Tranh luận nóng

Nga huỷ việc ngừng bắn với Mỹ, sẵn sàng ra tay trước

Thứ Năm, 28/06/2018 15:36

(Quan hệ quốc tế) - Nga đã thay đổi cơ bản hành động tại Syria, sẵn sàng ra tay trước nhằm ngăn chặn mưu đồ của Mỹ và phương Tây, bảo vệ thành quả của mình...

Theo một tuyên bố từ căn cứ không quân Hmeymim của quân đội Nga tại Syria hôm 26/6, Thoả thuận ngừng bắn được bảo trợ bởi Nga, Mỹ và Jordan tại nam Syria đã chấm dứt hiệu lực do những vi phạm của các nhóm nổi dậy Syria.

“Việc kết thúc thời kỳ giảm căng thẳng ở miền nam Syria được xác nhận sau khi thỏa thuận ngừng bắn đã bị vi phạm bởi các nhóm vũ trang bất hợp pháp chống lại lực lượng chính phủ Syria", thông báo của phía Nga cho biết.

Quyết định của Moscow được đưa ra trong thời điểm các lực lượng trung thành với Tổng thống Assad đang tiến hành chiến dịch tấn công mới, nhằm giành lại quyền kiểm soát tất cả các khu vực còn lại trên lãnh thổ Syria vốn bị khủng bố chiếm đóng.

Nga huy viec ngung ban voi My, san sang ra tay truoc
Tình trạng giảm căng thẳng tại nam Syria đã chấm dứt theo tuyên bố của Nga

Mỹ đã đe doạ sẽ có biện pháp cứng rắn với quân đội Syria nếu tiếp tục có các hành động quân sự tại “vùng giảm căng thẳng", đồng thời yêu cầu Nga phải có trách nhiệm tác động đến chính phủ Syria thực hiện Thoả thuận ngừng bắn tại nam Syria.

Tuy nhiên, bất chấp đe doạ của Washington, quân đội Syria thì ngày một tấn công mạnh mẽ hơn vào khu vực tây nam Syria, Không quân Nga thì vẫn tiếp tục không kích yểm trợ cho đồng minh.

Và nay thì Moscow tuyên bố chấm dứt hiệu lực Thoả thuận ngừng bắn tại nam Syria được Nga-Mỹ bảo trợ.

Dư luận lo ngại động thái của Moscow sẽ khiến Mỹ có thể có hành động quân sự, làm gia tăng tình hình chiến sự tại Syria.

Trước nay, ngăn chặn Mỹ hành động quân sự tại Syria luôn là mong muốn của Nga, trong khi theo kế hoạch thì cuộc gặp thượng đỉnh Nga-Mỹ sẽ diễn ra vào tháng 7 tới.

Vậy mà Moscow lại ra quyết định chấm dứt tình trạng giảm căng thẳng tại nam Syria.

Điều gì khiến Moscow lại có quyết định như vậy? Theo giới phân tích thì có nhiều lý do khiến Nga phải có hành động dứt khoát, song trong đó nổi lên 2 vấn đề được xem là nguyên nhân chính cho việc ra quyết định của Moscow.

Thứ nhất, việc ký kết thoả thuận ngừng bắn tại nam Syria chỉ là một nước cờ không hoàn hảo của cả Nga và Mỹ, điều đó báo trước sẽ đến lúc thoả thuận này hoặc sẽ bị vô hiệu, hoặc sẽ bị xé bỏ.

Với thực tế như vậy, Moscow và Washington đã có những nước đi riêng nhằm khai thác tối đa lợi ích có được từ thoả thuận ngừng bắn, nhất là khi quân đội trung thành với Tổng thống Assad tấn công nam Syria, vô hiệu hoá thoả thuận ngừng bắn.

Về phía Nga  đó là tạo điều kiện để Quân đội Syria (SAA) bắt tay Quân đội Syria Tự do (FSA), cùng phồi hợp tác chiến tấn công nhóm khủng bố Mặt trận Nusra  tại khu vực tây nam Syria.

