Tranh luận nóng

Nga- Mỹ phản ứng trái ngược về đại dịch COVID-19

Chủ Nhật, 05/04/2020 07:09

(Quan hệ quốc tế) - Trong khi Nga cố gắng thuyết phục sự chung tay của thế giới giữa đại dịch, Nhà Trắng vẫn ưu tiên "Nước Mỹ trên hết".

Bộ Ngoai giao Nga hôm 4/4 đã phát đi lời kêu gọi tất cả các nước phối hợp chặt chẽ các nỗ lực ứng phó nhằm giảm thiểu số người chết và tác động tiêu cực của đại dịch.

Nga- My phan ung trai nguoc ve dai dich COVID-19
Phiên họp tại Đại hội đồng Liên Hợp Quốc. Ảnh: Sputnik

Một trong số các vấn đề được Bộ Ngoại giao Nga nhắc tới là việc kêu gọi thế giới ngừng áp đặt các lệnh trừng phạt, chung tay cùng các nước đang bị trừng phạt ứng phó với virus corona chủng mới.

Quan điểm này được thể hiện rõ thông qua dự thảo Nghị quyết của Đại hội đồng Liên Hợp Quốc mang tên "Đoàn kết Toàn cầu chống lại dịch virus corona 2019".

"Chúng tôi kêu gọi các nước phối hợp chặt chẽ các nỗ lực nhằm đối phó với mối đe dọa mới nhằm giảm thiểu thiệt hại về nhân mạng và hậu quả kinh tế toàn cầu. Dựa trên nguyên tắc đoàn kết, Nga tiếp tục hỗ trợ trong việc chống lại coronavirus cho các quốc gia cần nó là nhất" - tuyên bố nêu rõ.

Bộ Ngoại giao Nga chỉ trích một số thành viên của Liên Hợp Quốc đã không sẵn sàng dỡ bỏ các lệnh trừng phạt trong bối cảnh đại dịch. Moscow cho rằng các lệnh trừng phạt trong bối cảnh hiện nay là "thái quá".

"Chúng tôi rất tiếc rằng ngay cả khi đối mặt với mối đe dọa sức khỏe toàn cầu, họ thấy rằng không thể từ bỏ các phương pháp chính trị hóa" - tuyên bố nói thêm.

"Chúng tôi tin rằng trong tình hình sức khỏe hiện nay, các nỗ lực chính trị hóa những cuộc thảo luận liên quan đến dịch bệnh sẽ có tác động tiêu cực đến các nỗ lực toàn cầu nhằm ngăn chặn đại dịch" - Bộ Ngoại giao Nga nhấn mạnh.

Tuyên bố được phía Nga lặp lại những ngày gần đây sau khi chứng kiến Mỹ áp đặt trừng phạt lên Iran khiến nước này khó khăn trong đối phó với đại dịch.

Nga đã trình lên Đại Hội đồng Liên Hợp Quốc về sáng kiến gỡ bỏ trừng phạt nhưng dự thảo không được thông qua do bị Mỹ, Anh, và Liên minh châu Âu (EU), cũng như Ukraine và Grudia phản bác.

Hôm 3/4, Đại Hội đồng LHQ thông qua một Nghị quyết khác liên quan đến đại dịch COVID-19. Nghị quyết 188 kêu gọi hợp tác quốc tế và chủ nghĩa đa phương trong cuộc chiến chống lại đại dịch Covid-19, văn bản đầu tiên của tổ chức quốc tế này kể từ khi dịch bệnh bùng phát.

Nghị quyết còn nhấn mạnh “nhu cầu hoàn toàn tôn trọng nhân quyền” và “không có chỗ cho bất cứ hình thức kỳ thị, phân biệt chủng tộc và tính bài ngoại trong ứng phó đại dịch”.

Bên cạnh đó, nghị quyết nhấn mạnh vai trò của tổ chức này đối với sức khỏe toàn cầu và khủng hoảng kinh tế.

Nga- My phan ung trai nguoc ve dai dich COVID-19
Kêu gọi gỡ bỏ trừng phạt Iran tại Mỹ.

Nghị quyết 188 thiếu vắng những biện pháp cụ thể được Nga đưa ra trong dự thảo của mình. Việc kêu gọi chung chung sẽ trở nên khó kiểm soát các quốc gia khác có bất cứ động thái nào vi phạm.

Việc Mỹ trừng phạt Iran đã khiến quốc gia này khó khăn về kinh tế trong một thời gian dài trước khi phải đối phó với dịch COVID-19. Đến khi đại dịch bùng nổ ở nước này, người Mỹ vẫn không gỡ bỏ các lệnh trừng phạt Iran để nước này có thể mua thiết bị y tế thay vì chờ đợi sự giúp đỡ viện trợ từ nước ngoài.

Động thái cứng rắn của Washington chỉ phần nào giảm nhiệt khi nhiều quốc gia bao gồm cả thành viên EU cũng như đã xuất hiện các cuộc biểu tình nhỏ bất chấp đại dịch từ những người dân Mỹ, yêu cầu ngừng hoặc tạm thời dừng trừng phạt Iran.

Mỹ vi phạm lệnh trừng phạt của chính mình áp đặt lên Nga

Sau Iran, tới Ý thì Mỹ cũng là nạn nhân của đại dịch toàn cầu này. Thiếu thiết bị y tế, chủ quan trước đại dịch đã khiến con số người mắc và số người chết tăng lên liên tục và kỷ lục đầu tháng 4.

Trong khi vẫn hỗ trợ các nước khác chống dịch, Mỹ cũng nhận hỗ trợ y tế từ Nga. Điều đáng chú ý là chính Mỹ cũng đã vi phạm các lệnh trừng phạt của chính mình áp đặt lên các cơ quan, doanh nghiệp Nga khi nhận số hàng viện trợ y tế đó.

Nga- My phan ung trai nguoc ve dai dich COVID-19
Máy thở của Nga vi phạm các lệnh trừng phạt của Mỹ.

Hôm 1/4, số hàng hóa y tế được Nga hỗ trợ đã đến Mỹ. Trong số đó, có các máy thở Avent Aventa-M, được sản xuất bởi một công ty con của một công ty Nga bị trừng phạt - Nhà máy Kỹ thuật Ural (UPZ), Tập đoàn truyền thông Nga RBC cho hay.

UPZ là một phần của Công nghệ Điện-Radio quan tâm (KRET), bản thân nó là một đơn vị của tập đoàn công nghệ và quốc phòng Nga, Rostec.

Cả Rostec và KRET trong danh sách trừng phạt của Mỹ kể từ năm 2014, với các công ty và công dân Mỹ bị cấm làm ăn với họ.

Thế nhưng dẫu chỉ là một đơn hàng, hành động của Nga có phải đã đặt ra câu hỏi: bây giờ không phải là thời điểm thích hợp để sửa đổi chính sách xử phạt?

Thay vì sự chung tay như người Nga đã làm, Mỹ trở nên ích kỷ khi cấm các nhà sản xuất khẩu trang xuất khẩu ra nước ngoài, cùng với đó, Mỹ cũng bị hai đồng minh lớn là Pháp và Đức tố đã "nẫng tay trên" các lô hàng khẩu trang để chống dịch ở nước họ.

Tâm lý "nước Mỹ trên hết" chắc chắn mang lại những ưu thé cho nước Mỹ trong cuộc chiến chống lại dịch bệnh nhưng nó cũng cho thấy bộ mặt thật của Washington thờ ơ trước những nỗi đau ở quốc gia khác.

Hải Lâm