Tranh luận nóng

Nga làm gì với kế hiểm tạo cớ đánh Syria của Mỹ?

Thứ Ba, 28/08/2018 14:07

(Quan hệ quốc tế) - Chuyên gia đến từ Israel cho rằng, Nga có thể chăn chặn hiệu quả hành động khiêu khích bằng vũ khí hóa học sắp xảy ra ở Syria do Mỹ đứng đầu.

Nga có thể chăn chặn hành động khiêu khích bằng vũ khí hóa học sắp xảy ra ở Syria do Mỹ đứng đầu nếu họ lên tiếng cảnh báo đáp trả thích đáng hành động của liên minh Mỹ, chuyên gia Israel Jacob Kedmi cho biết.

Nga lam gi voi ke hiem tao co danh Syria cua My?
Chuyên gia của Israel cho rằng, Nga phải cảnh báo Mỹ nếu họ có hành động khiêu khích ở Syria bằng vũ khí hóa học.

Chuyên gia Kedmi thừa nhận rằng, tình hình gần đây cho thấy nhiều khả năng Mỹ và đồng minh chuẩn bị thực hiện hành động khiêu khích bằng vũ khí hóa học ở Syria.

Tuy nhiên theo ông, người Anh sẽ chủ động thực hiện kế hoạch này và kích động Hoa Kỳ tấn công vào lãnh thổ Cộng hòa Ả Rập Syria.

“Trước hết điều này cần thiết cho người Anh. Họ đặt Tổng thống Hoa Kỳ trước hai lựa chọn: một là phản ứng hoặc thua trong cuộc bầu cử vào tháng 11 tới. Nếu phản ứng tức là sẽ làm trầm trọng thêm mối quan hệ với Nga, ngược lại sẽ trở thành kẻ thua cuộc”, ông Kedmi giải thích.

Tuy nhiên kế hoạch này của London và Washington thực hiện được hay không phụ thuộc nhiều vào phản ứng của Nga.

Ông cho rằng, trước đây các cuộc tấn công tên lửa đã được thực hiện do Nga  chưa cảnh báo đầy đủ về hành động khiêu khích của liên minh do Mỹ đứng đầu.

Ngoài ra, ông cũng cho rằng, cần phải nâng cao hơn nữa hiệu quả hoạt động của cơ quan Liên Hiệp Quốc.

Cơ quan này phải có trách nhiệm cung cấp thông tin trung thực và kịp thời về những quốc gia tham gia khiêu khích ở Syria khiến tình hình trở nên trầm trọng hơn.

Nhưng để ngăn chặn sự khiêu khích ở Syria hiệu quả nhất, theo chuyên gia Kedmi đó là Nga, họ cần cảnh báo về một cuộc đáp trả thích đáng.

Nhớ lại rằng, trong tháng 4 vừa qua, Nga đã cảnh báo về một cuộc đáp trả thích đáng hành động của Mỹ nếu như các cuộc tấn công của họ làm tổn hại đến quân nhân Nga. Bây giờ Moscow phải đưa ra lời cảnh bảo không chỉ về Nga mà còn về toàn bộ Syria.

“Nếu Nga tuyên bố rằng, quân đội của họ sẽ có câu trả lời thích đáng trước bất kỳ sự khiêu khích ở Syria của bất kỳ đối tượng nào, bất kỳ quốc gia nào thì các hành động khiêu khích sẽ hạn chế hơn, thậm chí không xảy ra.

Nếu Nga không tuyên bố, khả năng liên minh Mỹ lặp lại các cuộc tấn công là hoàn toàn có thể.

Hiện nay tình huống tương tự cũng đã lặp lại. Đặc biệt trong tình hình hiện nay lợi thế đang hoàn toàn thuộc về quân đội Syria và Nga, tiến trình hòa bình tiến gần hơn.

Vì vậy nếu Nga không cứng rắn và để xảy ra các cuộc khiêu khích mới thì sẽ ảnh hưởng nghiêm trọng đến họ”, ông Kedmi cho biết.

Ngoài ra, chuyên gia này tin tưởng rằng, Hoa Kỳ sẽ rời Syria, nhưng trước khi rời Syria, Mỹ sẽ tập trung phá hủy với mức thiệt hại tối đa cho đối thủ.

Đây là mục tiêu cho những hành động khiêu khích sắp xảy ra ở Syria.

Minh Tú