Tranh luận nóng

Nga dùng Hy Lạp làm ngựa thành Troy?

Thứ Bảy, 11/07/2015 07:26

(Quan hệ quốc tế) - Cuộc khủng hoảng nợ Hy Lạp và sự lúng túng của châu Âu mang lại cơ hội hay sẽ khiến Nga phải gánh chịu hậu quả khôn lường?

Dù đưa ra những nhận xét có phần “miệt thị” như trên, song chuyên gia người Anh phải thừa nhận một thực tế rằng các nước châu Âu đang gặp quá nhiều khó khăn trong việc giải quyết cuộc khủng hoảng nợ Hy Lạp, một quốc gia chỉ chiếm vài phần trăm GDP và dân số của họ. Điều này cho phép Nga nghi ngờ về khả năng giải quyết cuộc khủng hoảng Ukraine cũng như tính đoàn kết của châu Âu.

Không tránh khỏi vạ lây

Cuộc khủng hoảng nợ ở Hy Lạp và sự kém cỏi của châu Âu có thể đang mang tới cho Nga một cơ hội nào đó. Tuy nhiên, giới phân tích cũng chỉ ra rằng Nga có khả năng phải hứng chịu những hậu quả khó lường nếu Hy Lạp rời khỏi Eurozone.

Báo chí Nga những ngày qua đã thừa nhận cuộc khủng hoảng tại Hy Lạp khiến thị trường chứng khoán Trung Quốc “rơi tự do” và triển vọng dỡ bỏ lệnh cấm vận đối với Iran đã kéo giá dầu giảm, ảnh hưởng nghiêm trọng đến đồng ruble của Nga.

Trên thị trường, giá dầu Brent Biển Bắc hạ xuống mức thấp nhất trong 3 tháng trở lại đây, đồng ruble mất giá, đạt mức 1 USD đổi 57 ruble và có thể tiếp tục xuống mức 65 ruble mới “ăn” được 1 USD.

Đồng ruble giảm giá sẽ khiến cuộc sống người dân Nga thêm khó khăn

Trả lời phỏng vấn trên kênh “Nước Nga 24”, Giám đốc Ngân hàng VTB24 của Nga, ông Mikhail Zadornov cho biết có hai yếu tố ảnh hưởng tiêu cực tới nền kinh tế nước Nga.

Thứ nhất, do cuộc khủng hoảng Hy Lạp làm mất giá các đồng nội tệ ở khu vực Trung Âu, Balkan, những nơi có chi nhánh của các ngân hàng Hy Lạp, trong đó có cả đồng ruble. Trong giai đoạn này, đồng ruble sẽ sụt giảm giống như các tiền tệ khác không nằm trong Eurozone.

Thứ hai, khủng hoảng tại Hy Lạp cũng góp phần làm giảm giá dầu.

Bức ảnh gây chấn động dư luận: Một người đàn ông nghỉ hưu tuyệt vọng vì không thể rút tiền lương hưu ở chi nhánh ngân hàng Eurobank tại Thessaloniki, miền Bắc Hy Lạp

Có chuyên gia đã dự đoán kịch bản tiêu cực xảy ra khi thị trường chứng khoán Trung Quốc “rơi tự do”, cũng như việc Hy Lạp rời khỏi Eurozone, giá dầu Brent Biển Bắc có thể rớt xuống mức 45-50 USD/1 thùng, và khi đó đồng ruble có thể mất giá đến mức 1 USD đổi được 65 ruble.

Trong khi không có đủ nguồn lực để “cứu” Hy Lạp thì Nga cũng không thể “chọc phá” EU. Dù hai liên tiếp ăn miếng trả miếng bằng các đòn trừng phạt qua lại, EU vẫn là đối tác thương mại lớn nhất của Nga. Chưa nói tới giá dầu, cuộc khủng hoảng Hy Lạp trước hết đang khiến thị trường chứng khoán tại Moskva lẫn giá trị đồng ruble đều đã sụt giảm.

Giới chuyên gia Nga cũng khuyến cáo cuộc khủng hoảng tại Hy Lạp không phải là một tin tốt đối với Moskva. Sự suy yếu về kinh tế ở châu Âu không có lợi gì cho một nền kinh tế vốn đang mong manh của Nga.

  • Thiên Ưng