Tranh luận nóng

Nga khiến Anh phải Brexit hay giúp Anh đứng vững trước Brexit?

Thứ Tư, 22/07/2020 16:12

(Quan hệ quốc tế) - Nga không khiến Anh phải Brexit, nhưng Nga lại cứu Anh khỏi sụp đổ bởi Brexit, khi sóng vỗ mạnh hai bên bờ eo biển Manche thời hậu Brexit...

Nga khiến Anh phải Brexit?

Ngày 21/7, Ủy ban An ninh và Tình báo Hạ viện Anh đã công bố bản báo cáo dài 50 trang với nội dung cáo buộc Nga can thiệp vào đời sống chính trị Anh, từ đó gây tác động xấu đến tình hình nội trị của nước Anh, theo RT.

Ủy ban An ninh và Tình báo của Hạ viện Anh cáo buộc Nga can thiệp vào đời sống chính trị Anh bằng tấn công trên không mạng, thực hiện truyền thông sai sự thật, gây ảnh hưởng thông qua các doanh nhân Nga sinh sống, hoặc có dự án đầu tư tại Anh.

Báo cáo đã phân tích những hạn chế, yếu kém của London trong việc ngăn chặn các bước thâm nhập gây ảnh hưởng của Moscow, trong đó có trách nhiệm của các cơ quan an ninh và tình báo Anh.

Hậu quả việc can thiệp của Nga - theo báo cáo của Ủy ban An ninh và Tình báo Hạ viện Anh - đã ảnh hưởng đến quyết định của người dân Anh trong các sự kiện chính trị quan trọng, đặc biệt là cuộc trưng câu dân ý đưa nước Anh rời khỏi EU - Brexit.

Nga khien Anh phai Brexit hay giup Anh dung vung truoc Brexit?
Với Moscow, báo cáo của Ủy ban An ninh và Tình báo Anh tố Nga có giá trị không đáng 1 xu

Sau khi Ủy ban An ninh và Tình báo Hạ viện Anh công bố bản báo cáo với nội dung cáo buộc Nga can thiệp vào đời sống chính trị Anh, từ đó gây tác động xấu đến tình hình nội trị của nước Anh, Moscow đã ngay lập tức có phản ứng. 

Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Maria Zakharova cho biết, bản báo cáo không có gì đáng quan tâm, vì đó chỉ là một hình thức "gắp lửa bỏ tay người", khi nước Anh phải đối mặt với những khó khăn bởi Brexit.

Phó Chủ tịch Ủy ban Đối ngoại của Duma Quốc gia Nga Andreassey Chepa thì cho rằng tài liệu này chỉ tìm cách đổ lỗi cho Nga về những thất bại của chính phủ Anh và nó "không đáng một xu".

Còn phát ngôn viên Điện Kremlin Dmitry Peskov thì cho hay đây chỉ là nỗ lực tuyệt vọng muốn đặt Nga vào trung tâm của các sự kiện chính trị diễn ra có tác động tiêu cực với lực lượng cầm quyền, song không chứng minh được điều gì.

Thư ký báo chí của tổng thống Nga tái khẳng định rằng Moscow không bao giờ can thiệp vào các vấn đề chính trị của các quốc gia khác, ngược lại còn phải ngày đêm đối phó với sự can thiệp từ nước ngoài vào đời sống chính trị Nga.

Được biết, Ủy ban An ninh và Tình báo của Hạ viện Anh đã chuẩn bị bản báo cáo "tố Nga" từ cuối năm 2019, nhưng bị trì hoãn công bố, vì Thủ tướng Boris Johnson nhận định không có bằng chứng về việc Nga can thiệp vào tiến trình dân chủ tại Anh.

Theo giới phân tích, thực ra Brexit diễn ra là do sự lệch pha Anh với cơ chế của EU, người dân xứ sở xương mù chọn Brexit là muốn chấm dứt tình trạng chủ quyền quốc gia của Anh nhạt nhòa trong cơ chế liên minh.

Có thể thấy, Nga không cần tác động, người dân Anh vẫn quyết định rời bỏ EU. Do đó, báo cáo của Ủy ban An ninh và Tình báo của Hạ viện Anh "tố Nga" là xuất phát từ niềm tin nội tâm - phương châm quen thuộc của tình báo phương Tây - mà thôi.

