Tranh luận nóng

Nga quyết hóa giải mầm họa tại sân sau Nam Caucasus

Thứ Hai, 02/10/2017 07:35

(Quan hệ quốc tế) - Moscow cùng lúc mở rộng không gian hợp tác với cả Armenia và Azerbaijan là một nước đi chuẩn xác của Tổng thống Putin.

Cộng đồng tình báo Mỹ nhận định về khả năng xung đột giữa Armenia  Azerbaijan xung quanh tranh chấp tại khu vực Nagorno - Karabakh, rồi Azerbaijan đặt quân đội trong tình trạng sẵn sàng chiến đấu, cho thấy Nam Caucasus thật sự không bình yên.

Đặc biệt, khi Armenia tham gia cuộc tập trận “Noble Partner 2017 - Đối tác cao quý 2017” tại Gruzia cùng với Anh, Mỹ và thái độ bất bình của Yerevan về việc Thổ Nhĩ Kỳ được xem xét tham gia Liên minh kinh tế Á-Âu, thì vấn đề tại Nam Caucasus đã trở nên nguy hiểm với Nga.

Nga quyet hoa giai mam hoa tai san sau Nam Caucasus
Nam Caucasus được xem là sân sau chiến lược của Nga

Chính vì vậy, trong thời gian gần đây, Moscow đã liên tiếp có những hoạt động nhằm hoá giải mối nguy hại tại khu vực sân sau chiến lược của mình, trong đó quan trọng nhất là củng cố và tăng cường với cả Armenia và Azerbaijan.

Nga tăng cường củng cố quan hệ đồng minh chiến lược với Armenia

Theo hãng tin News.am của Armenia, ngày 22/09 vừa qua tại New York, Bộ trưởng Ngoại giao Armenia Edward Nalbandian đã gặp gỡ với người đồng cấp Nga Sergei Lavrov, bên lề cuộc họp lần thứ 72 Đại hội đồng LHQ.

Hai bên đã tập trung thảo luận về việc thúc đẩy tiến trình thực hiện các thỏa thuận đã đạt được giữa Moscow và Yerevan, mà qua đó củng cố và nâng cao quan hệ đồng minh chiến lược Nga - Armenia.

Đó là Thỏa thuận thành lập Lực lượng phòng thủ khu vực chung Nam Caucasus được ký kết giữa Moscow và Yerevan cuối tháng 12/2015, nhằm phối hợp hoạt động bảo vệ an ninh tập thể tại ​khu vực Nam Caucasus.

Và Thỏa thuận thành lập đơn vị quân đội hỗn hợp Nga - Armenia được ký kết vào cuối tháng 11/2016, nhắm đối phó nguy cơ và đáp trả hành động xâm lược hoặc ngăn chặn nguy cơ một cuộc xung đột khu vực biến thành chiến tranh xâm lược.

Ông Nalbandian và Lavrov cũng bàn về các chuyến thăm cấp cao giữa hai nước, mà sắp tới là chuyến thăm của Thủ tướng Nga Dmitry Medvedev tới Armenia vào tháng 10/2017, tham dự cuộc họp thường kỳ của người đứng đầu chính phủ các nước thành viên Liên minh kinh tế Á-Âu (EAEU).

"Cuộc họp này thật thú vị, không chỉ đơn thuần là vấn đề thành viên ​​của Thổ Nhĩ Kỳ trong EAEU, mà còn là việc các thành viên đối lập đề xuất đưa Armenia ra khỏi khu vực EAEU”, News.am tường thuật.

Còn theo báo Hraparak của Armenia thì chuyến công du của ông Medvedev tới Armenia là một chuyến đi "định mệnh"cho người đứng đầu chính phủ Nga trong việc củng cố lại niềm tin cho Yerevan.

EAEU bao gồm các thành viên là Armenia, Belarus, Kazakhstan, Kyrgyzstan và Nga.

Thổ Nhĩ Kỳ được cho là sẽ tham gia EAEU, trong khi Ankara và Yeravan chưa kết nối quan hệ ngoại giao, khiến cho Moscow rơi vào thế khó.

