Tranh luận nóng

Nga nhắc nhẹ Thổ chớ hiện diện nơi không nên có mặt

Thứ Bảy, 29/02/2020 14:01

(Quan hệ quốc tế) - Giới chức lãnh đạo Nga nhắc nhở, tất cả mọi điều đều đã được quy định rõ ràng, Quân đội Thổ chớ hiện diện ở những nơi họ không nên có mặt.

Nga: Quân đội Thổ Nhĩ Kỳ hiện diện ở nơi không được phép

Bộ Quốc phòng Nga hôm 28/02 đã tiết lộ chi tiết vụ quân nhân Thổ Nhĩ Kỳ bị bắn pháo ở Idlib hôm 27 tháng 2. Theo đó, quân đội Syria đã bắn vào khu vực Idlib, gần làng Behun, là nơi tập trung của quân khủng bố, chứ không phải là địa điểm đóng quân của Thổ Nhĩ Kỳ.

Bộ Quốc phòng Nga cho biết, đây là những sự cố không thể đổ lỗi cho Nga hay Syria, bởi không ai nghĩ rằng trong khu vực đó có cả quân đội Thổ Nhĩ Kỳ, vì họ không có lí do gì để hiện diện ở đó.

Vào ngày 27 tháng 2 năm 2020, tại khu vực xuống thang Idlib, các tay súng của nhóm khủng bố Hay’at Tahrir al-Sham (HTS) đã cố gắng tiến hành một chiến dịch tấn công quy mô trên một mặt trận rộng lớn, nhằm vào các vị trí đóng quân của lực lượng chính phủ Syria.

Để đáp trả, quân đội Syria đã tiến hành một đợt tấn công đáp trả hỏa lực dữ dội vào khu vực mà họ cho là “nơi xuất phát của các đợt tấn công khủng bố.

"Vào ngày 27 tháng 2, tại khu dân cư Behun, những người lính Thổ Nhĩ Kỳ đang trong đội hình chiến đấu của các nhóm khủng bố đã bị rơi vào tầm pháo kích của quân đội Syria" - trích thông cáo của Trung tâm Hòa giải các bên tham chiến ở Syria (của Nga thành lập).

Bộ Quốc phòng Nga cũng cho biết, Lực lượng Hàng không-Vũ trụ Nga (VKS ) ở Syria không tấn công vào khu vực dân cư Behun của Syria, nơi binh sĩ Thổ Nhĩ Kỳ tử trận

Nga nhac nhe Tho cho hien dien noi khong nen co mat
Thổ Nhĩ Kỳ đã đưa hơn 7000 quân và hàng trăm vũ khí hạng nặng sang Idlib mà không thảo luận với Nga-Syria

Tin nhấn mạnh rằng, theo dữ liệu từ phía Thổ Nhĩ Kỳ trước đó đã thống nhất với Quân đội Nga ở Syria, "ở khu vực mà những người lính Thổ Nhĩ Kỳ thiệt mạng trong làn đạn pháo không có đơn vị nào của quân đội Thổ Nhĩ Kỳ và về nguyên tắc họ không được phép có mặt tại đó".

Cần nhấn mạnh rằng Trung tâm Hòa giải các bên tham chiến ở Syria của Nga liên lạc thường xuyên với Trung tâm Điều phối Idlib của Thổ Nhĩ Kỳ để loại bỏ mọi mối đe dọa an ninh.

"Trong 24 giờ qua, đại diện của Trung tâm Hòa giải Nga các bên tham chiến liên tục yêu cầu và xác nhận từ các đồng nghiệp Thổ Nhĩ Kỳ tọa độ vị trí của tất cả các đơn vị của lực lượng vũ trang Thổ Nhĩ Kỳ nằm gần khu vực hoạt động khủng bố" - thông cáo nêu rõ.

Tin cho biết thêm rằng, sau khi nhận được thông tin về quân đội Thổ Nhĩ Kỳ bị thương sau vụ bắn pháo của Nga, lực lượng quân đội Syria đã thực hiện các biện pháp ngừng bắn và các binh sĩ Thổ Nhĩ Kỳ thiệt mạng và bị thương ở Idlib đã được sơ tán an toàn đến Thổ Nhĩ Kỳ.

Nga: Thổ Nhĩ Kỳ không thực hiện cam kết nào ở Idlib

Ngoại trưởng Nga Sergei Lavrov cũng nói rằng, Thổ Nhĩ Kỳ đã không thể thực hiện một số cam kết chính để giải quyết các vấn đề xung quanh Idlib của Syria. Cụ thể, Thổ Nhĩ Kỳ không tách rời nhóm khủng bố HTS khỏi phe đối lập vũ trang, những người thực sự muốn đối thoại với chính phủ trong khuôn khổ tiến trình chính trị.

Nga nhac nhe Tho cho hien dien noi khong nen co mat
Binh sĩ Thổ Nhĩ Kỳ bị tấn công khi ở cùng với quân khủng bố

Trong Khoản 7 của bản ghi nhớ Nga-Thổ Nhĩ Kỳ ngày 18 tháng 9 năm 2018, ký kết sau cuộc họp của Tổng thống Putin và Erdogan, quy định rằng "các biện pháp hiệu quả sẽ được thực hiện để đảm bảo cho chế độ ổn định về chấm dứt chiến sự" trong biên giới của khu vực này.

Ngoài ra, tài liệu cũng có quy định rõ về việc tuần tra chung giữa quân đội Nga và Thổ Nhĩ Kỳ trong khu vực chống leo thang xung đột ở Idlib, nhưng điều này đã không thực hiện được, trong khi Thổ Nhĩ Kỳ lại tung hơn 7000 quân sang lập các trạm kiểm soát ngừng bắn ở Idlib, nhưng không hề phối hợp với Quân đội Nga hay Syria.

Đặc biệt, trong bản ghi nhớ có nêu rõ về sự duy trì hiện trạng hiện diện của quân đội Thổ Nhĩ Kỳ, nhưng với điều kiện chính quyền Ankara “phải đưa tất cả các nhóm cực đoan khủng bố ra khỏi khu vực xuống thang Idlib trước ngày 15 tháng 10 năm 2018”.

Tuy nhiên, đã gần 2 năm trôi qua mà chính quyền Ankara vẫn chưa thực hiện được [hoặc không thực hiện] điều này, để HTS nắm quyền kiểm soát toàn bộ tỉnh Idlib của Syria và điều bất ngờ là lực lượng của Thổ Nhĩ Kỳ lại bắt gặp đang hiện diện cùng một chỗ với quân khủng bố.

Nếu chính quyền Ankara nghiêm túc thực hiện các thỏa thuận đã ký ở Sochi hay Astana, đóng quân ở đúng những khu vực quy định, hiện diện ở những nơi mà họ được phép có mặt, phối hợp chặt chẽ với Quân đội Nga và Syria để phân hóa các nhóm khủng bố ở tỉnh này thì đã không có sự việc đáng tiếc xảy ra.

Toàn Thắng