Tranh luận nóng

Nga: Mỹ muốn châu Âu biết ai mới là ông chủ

Thứ Hai, 10/08/2020 19:12

(Quan hệ quốc tế) - Quan chức Nga cảnh báo Mỹ sẵn sàng "bóp nghẹt" các nước châu Âu vì lợi ích riêng và "cuối cùng để cho người châu Âu thấy ai là ông chủ".

Lời cảnh báo

Hãng tin Sputnik của Nga mới đây dẫn lời Phó Thư ký Hội đồng An ninh Nga Alexander Venediktov đưa ra lời cảnh báo Mỹ sẵn sàng "bóp nghẹt" các nước châu Âu vì lợi ích riêng trong bối cảnh dịch bệnh COVID-19 bùng phát.

Ông Venediktov khẳng định "Washington đã tuyên bố thì nó là như vậy, người châu Âu nên làm theo. Để phục vụ lợi ích của mình, Mỹ đã sẵn sàng bóp nghẹt châu Âu. Nếu muốn tiếp tục duy trì mối quan hệ đồng minh trong NATO thì hãy trả tiền".

Theo quan chức Nga, "Mỹ đang cùng lúc phá hủy các thỏa thuận như Hiệp ước các lực lượng hạt nhân tầm trung (INF), Hiệp ước Bầu trời mở mà an ninh châu Âu đang phụ thuộc trực tiếp", qua đó "cuối cùng để cho người châu Âu thấy ai là ông chủ ở đây".

Nga: My muon chau Au biet ai moi la ong chu
Binh sĩ Mỹ tại châu Âu

Ông Venediktov cũng nhận định Mỹ đang làm mọi thứ để ngăn chặn châu Âu nhận được nguồn khí đốt giá rẻ thông qua dự án "Dòng cháy phương Bắc 2" (Nord Stream 2) để thúc đẩy tiêu thụ nguồn khí đốt tự nhiên hóa lỏng của riêng họ.

Bình luận của quan chức Nga được đưa ra ngay trước thềm Ngoại trưởng Mike Mỹ Pompeo thực hiện chuyến công du tới Ba Lan và 3 nước châu Âu khác nhằm thảo luận về hoạt động di chuyển quân Mỹ khỏi Đức. Trong chuyến công du một tuần, bắt đầu từ ngày 11/8, ông Pompeo cũng sẽ thăm Cộng hòa Séc, Slovenia và Áo.

Mỹ hiện có kế hoạch đưa 6.400 nhân viên quân sự từ Đức về nước và chuyển gần 5.600 binh sĩ sang các quốc gia khác trong Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO), trong đó có Italy và Bỉ. Trước đó, điều trần trước Ủy ban Đối ngoại Thượng viện Mỹ hôm 30/7, ông Pompeo cũng tuyên bố Mỹ sẽ nỗ lực hết mình để đảm bảo đường ống dẫn khí Nord Stream 2 của Nga không đe dọa tới châu Âu.

Đánh giá về các động thái của Mỹ, Đại sứ Nga tại Washington Anatoly Antonov mới đây từng đưa ra đánh giá trên tờ National Interest như sau: “Người ta chỉ cần quan sát xu hướng những năm gần đây của cơ sở pháp lý quốc tế về kiểm soát vũ khí và không phổ biến vũ khí hạt nhân đang từng bước bị phá hủy bởi một quốc gia cụ thể. Mỹ đã rút khỏi Hiệp ước tên lửa chống đạn đạo (ABM) năm 2002, Kế hoạch hành động chung toàn diện (JCPA) năm 2018, Hiệp ước các lực lượng hạt nhân tầm trung (INF) năm 2019”.

Nga: My muon chau Au biet ai moi la ong chu
Nước Mỹ dưới thời Tổng thống Trump đơn phương rút khỏi các hiệp ước quan trọng với Nga, đặt châu Âu vào thế bất an

Theo đánh giá của Đại sứ Nga, Mỹ sử dụng biện pháp tương tự mọi lúc: các hành động đơn phương của Mỹ luôn được thực hiện bởi các chiến dịch tuyên truyền cáo buộc vô căn cứ đối với các nước khác, trên hết là Nga, vi phạm thỏa thuận nay hay thỏa thuận kia.

Giới phân tích quốc tế cũng có chung nhận định rằng việc Mỹ đơn phương rút khỏi các thỏa thuận như trên đặt châu Âu vào tình thế bất an vì không còn cơ chế kiểm soát hữu hiệu và xây dựng lòng tin với Nga. Trong khi đó, Mỹ dường như muốn đẩy mạnh “chiêu” này nhằm ra điều kiện với châu Âu trong mọi vấn đề, từ chi tiêu quân sự trong khối NATO cho tới các nhượng bộ về thương mại, đầu tư...

Thêm lời đồng cảm cho châu Âu

Từ lâu, giới phân tích đã nhận định, trong bối cảnh Mỹ rút lui chiến lược và ảnh hưởng toàn cầu suy giảm tương đối, điều không thể tránh khỏi là việc châu Âu sẽ nỗ lực nhiều hơn để giải quyết sự phụ thuộc bất đối xứng với Mỹ. Châu Âu đang tìm kiếm các chính sách thúc đẩy đoàn kết nội bộ và mở rộng quyền tự chủ chiến lược.

