Tranh luận nóng

Nga-Israel bắt tay tống cổ Mỹ-Thổ Nhĩ Kỳ khỏi Syria

Thứ Hai, 04/03/2019 07:15

(Quan hệ quốc tế) - Nga và Israel đã bàn bạc về kế hoạch trục xuất tất cả các lực lượng nước ngoài, gồm cả Mỹ và Thổ Nhĩ Kỳ, ra khỏi Syria.

Israel bước chân vào bàn đàm phán Syria?

Đối với ông Putin, canh bạc với Israel là một động thái táo bạo, mặc dù nhà lãnh đạo Nga đã tính toán cẩn thận.

Sự hiện diện của Iran ở Syria đã mang lại quá nhiều rắc rối, không chỉ đối với chính quyền Damascus [gia tăng căng thẳng với Israel], mà còn cả cho Moscow [tranh giành ảnh hưởng ở Syria, sự phức tạp trong quan hệ với Israel và tranh chấp lợi ích trong quá trình tái thiết Syria].

Nếu Assad - nhà lãnh đạo chế độ mà ông đã cứu, có thể bay tới Tehran mà không cần trình bày một lời nào với Moscow, thì Putin sẽ sẵn sàng giới thiệu một nhân vật mới là Israel, hiện diện đường hoàng trong các cuộc thảo luận về tương lai của Syria.

Sau tháng trước, trong các cuộc đàm phán với Tổng thống Iran Hassan Rouhani và người đồng cấp Thổ Nhĩ Kỳ Recep Tayyip Erdogan ở Sochi, Tổng thống Nga Putin đã bắt đầu đưa Netanyahu vào làm một biến số trong “phương trình giải bài toán Syria” của ông.

Thủ tướng Israel Netanyahu cũng nhạy bén với tình hình mới khi ông đồng ý nói chuyện với Tổng thống Nga về các biện pháp loại bỏ tất cả các lực lượng nước ngoài khỏi Syria - bất kể đó Mỹ hay Iran hoặc Thổ Nhĩ Kỳ, thậm chí Tel Avip cũng đã thảo luận về các thỏa thuận an ninh với Moscow, sau khi Washington và Tehran biến mất trên bản đồ Syria.

Sẽ mất một thời gian để đánh giá xem các cuộc thảo luận này có dẫn đến bất cứ kết quả nào “có hậu” và bên nào sẽ chiếm thế thượng phong, hay chúng lại bị bỏ qua như nhiều hành động khác của các cường quốc về tình hình Syria.

Sẽ rất thú vị để xem liệu Netanyahu có thể đóng vai trò là cầu nối giữa Donald Trump và Putin trong vấn đề then chốt là Mỹ cần phải thực sự rút quân ra khỏi Syria.

Tổng thống Mỹ đang bị ràng buộc bởi những âm mưu đen tối đối với ông ở Washington, xung quanh bất kỳ mối liên hệ nào với Moscow. Do đó, bất cứ thỏa hiệp nào của Mỹ đối với Nga cũng sẽ làm ông Trump chìm sâu thêm vào vũng lầy rắc rối. Nhưng nếu thỏa hiệp được với Nga thông qua Israel thì ông sẽ tránh được những đòn đánh với giáng vào mình.

Huy Bình