Nga cứu Anh khỏi sụp đổ vì Brexit

Giới phân tích cho rằng, Nga không khiến Anh phải Brexit, nhưng Nga lại được xem là cứu Anh khỏi sụp đổ bởi Brexit, nhất là khi sóng vỗ ngày càng mạnh hai bên bờ eo biển Manche thời hậu Brexit. Tại sao lại nhận định như vậy?

Dư luận còn nhớ, ngày 7/1/2019, Công ty tư vấn và kiểm toán Ernst & Young (EY) công bố báo cáo cho biết, nhiều ngân hàng và công ty tài chính đã chuyển lượng tài sản trị giá ít nhất 800 tỷ bảng (khoảng 1.000 tỷ USD), từ Anh sang EU vì Brexit.

Nga khien Anh phai Brexit hay giup Anh dung vung truoc Brexit?
Vì khó khăn bởi Brexit, London tính đổ vấy trách nhiệm cho Moscow

Sau cuộc trưng cầu dân ý dẫn đến Brexit, EY đã theo dõi động thái của 222 ngân hàng và công ty tài chính lớn nhất tại Anh và nhận thấy các định chế tài chính này đã tạo khoảng 2.000 việc làm mới ở EU để chuẩn bị trước cho Brexit.

Những cái tên nổi bật như Deutsche Bank, Goldman Sachs và Citi đều đã chuyển một phần hoạt động khỏi Anh, và Dublin, Luxembourg, Frankfurt và Paris là những điểm đến được lựa chọn nhiều nhất.

London là trung tâm tài chính số 1 của Châu Âu trong nhiều thập kỷ và là nơi nhiều ngân hàng toàn cầu chọn đặt trụ sở. Ngành dịch vụ tài chính đã tạo ra khoảng 2,2 triệu việc làm tại Anh và đóng góp 12,5% GDP của nước này.

Theo dữ liệu của City of London Corporation, chỉ riêng tiền thuế, ngành dịch vụ tài chính đóng góp số tiên lên đến 72 tỷ bảng, tương đương 100 tỷ USD, mỗi năm cho kinh tế nước Anh.

Ngân hàng Trung ương Anh (BoE) từng cảnh báo nếu "Brexit không thỏa thuận" thì sẽ ảnh hưởng tới nền kinh tế Anh tồi tệ hơn cả cuộc khủng hoảng tài chính toàn cầu năm 2008. Song đến nay Anh và EU vẫn chưa thỏa thuận được về Brexit.

Theo Công ty tư vấn và kiểm toán Ernst & Young, số tiền 1.000 tỷ USD đã chuyển ra khỏi nước Anh trong thời gian chờ đợi Brexit mới chiếm khoảng 10% tổng tài sản của ngành ngân hàng Anh.

Giới chuyên gia tài chính phương Tây nhận định, nếu lượng tiền rời khỏi nước Anh vượt trên 20% tổng tài sản của ngành ngân hàng Anh, dòng lưu kim tại xứ sở sương mù sẽ giảm độ lưu chuyển và thị trường tài chính London khó tránh khỏi "cú sốc".

Nghĩa là chính quyền Anh phải tìm cách ngăn dòng tiền chảy ra ngoài biên giới nước Anh. Tuy nhiên, điều đó là rất khó nếu Vương quốc Anh rời khỏi Liên minh Châu Âu mà không có Thoả thuận Brexit.

Thậm chí giữa London và Brussels có Thoả thuận Brexit thì lượng tiền của các định chế tài chính Âu-Mỹ rời khỏi nước Anh vẫn chưa thể dừng lại vì sóng vỗ ngày càng mạnh hai bên bờ eo biển Manche thời hậu Brexit.

Như vậy, còn những khoản tiền nào tại xứ sở sương mù không bị cuốn theo cơn lốc Brexit? Có thể nhận diện ngay đó là hàng trăm tỷ USD của Nga trong hệ thống tài chính Anh và đây là khoản tiền có thể cứu nước Anh khỏi sự sụp đổ bởi Brexit.

Nga khien Anh phai Brexit hay giup Anh dung vung truoc Brexit?
Dù London luôn gây hiềm khích với Moscow

Vì vậy, chính phủ Anh được nhìn nhận là đã tìm mọi cách ngăn Tổng thống Putin hồi hương những khoản tiền này, bất chấp phản ứng tiêu cực từ cả hệ thống chính trị lẫn dư luận xã hội Anh.

