Tranh luận nóng

Nga: Đức cứ bỏ cấm vận, mọi chuyện sẽ đâu vào đó

Thứ Năm, 15/01/2015 07:51

(Quan hệ quốc tế) - Điện Kremlin vừa có tuyên bố cứng rắn về việc Berlin muốn Moscow nới lỏng lệnh cấm vận nông nghiệp, nhưng không muốn nới lỏng lệnh trừng phạt Nga.

Berlin muốn Moscow “nới”, nhưng không muốn “gỡ” lệnh trừng phạt Nga

Hồi đầu tuần, tờ WirtschaftsWoche của Đức đưa tin là Bộ trưởng Bộ Nông nghiệp Đức Christian Schmidt bày tỏ hy vọng rằng Nga sẽ giảm nhẹ các lệnh cấm vận đối với hàng nông nghiệp của Đức mà Nga đã đưa ra hồi tháng 8-2014 vừa qua nhằm đáp trả lại lệnh trừng phạt của Mỹ và Liên minh châu Âu.

Theo các nhà báo Đức, ông Schmidt chuẩn bị gặp Bộ trưởng Nông nghiệp Nga Nikolai Fyodorov tại triển lãm sản phẩm nông nghiệp Green Week ở Berlin vào ngày 16 tháng 1. Đại diện chính phủ Đức hy vọng sẽ có cơ hội đề nghị Nga giảm nhẹ các lệnh cấm vận đối với sản phẩm nông nghiệp của Đức.

Bộ trưởng Nông nghiệp Đức Christian Schmidt, nói với các phóng viên rằng mối quan hệ Nga - Đức có thể cải thiện nếu Moscow nhượng bộ về các điều khoản về thực phẩm nhập khẩu. Ông cũng hy vọng mối quan hệ nông nghiệp truyền thống giữa 2 nước sẽ sớm khôi phục.

Mặc dù ông Bộ trưởng Đức mong mối quan hệ nông nghiệp truyền thống giữa hai nước sẽ nhanh chóng quay trở lại, nhưng ông cũng lưu ý rằng, điều này không có nghĩa các biện pháp trừng phạt của phương Tây đối với Liên bang Nga sẽ tự động được nới lỏng.

Trước nguyện vọng kỳ lạ của Berlin, Moscow đã tuyên bố thẳng thừng chỉ nhân nhượng với sản phẩm nông nghiệp Đức chừng nào Berlin đồng ý dỡ bỏ các biện pháp cấm vận tương tự. Đức cứ bỏ cấm vận thì tức khắc hàng hóa nông nghiệp sẽ được lưu thông “vô điều kiện”.

Nga cấm vấn nông sản châu Âu để đáp trả lệnh trừng phạt của Mỹ và EU
Nga cấm vấn nông sản châu Âu để đáp trả lệnh trừng phạt của Mỹ và EU

Bộ trưởng Bộ Kinh tế  Nga Alexei Ulyukayev cho biết nước này sẽ mở lại hoạt động giao dịch với các đối tác châu Âu lâu năm với mình, bao gồm cả Đức, chỉ khi những quốc gia này có động thái dỡ bỏ các biện pháp trừng phạt lên nền kinh tế Nga.

Trong năm 2014, châu Âu cùng Mỹ đã áp đặt nhiều biện pháp trừng phạt vào các công ty và ngân hàng Nga, với cáo buộc Moscow dính dáng đến tình hình bất ổn tại miền đông Ukraine khi tung quân tham chiến trực tiếp và hỗ trợ vũ khí, trang bị cho lực lượng ly khai Donbass.

Đáp lại, Moscow đã ban hành hàng loạt lệnh cấm nhập vào Nga các sản phẩm nông nghiệp từ Mỹ, EU và nhiều nước liên quan. Lệnh cấm nhập khẩu các sản phẩm nông, ngư nghiệp bao gồm thịt, gia cầm, cá, hải sản, sản phẩm từ sữa, trái cây và rau quả đã chính thức được ban hành từ tháng 8-2014.

Nhiều nước châu Âu định “né” lệnh trừng phạt của Nga

Nhiều nước châu Âu từng là đối tác thương mại của Nga đang gặp các tình trạng khó khăn trong tìm đầu ra cho các sản phẩm trước đó đã cung cấp cho Nga, giờ bị cấm. Sau khi áp đặc các biện pháp trừng phạt cho Moscow và bị trả đũa, các quốc gia này hầu như không thể tìm được thị trường mới tiêu thụ toàn bộ số sản phẩm đó.

Được biết, ngay trong đầu năm mới, Nga trả lại Belarus 190 tấn táo Ba Lan và Moldova. Thông tin xuất hiện trên trang web của Rosselkhosnadzor - Cơ quan giám sát nông nghiệp Liên bang Nga cho biết, ngày 4 tháng 1 họ đã chặn và bắt quay về Belarus một đoàn xe tải chở táo từ Ba Lan và Moldova.

Các xe tải đã bị chuyên viên Rosselkhoznadzor tỉnh Bryansk và Smolensk yêu cầu quay lại theo cao tốc M1 (Moskva - Minsk).

Các nước châu Âu cũng gặp nhiều khó khăn trước lệnh cấm vận đáp trả của Nga
Các nước châu Âu cũng gặp nhiều khó khăn trước lệnh cấm vận đáp trả của Nga

Theo lời các quan chức của Rosselkhosnadzor, hầu hết trái cây được vận chuyển đều vi phạm quy tắc quá cảnh, hơn 70 tấn táo được phía Belarus cấp sai tài liệu. Đồng thời, có 19,5 tấn táo từ Serbia cũng bị bắt quay xe vì không có dấu của thanh tra kiểm dịch Belarus đảm bảo an toàn giao hàng.

Trước đó, ngày 2 tháng 1, các thanh tra viên Rosselkhoznadzor đã cấm vận chuyển quá cảnh Ba Lan - Kazakhstan 19 tấn táo, 45 tấn bơ Ukraine do sai phạm trong tài liệu đi kèm hàng.

Được biết, trước đây khi Nga mới ban hành lệnh cấm vận đáp trả với các sản phẩm nông nghiệp EU, nhiều quốc gia châu Âu đã tìm cách “né” lệnh cấm vận này của Nga bằng cách nhờ Thụy Sĩ, Phần Lan và một vài nước Nam Mỹ giúp đỡ tái xuất sản phẩm của họ sang Nga.

Tuy nhiên, nguyện vọng của các nhà sản xuất sữa và sản phẩm thịt hay các nhà cung cấp rau quả của EU đã bị từ chối, bởi nó không phù hợp với các tiêu chuẩn quốc gia của các nước này và họ cũng không muốn làm Nga phật ý.

Theo tư liệu của Ủy ban châu Âu, trước đây, thị phần xuất khẩu của Liên minh châu Âu vào Nga là khoảng 30% trái cây và hơn 20% các loại rau. Tổng cộng hàng năm Nga nhập khẩu thực phẩm và nông sản chừng 30 tỷ USD. Trong đó, chỉ 2% là từ Mỹ.

Ủy ban châu Âu (EC) cũng cho biết, theo tính toán của họ, các nước thành viên Liên minh châu Âu sẽ thiệt hại khoảng 40 - 50 tỷ euro trong 2 năm 2014-2015, do bị hạn chế tiếp cận thị trường tài chính Nga, cũng như lệnh cấm cung cấp vũ khí và hàng hóa, công nghệ lưỡng dụng.

  • Huy Bình