Tranh luận nóng

Nga gỡ một phần trừng phạt Ukraine: Ông Putin mở lời trước?

Thứ Tư, 26/06/2019 16:07

(Quan hệ quốc tế) - Tổng thống Nga Vladimir Putin sẽ gặp Tổng thống Ukraine ở G20, Nga bất ngờ gỡ một phần lệnh trừng phạt Ukraine.

Nga vừa thay đổi một phần quy định liên quan đến các biện pháp trừng phạt với Ukraine, đặc biệt là việc dỡ bỏ lệnh cấm vận chuyển hàng hóa Ukraine qua Nga.

Nga gõ mọt phàn trùng phạt Ukraine: Ong Putin mỏ lòi truóc?
Hàng hóa của Ukraine được quá cảnh qua Nga nhưng phải gắn thiết bị theo dõi GLONASS của Nga.

Thông tấn TASS đưa tin, Tổng thống Nga Vladimir Putin ngày 24/6 đã ký văn bản thay đổi các quy định của Nghị định về các biện pháp trừng phạt đáp trả vào ngày 6/8/2014 và ngày 22/10/2018, trong đó có việc dỡ bỏ lệnh cấm vận chuyển hàng hóa Ukraine qua Nga.

Hàng hóa nằm trong danh sách bị xử phạt của Ukraine sẽ được đi qua nước Nga sang quốc gia khác với điều kiện chúng phải đảm bảo truy xuất nguồn gốc bằng cách sử dụng hệ thống kiểm soát dựa trên công nghệ GLONASS.

Động thái mới nhất đã được ông Viktor Medvedchuk - Chủ tịch Đảng Vì Cuộc sống, đối lập tại Ukraine, ca ngợi.

Trong một tuyên bố, ông Viktor Medvedchuk gọi đây là tín hiệu tốt đẹp từ phía Nga đối với Ukraine.

“Tổng thống Nga Vladimir Putin đã thay đổi quy định của nghị định về các biện pháp trừng phạt đáp trả ngày 6/8/2014 và ngày 22/10/2018. Đặc biệt, tài liệu còn cho phép vận chuyển các hàng hóa nằm trong danh sách trừng phạt của Ukraine đi qua Nga. Quyết định này của nhà lãnh đạo Nga cho thấy sự sẵn sàng đi theo con đường thiết lập quan hệ kinh tế song phương giữa Nga và Ukraine” – ông Medvedchuk nói.

Vị Chủ tịch Đảng đối lập Ukraine nhấn mạnh tầm quan trọng về kinh tế của tài liệu vừa được Tổng thống Putin ký thông qua, đồng thời cho rằng, việc nối lại hoạt động quá cảnh sẽ tăng cường vận tải đường bộ và đường sắt quốc tế từ Ukraine và phát triển giao thông vận tải hàng hóa đến các nước thứ ba.

Đảng Vì Cuộc sống đã thảo luận về việc loại bỏ các hạn chế tại cuộc họp với Thủ tướng Nga Dmitry Medvedev và Chủ tịch Hội đồng quản trị của Gazprom Alexei Miller vào ngày 22/ 3 vừa qua tại Moscow. Ông đã đề cập đến việc giảm giá khí đốt Nga cho Ukraine và đồng ý với việc thành lập một tập đoàn vận tải khí đốt nhằm khôi phục quan hệ kinh tế cùng có lợi - đặc biệt là vận chuyển hàng hóa Ukraine qua lãnh thổ Nga.

Đây là tín hiệu thực sự tích cực từ phía Nga liên quan đến các vấn đề ở Ukraine.

Trước đo,́ cũng có thông tin cho thấy, nhà lãnh đạo Nga có thể sẽ có cuộc gặp Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky bên lề Hội nghị thượng đỉnh Nhóm các nền kinh tế phát triển và mới nổi hàng đầu thế giới (G20) ở Nhật Bản.