Việc Mỹ đột ngột công bố kế hoạch rút bớt quân khỏi Đức dường như là giọt nước tràn ly, một lần nữa làm dấy lên câu hỏi: Liệu đã đến lúc châu Âu phải “độc lập”, tự quyết định các vấn đề của mình mà không để Mỹ chi phối?

Thủ tướng Đức Angela Merkel lập luận rằng mối quan hệ xuyên Đại Tây Dương cần được đánh giá lại “một cách cơ bản”, trong khi Ngoại trưởng Đức Heiko Maas nhấn mạnh rằng hiện có “nhu cầu cấp bách về hành động”. Nhưng ngay cả những lời kêu gọi này cũng không làm hài lòng giới phân tích châu Âu bởi họ muốn có những hành động thiết thực chứ không phải ngồn từ sáo rỗng.

Nga: My muon chau Au biet ai moi la ong chu
Mỹ phát động cuộc chiến thương mại với cả đồng minh châu Âu

Theo Viện Chính sách Chiến lược Australia (ASPI), các nước châu Âu hài lòng với giả định rằng trật tự thời hậu chiến sẽ gần như được duy trì sau khi Liên Xô tan rã. Mỹ là siêu cường duy nhất còn lại và đảm nhận trách nhiệm gánh vác thế giới rộng lớn hơn.

Tuy nhiên, kể từ sau những biến động địa chính trị hồi thập niên 1990, Mỹ đã thay đổi với kết luận rằng trong thế kỷ 21, họ sẽ phải nghĩ nhiều hơn tới châu Á, cụ thể là Trung Quốc, điều đồng nghĩa rằng họ sẽ bớt chú ý tới châu Âu và khu vực xuyên Đại Tây Dương. Đây chính là lý do khiến Tổng thống Mỹ Barack Obama tìm cách thu hẹp sự can dự của Mỹ ở Trung Đông và châu Âu, đồng thời tuyên bố “xoay trục sang châu Á” và hiện là chiến lược “Ấn Độ Dương-Thái Bình Dương” dưới thời Tổng thống Donald Trump.

Theo ASPI, ông Trump là Tổng thống Mỹ đầu tiên đã công khai đòi hỏi sự trung thành và bồi thường từ châu Âu. Thông điệp của Mỹ trong 3,5 năm qua đó là nếu châu Âu, đặc biệt là Đức, không đóng góp tài chính, họ sẽ không thể dựa vào sự bảo hộ của Mỹ theo Điều 5 trong Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương.

Nga: My muon chau Au biet ai moi la ong chu
Mỹ đang có những động thái quân sự đáng chú ý tại châu Âu

ASPI cho rằng quan điểm của ông Trump về thế giới đơn giản là nơi người chơi hùng mạnh nhất chiếm ưu thế. Ông không công nhận thực tế rằng các đồng minh của Mỹ là những người giúp củng cố sức mạnh của Mỹ và khiến Mỹ khác biệt với Trung Quốc và Nga. Đối với ông Trump, các đối tác và đồng minh chỉ đơn thuần là các nhân tố tiềm năng để khai thác.

ASPI nhấn mạnh, châu Âu phải ngừng “cúi đầu” trước Mỹ. Washington sẽ luôn làm mọi thứ mà họ cho là tốt nhất, và nếu ông Trump thắng cử nhiệm kỳ 2 vào tháng 11 tới, ngay cả NATO sẽ không thể được an toàn.

Nhưng ngay cả khi ứng cử viên đảng Dân chủ Joe Biden thắng thế, Mỹ sẽ không đột ngột quay trở lại mô hình thời hậu chiến. Theo ASPI, cho dù có hay không có ông Trump, Mỹ sẽ giảm bớt sự chú ý tới Đại Tây Dương và tập trung hơn vào Thái Bình Dương.

Nga: My muon chau Au biet ai moi la ong chu
Châu Âu đang loay hoay và mơ hồ trong mối quan hệ với Mỹ

Lời khuyên được đưa ra là châu Âu phải bắt đầu xác định các lợi ích của riêng họ và làm rõ các công cụ (quân sự, kinh tế và chính trị) để thúc đẩy các lợi ích đó. Ví dụ, Đức không nên để các quan điểm của Tổng thống Mỹ ảnh hưởng đến các cuộc tranh luận trong nước về chi tiêu quốc phòng.

ASPI kết luận, châu Âu nên nhận ra rằng khi họ nhắc đến việc suy nghĩ lại “một cách thấu đáo” thái độ của họ với Mỹ, họ đang thực sự thể hiện sự thay đổi trong nhận thức. ASPI viết: “Đã qua rồi những ngày tháng khi chúng ta ngồi yên và cho phép các tàu sân bay Mỹ thể hiện các lợi ích của chúng ta”.

Những phân tích và lời kêu gọi của ASPI có lẽ đã chứng minh phần nào lời cảnh báo của quan chức Nga là chính xác và rất “hợp lòng” người châu Âu!

Đông Triều