Nga quyet hoa giai mam hoa tai san sau Nam Caucasus
Bộ trưởng Ngoại giao Nga Sergei Lavrov và Bộ trưởng Ngoại giao Armenia Edward Nalbandian bàn về việc thúc đẩy các thoả thuận giữa Moscow và Yerevan nhằm củng cố quan hệ đồng minh

Để giải cứu cho chuyến đi "định mệnh" của Thủ tướng Medvedev, Moscow đã thực hiện các hoạt động kết nối với Yerevan, với mụcđích là mở rộng không gian hợp tác giữa Nga và Armenia, qua đó khẳng định sự gắn kết với đồng mình chiến lược.

Ngay sau khi cuộc gặp gỡ gữa Ngoại trưởng Nga với người đồng cấp Armenia, ngày 25/9, Bộ trưởng Bộ Giáo dục và Khoa học Nga, Olga Vasilyeva đã thăm Armenia nhằm tăng cường quan hệ giữa hai nước về lĩnh vực khoa học và giáo dục.

Sau hội đàm với người đồng cấp Nga, Bộ trưởng Giáo dục và Khoa học Armenia, Levon Mkrtchyan, cho biết hai bên đã đồng ý tập trung đào tạo các chuyên gia về khoa học tự nhiên, khoa học kỹ thuật và sẽ phối hợp chặt chẽ khi triển khai.

Một ngày sau, ngày 26/9 Bộ trưởng Bộ Y tế Nga Veronika Skvortsova cũng có mặt tại Yerevan đề tham dự Diễn đàn Y tế Armenia - Nga lần thứ 3 và đã có các cuộc gặp với cả Tổng thống và Thủ tướng Armenia.

Khi tiếp Bộ trưởng Bộ Y tế Nga, Tổng thống Armenia Serzh Sargsyan cho rằng hiện thách thức trong lĩnh vực chăm sóc sức khoẻ là một trong những thách thức nghiêm trọng nhất, vì vậy Armenia mong nhận được sự chia sẻ của Nga.

Trong khi đó Thủ tướng Armenia Karen Karapetyan mong muốn Nga tăng cường hỗ trợ các cải cách y tế đang diễn ra ở Armenia và sự hợp tác giữa các cơ quan y tế của Armenia với Nga cần thực chất và có hiệu quả hơn nữa.

Bộ trưởng Y tế Nga đã gợi mở về những hướng đi mới của sự hợp tác và cam kết chia sẻ kinh nghiệm với Armenia. Đặc biệt, một cơ chế nâng cao sự hợp tác qua việc thăm viếng thường xuyên và định kỳ giữa hai bên trong lĩnh vực này đã được xác lập.

Như vậy là không gian của mối quan hệ đồng minh giữa Nga và Armenia không chì còn là kinh tế, chính trị, quân sự, mà đã mở rộng sang những lĩnh vực khác, giúp cho quan hệ chiến lược không dễ bị ảnh hưởng bởi những tác động từ bên ngoài.

Nga liên tục mở rộng và nâng tầm quan hệ đối tác với Azerbaijan

Trong khi tăng cường củng cố quan hệ đồng minh với Armenia thì Nga cũng đồng thời có những hoạt động mở rộng và nâng tầm quan hệ đối tác với Azerbaijan - kẻ thù của Armenia, một thực thể có thể khiến Moscow phải trả giá nếu sao nhãng. 

Nga quyet hoa giai mam hoa tai san sau Nam Caucasus
Thư ký Hội đồng An ninh Nga Nikolai Patrushev đã cá chuyến đi quan trọng tới Azerbaijan

Theo hãng tin AZ.news của Azerbaijan, từ 28/9, ba hãng hàng không Nga là Ikar Airlines, Saratov Airlines và NordStar Airlibes đã được phép mở đường bay thẳng đến Azerbaijan, theo Nghị định thư của ủy ban liên ngành vận tải Nga - Azerbaijan.

Ikar Airlines được mở đường bay từ Zhukovsky đến Ganja 7 chuyến/tuần. Saratov Airlines được mở đường bay hai chiều Saratov-Baku và Ufa-Baku 2 chuyến/tuần. NordStar Airlines được mở đường bay Yekaterinburg-Baku 1 chuyến/tuần.

Tiếp theo, ngày 29/9, trong khuôn khổ Diễn đàn Nga-Azerbaijan lần thứ 8 tại Stavropol, Bộ trưởng Kinh tế Azerbaijani Shahin Mustafayev và Bộ trưởng Bộ Phát triển Kinh tế Nga Maxim Oreshkin đã ký 5 văn kiện về hợp tác song phương.