 23 và 24/10. Các nhà lãnh đạo của tất cả 54 quốc gia thuộc lục địa đen đã được mời tới tham gia sự kiện.

Hội nghị thượng đỉnh với sự tham dự của hầu như toàn bộ các nguyên thủ quốc gia châu Phi được giới phân tích coi là sự kiện lịch sử đối với châu lục này, mở ra một chương mới trong quan hệ hợp tác Nga-châu Phi, chứng tỏ phạm vi ảnh hưởng to lớn của Moscow đối với lục địa đen.

Toàn Thắng