Nga huy viec ngung ban voi My, san sang ra tay truoc
Tạo điều kiện để bất kỳ nhóm phiến quân nào thuộc FSA phối kết với SAA tấn công khủng bố tại nam Syria là cờ cao của Putin

Theo giới phân tích, việc Trung tâm Hoà giải của Nga ở Syria tạo điều kiện cho FSA bắt tay SAA tấn công khủng bố Nusra là một quyết định chuẩn xác trong tình hình hiện nay tại khu vực giảm căng thẳng ở nam Syria.

Chỉ cần bất cứ lực lượng nào nằm trong thành phần FSA bắt tay với SAA tấn công khủng bố cũng giúp cho chiến dịch tấn công tây nam Syria của các lực lượng trung thành với Tổng thống Assad có thể hạn chế tối đa khả năng bị Mỹ chặn lại.

Bởi khủng bố là mục tiêu chung, tấn công khủng bố là mục đích chung của Quân đội Syria và Quân đội Syria Tự do, dù phe nổi dậy chống lại Damascus. Do đó, sự phối hợp giữa FSA với SAA tấn công Nusra không thể xem là xé thoả thuận ngừng bắn.

Điều đó khiến cho Washington không thể dựa trên cái cớ là Damascus vi phạm thoả thuận ngừng bắn đế tấn công quân đội Syria, đồng thời cũng không thể gây sức ép với Moscow phải ngăn chặn hành động của Damascus.

Không những vậy, khi FSA kết hợp với SAA tấn công Nusra thì Không quân Nga vẫn có thể hỗ trợ quân đội Syria mà Moscow không bị xem là tạo điều kiện để cho Damascus xé bỏ thoả thuận ngừng bắn ở nam Syria.

Về phía Mỹ đó là quyết định ngừng hỗ trợ quân sự cho lực lượng nổi dậy tại tây nam Syria, nghĩa là Washington để cho phe đối lập Syria "đơn thương độc mã" trong việc chống trả quân chính phủ Syria với sự yểm trợ của Không quân Nga.

Ngày 24/6 vừa qua Mỹ đã nhắc nhở lực lượng nổi dậy Syria không nên mong chờ Washington hỗ trợ quân sự ở mặt trận miền nam nước này, gồm khu vực biên giới Syria-Jordan và Cao nguyên Golan.

Trong thông điệp của chính phủ Mỹ gửi các nhóm vũ trang thuộc Quân đội Syria Tự do, Washington nhấn mạnh: "Khi đưa ra quyết định, các bạn đừng mặc định hoặc mong chờ chúng tôi sẽ can thiệp quân sự hỗ trợ".

Nga huy viec ngung ban voi My, san sang ra tay truoc
Mỹ ngừng hỗ trợ lực lượng nổi dậy đã khiến cho tình trạng giảm căng thẳng tại nam Syria dễ dàng bị phá vỡ

"Chính phủ Mỹ hiểu được những khó khăn mà các bạn đang phải đối mặt. Chúng tôi đã kêu gọi Nga và Syria không thực hiện các biện pháp quân sự xâm phạm khu vực giảm căng thẳng", Reuters trích dẫn.

Trong suốt cuộc nội chiến kéo dài 7 năm ở Syria, chính quyền Mỹ đã chi hàng triệu USD hỗ trợ phiến quân, bao gồm cung cấp vũ khí và chương trình huấn luyện quân sự được thực hiện bởi lực lượng đặc nhiệm Mỹ.

Vậy mà khi quân đội Syria ồ ạt tấn công miền nam và Không quân Nga vẫn yểm trợ thì Mỹ lại bỗng dưng khẳng định sẽ không can thiệp, để lực lượng nổi dậy Syria "đơn thương độc mã" đối phó với chiến dịch quân sự của quân chính phủ.

Dù Nga và Mỹ hướng tới mục đích riêng của mình qua việc - Nga bắt tay, Mỹ bỏ rơi lực lượng nổi dậy tại miền nam Syria - song hiệu quả thì nước đi của Nga dường như đạt được nhiều hơn. Đó là buộc phe nổi dậy phải vi phạm thoả thuận ngừng bắn.