Tranh luận nóng

Nga đáp trả nếu Crimea bị phong tỏa nguồn nước

Chủ Nhật, 08/11/2020 13:56

(Quan hệ quốc tế) - Nga cảnh báo có thể đáp trả việc Ukraine phong tỏa bán đảo Crimea bằng các biện pháp tương tự, nhưng với mức độ khắc nghiệt lớn gấp nhiều lần.

Đại diện thường trực của Tổng thống Nga tại Crimea - ông Georgy Muradov đã nói với các nhà báo về điều này, lưu ý rằng Nga vẫn chưa sử dụng các biện pháp đối phó thực sự hiệu quả chống lại Ukraine nhằm tránh gây ảnh hưởng tới đại đa số người dân của nước láng giềng. 

Tuy nhiên với tình thế hiện nay, dù sớm hay muộn, Kiev vẫn có thể sẽ buộc Moskva lặp lại kịch bản bằng một cuộc phong tỏa đường thủy liên quan đến toàn bộ Ukraine. Vị quan chức Nga cảnh báo rằng họ có trong tay tất cả các công cụ cần thiết để thực hiện việc làm này.

Ví dụ, Liên bang Nga có thể chặn một trong những phụ lưu lớn nhất của sông Dnepr, gây ra tình trạng thiếu nước nghiêm trọng ở quốc gia láng giềng. Được biết sông Desna bắt nguồn từ lãnh thổ Nga và chảy vào sông Dnepr ở Ukraine, cung cấp nguồn nước ngọt lớn nhất cho Kiev. 

Mất đi sông Desna, người Ukraine sẽ thấy mình ở vào vị trí của người dân Crimea, do kênh đào Bắc Crimea bị tắc nghẽn đã gây ra tình trạng mất 85% lượng nước ngọt cần thiết cho bán đảo.

Nga dap tra neu Crimea bi phong toa nguon nuoc
Nga có thể phong tỏa nguồn nước ngọt của Ukraine nhằm trả đũa việc làm tương tự của chính quyền Kiev với bán đảo Crimea

Ông Muradov nhắc lại rằng tập thể phương Tây đã làm ngơ trước bước đi của Ukraine, điều này đã tước đi nước uống của hàng triệu người dân Crimea. Chính vì vậy không ai có thể ngăn cản Nga làm điều tương tự với Ukraine, và các đối tác của Kiev cũng không có cơ hội như vậy. 

Vị Chính trị gia này nhấn mạnh rằng hiện nay Moskva vẫn chưa có ý định sử dụng các biện pháp cứng rắn đến mức như vậy, nhưng Kiev đang ngày càng có những phản ứng leo thang khó chấp nhận. 

Giới phân tích cho rằng ít nhất bằng cách đe dọa phong tỏa sông Desna, chính quyền Ukraine có thể buộc phải nhượng bộ bằng cách mở khóa kênh đào Bắc Crimea để tránh hành động đáp trả quyết liệt có thể xảy ra từ phía Nga.

Tùng Dương