Tranh luận nóng

Nga ra đòn hiểm với Ukraine: Kiev lực bất tòng tâm?

Thứ Ba, 21/02/2017 19:11

(Quan hệ quốc tế) - Thỏa thuận ngừng bắn mới tại miền Đông Ukraine đang đứng trước nguy cơ đổ vỡ trước những đòn hiểm của chính quyền Tổng thống Putin.

Tín hiệu xấu từ thỏa thuận ngừng bắn mới

Mới đây chia sẻ với báo chí, ông Alexander Hug, trưởng nhóm giám sát an ninh ở Ukraine thuộc Tổ chức An ninh và Hợp tác châu Âu (OSCE) thông báo, vào lúc 12h trưa ngày 20/2 (theo giờ địa phương), một lệnh ngừng bắn mới giữa quân đội chính phủ Ukraine và phe nổi dậy miền Đông Ukraine chính thức có hiệu lực.

Theo ông Hug, các cuộc giao tranh giữa các bên đã có chiều hướng giảm tuy nhiên những tác nhân gây bùng nổ chiến sự vẫn còn sau khi lệnh ngừng bắn được thi hành.

Nga ra don hiem voi Ukraine: Kiev luc bat tong tam?
Thỏa thuận ngừng bắn mới tại miền Đông Ukraine đang đứng trước nguy cơ đổ vỡ trước những đòn hiểm của chính quyền Tổng thống Putin

“Các cuộc giao tranh đã có chiều hướng giảm, chúng tôi chỉ còn nghe thấy tiếng nổ phát ra từ các loại vũ khí hạng nhẹ ở vùng Donetsk. Tuy nhiên, vũ khí hạng nặng vẫn đang được hai bên tham chiến duy trì ở vùng liên lạc, khiến xung đột có thể xảy ra bất lúc nào”, ông Hug nhấn mạnh.

Trong khi đó, Đại tá Oleksandr Motuzyanyk, phát ngôn viên quân đội chính phủ Ukraine cho biết căng thẳng chiến sự đã giảm được 10 lần nhưng tại vùng chiến sự tiếng súng vẫn xuất hiện.

Ông Motuzyanyk dẫn chứng, vào trưa 20/2, tại vùng Donetsk vẫn ghi nhận 24 vụ việc vi phạm lệnh ngừng bắn trong đó có tới 12 vụ liên quan tới vũ khí hạng nặng.

Trước đó, ngày 18/2, tại Hội nghị An ninh Munich diễn ra tại Đức, Ngoại trưởng Nga Lavrov tuyên bố, một lệnh ngừng bắn mới giữa phe ly khai ở miền đông Ukraine và quân đội nước này sẽ có hiệu lực từ đầu tuần tới.

“Vào ngày 20/2, lệnh ngừng bắn sẽ có hiệu lực và công tác thu hồi các khí tài quân sự hạng nặng cũng sẽ được triển khai. Chúng tôi đã tích cực ủng hộ quyết định trên, đồng thời tin chắc rằng lần này thất bại sẽ không được phép xảy ra”, ông Lavrov nhấn mạnh.

Theo ông Lavrov, thỏa thuận giữa các bên còn đề cập đến việc bắt đầu rút vũ khí hạng nặng ở miền đông Ukraine. Ngoại trưởng Nga cũng cho đây là một tín hiệu tích cực trong tiến trình hòa bình mới tại Kiev.

Về phía Ukraine, Ngoại trưởng nước này Pavlo Klimkin tuyên bố ông không hài lòng kết quả đạt được tại các cuộc đàm phán với Pháp, Đức và Nga tại Hội nghị An ninh Munich, nhằm chấm dứt xung đột tại Ukraine.

“Chúng tôi cần một kết quả mạnh mẽ, không phải chỉ vài tuyên bố suông”, ông Klimkin nhấn mạnh.

Đòn hiểm mới của Nga

Thỏa thuận hòa bình Minsk, do Pháp, Đức làm trung gian và được Nga, Ukraine ký kết hồi tháng 2/2015 đã kêu gọi một lệnh ngừng bắn và rút vũ khí hạng nặng ra khỏi giới tuyến cũng như cải cách hiến pháp để trao thêm các quyền cho khu vực miền Đông Ukraine.

