Tranh luận nóng

Nga đang nắm ‘yết hầu kinh tế’ của Ukraine

Chủ Nhật, 12/05/2019 07:36

(Quan hệ quốc tế) - Việc Nga ngừng xuất khẩu dầu mỏ và sản phẩm dầu mỏ có thể khiến chính quyền mới của Ukraine phải điều chỉnh quan điểm chống Nga?

Nga đang nắm vận mệnh kinh tế Ukraine?

Theo phát biểu trên NewsOne của ông Dmitry Marunich - đồng chủ tịch Quỹ chiến lược năng lượng, phải thừa nhận một thực tế là Nga đã giữ quyền kiểm soát nền kinh tế Ukraine.

Từ ngày 1/6, Nga sẽ chỉ cung cấp cho Ukraine các sản phẩm than, dầu và chế phẩm dầu mỏ theo một số giấy phép nhất định. Những hạn chế như vậy trở thành một trong những biện pháp đáp trả của Nga đối với việc Kiev mở rộng danh sách hàng hóa Nga bị cấm nhập khẩu.

Hôm 10/4, chính quyền Ukraine của ông Petro Poroshenko đã quyết định siết chặt lệnh trừng phạt chống Nga, bằng cách mở rộng danh sách hàng hóa bị nhập khẩu vào nước này từ Nga. Chính quyền Kiev đã thông qua nghị quyết mà không qua phần thảo luận.

Cụ thể, theo báo cáo của các phương tiện truyền thông, danh sách hàng loạt các mặt hàng bị cấm nhập khẩu từ Nga bao gồm: Lon để đóng hộp; chai thủy tinh, hộp đựng đồ uống và thực phẩm; formalin, keo urea-formaldehyde, nhựa thông, lò xo cho xe tải chở hàng, thiết bị điện cho bộ chuyển đổi sử dụng trong đường sắt tự động hóa….

Đáp trả lại, chính quyền Moscow đã quyết định đưa ra gói trừng phạt mới đối với Kiev trong lĩnh vực năng lượng.

Ngoài ra, Moscow còn ban lệnh cấm nhập khẩu từ Ukraine một loạt các loại loại hàng hóa khác, bao gồm các mặt hàng công nghiệp nhẹ, chế tạo máy, hàng tiêu dùng và sản phẩm kim loại - có tổng giá trị lên đến gần 250 triệu USD trong năm 2018, theo ông Medvedev.

Theo chuyên gia Dmitry Marunich, biện pháp đáp trả trừng phạt này đã đem lại cho Điện Kremlin một "đòn bẩy ảnh hưởng mạnh mẽ" đến nền kinh tế vốn đã èo uột của Ukraine. Lệnh đáp trả trừng phạt này giúp Nga tác động trực tiếp đến nguồn cung cấp năng lượng, từ đó tác động mạnh đến thị trường sản phẩm dầu mỏ ở Ukraine, cùng với tình trạng chung của nền kinh tế nước này.

Tuy nhiên, ông Marunich cũng cho rằng, việc cung cấp các sản phẩm dầu mỏ từ Nga sẽ không dừng lại. Tất nhiên là nó sẽ chỉ diễn ra cùng với những điều kiện ngặt nghèo hơn so với trước đây.

Chính quyền mới ở Kiev sẽ phải điều chỉnh quan hệ với Nga?

Theo lời các chuyên gia, lệnh cấm vận mới được ban hành sẽ không ảnh hưởng nhiều tới Nga; trong khi Ukraine sẽ gánh chịu thiệt thòi lớn.

Nga dang nam ‘yet hau kinh te’ cua Ukraine
Ukraine sẽ là bên gánh thiệt thòi trong cuộc đấu trừng phạt giữa hai bên

Một nhà phân tích đến từ viện FinIst là bà Irina Lanis cho rằng, năm 2018, tổng doanh thu đến từ hoạt động thương mại giữa hai nước là 14,98 tỉ USD, cao hơn so với năm 2017; tuy nhiên, doanh thu đến từ Ukraine chỉ chiếm một phần rất nhỏ trong tổng doanh thu của Nga (2,2%).

Trong vài năm qua, khối lượng năng lượng Nga xuất khẩu sang nước láng giềng cũng đã giảm đáng kể. Trong năm 2016, Nga xuất khẩu sang Ukraine 4,4 triệu tấn dầu mỏ và sản phẩm từ dầu mỏ, nhưng đến năm 2018 thì con số này giảm xuống chỉ còn 606.700 tấn.

Do đó, bất cứ đòn trừng phạt tiếp theo nào của Ukraine cũng không thể gây ảnh hưởng nghiêm trọng đối với nước Nga.

Theo bà Irina Lanis, Nga có thể tăng cường xuất khẩu năng lượng sang các nước châu Âu để bù vào phần doanh thu bị hụt từ Ukraine. Hơn nữa, các công ty năng lượng Nga hiện nay đang tích cực mở rộng thêm thị trường tại châu Á và Kazakhstan.

Kiev sẽ thiệt thòi hơn Moscow khi lệnh cấm xuất khẩu dầu mỏ và khí đốt bắt đầu có hiệu lực. Ukraine sẽ buộc phải mua gián tiếp dầu mỏ của Nga từ các nước khác với giá đắt hơn, khiến nhiên liệu tại nước này tăng giá, trở thành gánh nặng mới đối với ngân sách nhà nước.

Ông Oleg Morozov, một thành viên của Ủy ban Đối ngoại thuộc Hội đồng Liên bang Nga, nhận định rằng, hiện nay, Moscow vẫn là đối tác thương mại số 1 của Kiev. Do đó, việc Nga cấm xuất khẩu dầu mỏ và sản phẩm dầu mỏ sẽ là một cú sốc lớn đối với nền kinh tế của Ukraine.

Còn theo ông Stanislav Mitrahovich, một chuyên gia hàng đầu tại Quỹ An ninh Năng lượng Quốc gia, hành động đáp trả là tín hiệu rất rõ ràng của Moscow dành cho Kiev rằng “những đề xuất dừng trao đổi thương mại với Nga của các chính trị gia Ukraine hoàn toàn có thể trở thành hiện thực".

Theo giới phân tích, việc Nga công bố quyết định này trước khi cuộc bầu cử Tổng thống Ukraine đi đến hồi kết và thời điểm thực hiện nó sau khi Tổng thống mới lên nắm quyền, nằm trong toan tính khôn ngoan của Nga.

Bằng động thái này, Nga đã cho chính quyền mới ở Kiev “nhìn thấy thảm cảnh” do chính quyền Poroshenko gây ra và buộc ông Volodymyr Zelensky phải có động thái “sửa sai”. Do đó, Moscow có thể sử dụng con bài kinh tế để điều chỉnh chính sách của Ukraine đối với Nga.

  • Nhật Nam