Ngày 30/10/2018, Viện nghiên cứu Quốc tế Hoàng gia Anh từng có đánh giá rằng, những khối tài sản và lượng tiền khổng lồ của Nga trong hệ thống tài chính Anh là rào cản London trong phản ứng với Moscow, theo Independent.

Ủy ban Đối ngoại Hạ viện Anh cũng đưa ra báo cáo, trong đó nhận định dòng tiền lớn của người Nga tại hệ thống tài chính London đã khiến Số 10 phố Downing tê liệt trước những hành động nguy hiểm của Điện Kremlin.

Cơ quan Phòng chống Tội phạm Quốc gia Anh thì khẳng định hoạt động rửa tiền lên tới hàng trăm tỉ bảng mỗi năm của giới siêu giàu Nga đã gây ảnh hưởng không nhỏ tới an ninh và đối ngoại của Anh.

Giới chính trị, an ninh và tình báo Anh đã nhận định, sau khi Liên Xô sụp đổ, Vương quốc Anh trở thành trung tâm thu hút hoạt động tài chính và nguồn tiền khổng lồ của các nhà tài phiệt và quan chức Nga.

Giới tài phiệt và quan chức Nga kiểm soát những khối tài sản và lượng tiền khổng lổ trong hệ thống tài chính London không chỉ là những nhân vật siêu giàu mà còn có khả năng chi phối tình hình an ninh, chính trị quốc gia.

Với nguy hại từ "tiền bẩn" của Nga như vậy, các báo cáo của Ủy ban Đối ngoại Hạ Viện Anh, Cơ quan Phòng chống Tội phạm Quốc gia Anh và Viện nghiên cứu Quốc tế Hoàng gia Anh đều cho rằng London phải hành động dứt khoát.

Chính phủ của cựu nữ Thủ tướng Theresa May được cho là đã bắt đầu "thực hiện một số biện pháp liên quan đến kiểm soát hoạt động tài chính" của các cá nhân và tổ chức Nga diễn ra trên lãnh thổ Anh.

"Chính phủ Anh sẽ thực hiện việc đăng ký công khai với những người hưởng lợi từ các cá nhân và tổ chức nước ngoài sở hữu tài sản ở Anh. Tuy nhiên, theo dự kiến thì mọi việc phải tới năm 2021 mới được bắt đầu", Independent tường thuật.

Động thái bất thường từ London khiến giới quan sát rất hoài nghi. Thứ nhất, chẳng lẽ rửa tiền ở Anh lại dễ dàng vậy sao? Thứ hai, tại sao chính phủ Anh có vẻ lừng khừng trong việc làm rõ những khoản tiền bẩn của Nga khuynh đảo hệ thống tài chính Anh?

Nga khien Anh phai Brexit hay giup Anh dung vung truoc Brexit?
Nhưng chính tiền của Nga đang cứu Anh khỏi sụp đổ vì Brexit

Có thể thấy hoạt động phòng chống rửa tiền tại Anh đã rất nghiêm ngặt từ trước khi Liên Xô sụp đổ - không khác gì hoạt động phòng chống rửa tiền tại Mỹ - nên không dễ gì người Nga có thể rửa tiền ở London.

Một hàng rào pháp lý đã vây kín hoạt động rửa tiền tại Anh, thế mà giới chính trị, tình báo và an ninh Anh lại xem việc ông Putin rửa tiền ở London dễ như "rửa tay trên bồn nước", rồi từ đó buộc chính phủ Anh phải ra tay. Điều này là rất khó tin.

Còn Số 10 phố Downing lừng khừng trong việc làm rõ "tiền bẩn" của Nga được cho là do tiền của người Nga ở trong hệ thống tài chính Anh không phải là "tiền cần rửa". Nếu làm rõ thì sẽ giúp ông Putin hồi hương nhanh chóng những khoản tiền này.

Do vậy phải tới năm 2021 - khi hậu quả từ Brexit có thể đã được khắc phục - thì chính phủ Anh mới xem xét "tiền bẩn" của Nga. Thực ra London không cần "chơi chiêu" như vậy nếu London không thực hiện chính sách thù địch với Moscow.

Với những gì diễn ra, không thể phủ nhận đã có sự phối hợp tại nước Anh nhằm mục đích tạo ra rào cản ngăn chặn Tổng thống Putin hồi hương các khối tài sản và lượng  tiền khổng lồ ở Anh, từ đó giúp hệ thống tài chính Anh không bị sụp đổ bởi Brexit.

Ngọc Việt