Trả lời phỏng vấn Kênh 5 truyền hình Ukraine, Ngoại trưởng Ukraine Pavel Klimkin cho biết: “Tôi nghĩ thật tuyệt vời khi những chuyến thăm của Tổng thống Zelensky (tới Brussels, Paris và Berlin) vừa mới diễn ra... Sau đó, sẽ có những cuộc gặp tại thành phố Osaka của Nhật Bản với Tổng thống Nga Putin bên Hội nghị Thượng đỉnh G20 ở Nhật Bản vào tuần tới”.

Ngoại trưởng Klimkin cho biết rất vui mừng vì chuyến công du nước ngoài đầu tiên sau khi nhậm chức của Tổng thống Zelensky là tới Brussels, Paris và Berlin, nơi ông Zelensky đã thảo luận về cuộc chiến tại miền Đông Ukraine và kế hoạch của Nga bán khí đốt cho châu Âu thông qua Ukraine.

Thông tin về cuộc gặp của ông Zelensky và Tổng thống Nga cũng được đại biểu Quốc hội nước này Mikhail Poplavsky xác nhận. Ban cố vấn của Tổng thống Zelensky đang chuẩn bị cho cuộc gặp với Tổng thống Nga Vladimir Putin.

Theo ông Mikhail Poplavsky, luận điểm chính của cuộc gặp này về phía Tổng thống Zelensky sẽ là tuyên bố về quyền sở hữu Bán đảo Crimea và khu vực Donbass đối với Ukraine.

Còn trong một cuộc phỏng vấn với tập đoàn truyền thông “Mir”, Tổng thống Nga Vladimir Putin đã bày tỏ hy vọng về việc khôi phục quan hệ giữa Nga và Ukraine. Tuy nhiên, theo thư ký báo chí Dmitry Peskov, hiện tại Tổng thống Putin chưa có kế hoạch tiếp xúc với Tổng thống Zelensky.

Trong chương trình trả lời người dân mang tên “Đường dây trực tiếp”, nhà lãnh đạo Nga cũng đã trả lời câu hỏi về vấn đề cải thiện quan hệ với Ukraine.

Một người dân Nga cho rằng, ông Zelensky là người thiếu kinh nghiệm chính trị nên ông Putin hãy "nhường trước một bước" để đối thoại với Ukraine.

Tuy nhiên, ông Putin đã trả lời một cách kiên quyết: "Ông ấy là một người tài. Song, những gì chúng ta thấy ở Ukraine thì không hài hước chút nào mà đó là thảm kịch".

Nga gõ mọt phàn trùng phạt Ukraine: Ong Putin mỏ lòi truóc?
Ông Putin sẽ gặp ông Zelensky ở Hội nghị G20?

Ông Putin cho rằng, trong quan điểm của Nga, vấn đề Donbass là cần có sự công nhận và đối thoại với các nước Cộng hòa tự xưng đã ly khai khỏi Ukraine. Dù trong chiến dịch tranh cử của ông Zelensky đã nói tới chuyện đối thoại, nhưng thực tế, ông Zelensky chưa làm gì để thực hiện điều này.

"Khi đi thăm nước ngoài, ông ta tuyên bố sẽ không đối thoại với đại diện các nước cộng hòa không được công nhận. Thế thì làm sao mà giải quyết được vấn đề? Không thể giải quyết được!

Họ đã bắn phá các khu dân cư nhiều hơn, họ tiếp tục phong tỏa Donbass. Họ chẳng làm gì để cải thiện tình hình. Cần có ý chí chính trị từ phía lãnh đạo Ukraine" - ông Putin nhấn mạnh.

Chưa rõ cuộc gặp trong tương lai của ông Putin và ông Zelensky đã được xếp lịch như thế nào và có khả năng chắc chắn diễn ra không khi Tổng thống Nga rất bận rộn với các hoạt động bên lề, bao gồm cuộc gặp với Tổng thống Mỹ Donald Trump, cuộc gặp với Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình và Thủ tướng Ấn Độ Narendra Modi.

Nội dung của cuộc gặp cũng rất được quan tâm khi ông Volodymyr Zelensky và Tổng thống Nga có rất ít quan điểm chung về một vấn đề nào, bao gồm cả việc tuân thủ thỏa thuận Minsk hay các lệnh trừng phạt của hai nước…

Đông Phong