Tranh luận nóng

Nga chỉ thẳng tiêu chuẩn kép Mỹ ở Venezuela

Thứ Bảy, 02/11/2019 08:01

(Quan hệ quốc tế) - Phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Nga Maria Zakharova đã chỉ ra tiêu chuẩn kép mà Mỹ đang áp dụng ở Venezuela.

Ngày 1/11, Phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Nga Maria Zakharova cho biết, Nga sẽ tiếp tục kêu gọi Mỹ thực hiện đúng luật pháp quốc tế, ngăn chặn các mối đe dọa trừng phạt nhằm vào Venezuela.

"Nga sẽ tiếp tục yêu cầu Mỹ tuân thủ các quy tắc và nguyên tắc của luật pháp quốc tế. Đã đến lúc Mỹ phải từ bỏ các lệnh trừng phạt và đe dọa sử dụng vũ lực nhằm vào Venezuela. Thứ nhất, tất cả những điều này không tuân thủ và mâu thuẫn trực tiếp với luật pháp quốc tế. Thứ hai, nó sẽ dẫn đến những hậu quả đáng tiếc", bà Zakharova nói.

Theo Phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Nga, mục tiêu thiết lập đối thoại giữa chính phủ và phe đối lập nhằm bình thường hóa tình hình chính trị trong nước dường như đang mâu thuẫn với kế hoạch của Mỹ ở Venezuela.

"Nhà Trắng vẫn đang cố gắng hành động theo nguyên tắc "phân chia và cai trị". Những khái niệm và học thuyết đó không còn phù hợp để sử dụng trong thế kỷ 21," nhà ngoại giao Nga tuyên bố.

Nga chi thang tieu chuan kep My o Venezuela
Người dân Venezuela biểu tình phản đối sự can thiệp của Mỹ.

Theo bà Zakharova, một mặt Washington kích hoạt kích hoạt Hiệp ước Hỗ trợ Đối ứng Liên châu Mỹ, và tuyên bố rằng không có kế hoạch hành động quân sự nhằm vào Venezuela. Mặt khác, Mỹ lại thúc đẩy các nước láng giềng sẵn sàng cho tình huống chiến tranh trước "mối đe đọa" từ Venezuela.

Các biện pháp trừng phạt kinh tế đơn phương mà Washington đưa ra nhằm lật đổ chính phủ Venezuela (hợp pháp) đã làm xấu đi tình hình nhân đạo ở nước này. Nó còn gây ra làn sóng di cư, tình trạng thiếu thực phẩm thuốc men cho những bệnh nhân đang trong tình trạng nguy kịch.

Nhà ngoại giao Nga còn chỉ thẳng "tiêu chuẩn kép" mà Washington đang sử dụng ở Venezuela. Điển hình là việc Mỹ dọa áp đặt các biện pháp trừng phạt đối với các công ty Nga và châu Âu đang làm ăn hợp tác với công ty dầu khí quốc doanh Venezuela (PDVSA). Trong khi đó, chính Washington lại cho phép các công ty dầu mỏ lớn của Mỹ hợp tác với PDVSA vào tháng 10.

"Đây là một nỗ lực nhằm giành lợi thế cạnh tranh cho các công ty của Mỹ, thông qua các biện pháp chính trị. Chắc chắn, những hành động này không liên quan đến khái niệm nền kinh tế thị trường tự do mà Mỹ đang thúc đẩy", bà Zakharova kết luận.

Nga luôn sát cánh

Trước đó, đầu tháng 10/2019, Phó Thủ tướng Nga Yuri Borisov đã có cuộc gặp với Bộ trưởng Bộ Công nghiệp và Sản xuất Quốc gia Venezuela Tarek El Aissami tại Caracas để thảo luận về hàng loạt dự án năng lượng liên quan đến xuất khẩu và đầu tư dầu mò.

Có thể nói, hợp tác về năng lượng là điểm nhấn quan trọng trong quan hệ hai nước. Hai ông Yuri Borisov và Tarek El Aissami là đồng Chủ tịch Ủy ban liên Chính phủ Nga- Venezuela.

Bộ trưởng Venezuela El Aissami nhận định, dự án về dầu mỏ được kỳ vọng sẽ thu hút đầu tư về số lượng và quy mô lớn hơn từ Nga.

"Chúng tôi hy vọng hai bên sẽ tìm ra cá giải pháp cụ thể để kiếm tiền từ dầu mỏ. Chúng tôi hy vọng sẽ thiết lập quan hệ đối tác mới với các công ty Nga. Chúng tôi hy vọng sẽ thu hút thêm đầu tư từ Nga và thu hút nhiều công ty hơn", ông El Aissami tuyên bố.

Theo vị Bộ trưởng Venezuela, ngoài dầu mỏ, Nga và Venezuela đang tiến hành đàm phán về các dự án sẽ giúp phát triển nông nghiệp, thăm dò và sản xuất nhôm, niken, cũng như nâng cấp ngành hóa chất.

Kim ngạch thương mại song phương Nga- Venezuela đã tăng 10% trong 8 tháng đầu năm 2019. Nga đang đầu tư lớn vào các dự án năng lượng ở Venezuela.

Nga là một trong những nước ủng hộ Venezuela, đặc biệt là thông qua Tập đoàn dầu mỏ Rosneft. Một phần nợ của Venezuela đối với Moscow có giá trị lên tới vài tỷ USD  đã được chấp thuận trả bằng dầu.

Nga luôn coi Venezuela là "đối tác chiến lược của Nga". Moscow mong muốn hợp tác chặt chẽ và phối hợp hành động với Venezuela trên trường quốc tế.

Thành Phong