Tuy nhiên theo giới chức Ukraine, thỏa thuận ngừng bắn mới được tuyên bố đang đứng trước nguy cơ bị phá vỡ do những động thái gia tăng căng thẳng từ Nga.

Việc Tổng thống Putin ký một sắc lệnh công nhận một số giấy tờ tùy thân cấp cho người dân thường trú ở một số khu vực Donetsk và Lugansk thuộc miền Đông Ukraine có giá trị pháp lý tại Nga hôm 18/2 đã tạo ra những nguy cơ thật sự cho thỏa thuận nggng bắn mới.

Nga ra don hiem voi Ukraine: Kiev luc bat tong tam?
Đòn hiểm mới của Nga khiến Ukraine trở tay không kịp

Theo thông báo, sắc lệnh liên quan đến giấy chứng nhận tốt nghiệp đại học, giấy khai sinh, chứng nhận kết hôn/ly dị, hồ sơ thay đổi tên, chứng tử, giấy phép điều khiển phương tiện giao thông cơ giới và biển số xe.

Đánh giá về những động thái mới này của Moskva, ông Oleksandr Turchynov, Bộ trưởng An ninh và Quốc phòng Ukraine cáo buộc sắc lệnh trêb của Tổng thống Putin là điềm báo xấu cho số phận của thỏa thuận ngừng bắn Minsk vừa mới được thực thi.

Ông Turchynov nhấn mạnh, việc thông qua sắc lệnh cho thấy Tổng thống Putin đã công nhận tính hợp pháp của chính quyền phe nổi dậy ở miền Đông Ukraine.

“Đây cũng là hành động cho thấy Nga đang can thiệp vào tình hình Donbass”, ông Turchynov tuyên bố.

Tổng thống Peroshenko và giới chức Kiev cũng lên tiếng chỉ trích quyết định của Moskva, đồng thời gọi động thái trên là “sự leo thang cố tình”.

Ngoại trưởng Pavlo Klimkin cũng bày tỏ bức xúc khi khẳng định sắc lệnh của Tổng thống Putin đi ngược lại thỏa thuận Minsk mà các bên đã đạt được.

Rõ ràng quyết định công nhận một số giấy tờ tùy thân cấp cho người dân thường trú ở một số khu vực Donetsk và Lugansk thuộc miền Đông Ukraine của điện Kremlin đang đẩy chính quyền Kiev vào những bất lợi mới, nhất là việc duy trì hòa bình tại khu vực này.

Ngoài việc phải đối phó với lực lượng phe đối lập trên chiến trường, giờ đây Ukraine phải đối mặt với làn sóng di cư mới.

Theo thống kê từ Cơ quan Di trú Liên bang Nga, tính từ đầu cuộc xung đột tại Ukraine đến nay đã có hơn 1 triệu người dân vùng Donbass nộp đơn xin tỵ nạn và tạm trú ở Nga.

Đặc biệt có hơn 1 triệu người Ukraine đến Nga sau khi nội chiến xảy ra, trong đó có khoảng 600.000 quyết định định cư lâu dài tại đây.

Đây không phải là lần đầu tiên chính quyền Tổng thống Poroshenko lên tiếng bày tỏ lo ngại về những động thái can thiệp của Nga tại khu vực miền Đông nước này.

Hồi cuối tháng 1 vừa qua, Bộ Quốc phòng Ukraine đã cáo buộc Nga đứng đằng sau lực lượng ly khai để thực hiện cuộc tấn công vào thị trấn công nghiệp Aydiyivka và sử dụng pháo hạng nặng nhằm phá vỡ thỏa thuận hòa bình Minsk.

Bộ Quốc phòng Ukraine thông báo, đã có 8 binh lính Ukraine đã thiệt mạng và 26 người khác bị thương trong các cuộc giao tranh với lực lượng ly khai.

“Căng thẳng hiện nay ở Donbass là một minh chứng rõ ràng về những hành động khiêu khích và coi thường cam kết của Nga đối với thỏa thuận Minsk, nhằm mục tiêu gây bất ổn tình hình chung”, Bộ Quốc phòng Ukraine tuyên bố.

Tuấn Hùng