Tranh luận nóng

Nga chỉ những điểm khó tin của vụ đầu độc Navalny

Thứ Bảy, 19/09/2020 10:56

(Quan hệ quốc tế) - Điện Kremlin nghi ngờ về hành động lấy bằng chứng chai nước của ông Navalny để hỗ trợ bác sĩ Đức.

Người phát ngôn Điện Kremlin Dmitry Peskov cho rằng, ngày càng xuất hiện nhiều thông tin mâu thuẫn liên quan đến trường hợp của nhà hoạt động đối lập Nga Alexei Navalny.

Nga chi nhung diem kho tin cua vu dau doc Navalny
Chai nước được cho là chứa chất Novichok đầu độc Alexei Navalny. Ảnh: Reuters.

Ông nghi ngờ về hành động của nhóm đồng sự ông Navalny quay trở lại khách sạn nơi ông này từng ở để lấy các chai lọc vẫn chưa được dọn phòng.

Không có lý nào tự nhiên họ nghiên cứu chai nước đó trong khi ngay cả các bác sĩ là chuyên gia của Nga cũng không nói trước được điều gì khi nhìn thấy tình trạng của ông Navalny.

“Điều này có nghĩa là một vật thể có thể coi là bằng chứng của việc đầu độc đã được chuyển đi. Đây là một câu hỏi khác: tại sao lại như vậy?" - người phát ngôn Điện Kremlin nói.

Rõ ràng, việc mang chai nước đi để chứng minh ông Navalny đã bị đầu độc lại càng khiến cuộc điều tra ở Nga (nếu được tổ chức) sẽ càng đi vào ngõ cụt.

Người phát ngôn Điện Kremlin cũng trích dẫn các chuyên gia độc chất học nói rằng, nếu một chai như vậy có dấu vết của chất độc thần kinh chiến đấu từng tồn tại, rất khó có ai có thể mang nó đi bất cứ đâu.

"Họ sẽ không có đủ thời gian đâu" - ông Peskov nói.

Thư ký báo chí của Tổng thống Putin nhấn mạnh rằng, ngày càng có nhiều những câu hỏi vô lý và số lượng câu hỏi không ngừng tăng lên mỗi ngày.

"Điều duy nhất có thể làm sáng tỏ những gì xảy ra là trao đổi thông tin, trao đổi dữ liệu, vật liệu sinh học, trao đổi bằng chứng và cùng nhau làm việc, bao gồm cả các vấn đề của các bác sĩ... để phân tích tình hình" - ông Peskov nhấn mạnh.

Tuy nhiên, cho đến nay, phía Đức từ chối trao đổi thông tin với Nga mà Moscow không thể giải thích vì sao.

Ông Peskov không rõ rằng liệu các nhà điều tra và cơ quan tình báo sẽ dựng lại tuyến đường của ông Navalny đã từng đi qua để xác định những đối tượng mà ông Navalny đã gặp và bị trúng độc hay không.

"Chúng tôi không điều tra ở Điện Kremlin" - ông Peskov tuyên bố.

Vụ việc cũng rất khó có thể được điều tra ở Nga trong bối cảnh phía Đức từ chối trao đổi thông tin.

Nghị viện châu Âu mới đây đã kêu gọi điều tra quốc tế về vụ việc của ông Navalny. Hôm 17/9, họ cũng thông qua một nghị quyết thúc giục EU áp đặt các biện pháp trừng phạt đối với Nga và đình chỉ việc xây dựng đường ống Nord Stream-2.

Trước phản ứng này, phát ngôn viên Hạ viện Nga Vyacheslav Volodin nói rằng, các tuyên bố từ châu Âu càng cho thấy các cơ quan tình báo nước ngoài đứng sau vụ việc.

"Từ những tuyên bố của Nghị viện châu Âu, người ta có thể nói rằng các cơ quan tình báo của các quốc gia nước ngoài đứng sau vụ việc Navalny" - ông Volodin cáo buộc.

Ông một lần nữa kêu gọi Hạ viện Đức "một lần nữa thảo luận về mức độ mà các cơ quan tình báo và quan chức của họ tham gia vào các sự kiện đang diễn ra."

Hôm 11/9, các công tố viên Đức tuyên bố sẽ điều tra vụ nhà chính trị đối lập Nga Alexei Navalny nghi bị đầu độc. Họ khẳng định sẽ gửi thông tin cho Moscow nếu ông Navalny đồng ý.

Tuy nhiên, sau đó, phía Đức đã gửi các hồ sơ của trường hợp này cho Tổ chức Cấm vũ khí hóa học (OCPW). Trong các tuyên bố gần nhất, OCPW khẳng định họ chưa nghiên cứu hồ sơ của vụ việc do Đức công bố.

Huy Vũ