Tranh luận nóng

Nga thắng thế, Mỹ ngậm ngùi xuống nước

Thứ Hai, 22/02/2016 08:07

(Quan hệ quốc tế) - Tổng thống Assad và phe đối lập sẵn sàng đàm phán còn Mỹ liên tiếp nhượng bộ trước sức mạnh quân sự của Nga.

Khả năng ngừng bắn

Tổng thống Syria Bashar al-Assad tuyên bố sẵn sàng thực thi lệnh ngừng bắn ở Syria với điều kiện "các phần tử khủng bố" không lợi dụng lệnh ngừng bắn này.

Hãng thông tấn nhà nước SANA của Syria ngày 20/2 dẫn phát biểu của ông Assad trong cuộc phỏng vấn với báo "El Pais" (Tây Ban Nha) cho biết việc ngừng các chiến dịch quân sự ở Syria đòi hỏi phải ngăn chặn các phần tử khủng bố lợi dụng lệnh ngừng bắn để củng cố vị trí của chúng.

Ông Assad cho rằng các nước như Thổ Nhĩ Kỳ cần phải ngừng việc đưa thêm các phần tử khủng bố và vũ khí tới Syria, cũng như chấm dứt việc hỗ trợ hậu cần cho khủng bố.

Nga thang the, My ngam ngui xuong nuoc
Tổng thống Syria Bashar al-Assad

Cùng ngày, một nguồn tin thân cận với các cuộc hòa đàm đang diễn ra tại Geneva (Thụy Sỹ) cho hay phe đối lập Syria đã nhất trí về một lệnh ngừng bắn trong vòng 2-3 tuần nếu Nga ngừng chiến dịch không kích tại quốc gia này.

Nguồn tin khẳng định lệnh ngừng bắn này có thể sẽ được kéo dài sau đó và được tất cả các nhóm phiến quân, trừ tổ chức Nhà nước Hồi giáo (IS), ủng hộ.

Một thành viên cấp cao của phe đối lập Syria cho biết thêm cuộc đàm phán về Syria dưới sự bảo trợ của Liên hợp quốc sẽ được nối lại vào ngày 25/2 tới tại thành phố Montreux của Thụy Sĩ.

Những tuyên bố về khả năng thực thi một lệnh ngừng bắn được đưa ra sau khi có tin Đại sứ Nga tại Liên hợp quốc (LHQ) Vitaly Churkin ngày 18/2 nói rằng Tổng thống Syria Bashar al-Assad cần làm theo lời khuyên của Moskva về việc giải quyết cuộc khủng hoảng ở quốc gia Trung Đông này.

Theo ông Churkin, những tuyên bố của Tổng thống Assad rằng ông muốn khôi phục việc kiểm soát toàn bộ đất nước, không phù hợp với các nỗ lực ngoại giao của Nga trong cuộc khủng hoảng Syria.

Đại sứ Nga cũng cho biết, giới chức Mỹ đã có lập trường mềm mỏng hơn về vấn đề ông Assad cần phải từ chức.

Nga thang the, My ngam ngui xuong nuoc
Tổng thống Nga Putin (phải) và Tổng thống Syria Assad

Tuy có những tín hiệu lạc quan về sự nhượng bộ của các bên, song cuộc đàm phán về việc chấm dứt các hành động thù địch ở Syria trong khuôn khổ Nhóm quốc tế hỗ trợ Syria (ISSG), dự kiến diễn ra ngày 20/2, đã bị hoãn lại.

Về phía Syria, giới chức nước này tiếp tục đưa ra những tuyên bố cứng rắn, đặc biệt đối với Thổ Nhĩ Kỳ. Ngày 20/2, Thứ trưởng Ngoại giao Syria Faisal Mekdad khẳng định chính phủ nước này sẽ không cho phép Thổ Nhĩ Kỳ xâm phạm chủ quyền của Syria.

Phát biểu trong cuộc phỏng vấn với kênh truyền hình al-Mayadeen, ông Mekdad nêu rõ: "Cộng đồng quốc tế chịu trách nhiệm đối với những hành động ngu ngốc của Chính phủ Thổ Nhĩ Kỳ".

Ông cũng khẳng định rằng "bất kỳ hành động ngu ngốc nào chống lại Syria sẽ không thoát khỏi sự trừng phạt và chúng tôi sẽ bảo vệ đất nước, cũng như không cho phép Thổ Nhĩ Kỳ hay bất kỳ một nước nào khác xâm phạm chủ quyền của Syria".

Tuyên bố của ông Mekdad là phản ứng mới nhất của giới chức Syria đối với các cuộc đàm phán về khả năng Thổ Nhĩ Kỳ can thiệp quân sự vào Syria.

Hồi đầu tháng 2/2016, Ngoại trưởng Syria Walid al-Moallem tuyên bố các binh sĩ nước ngoài vào Syria sẽ trở về nhà trong "những quan tài gỗ".

Ngày 17/2, Thổ Nhĩ Kỳ tuyên bố nước này đang tìm cách lập một “giới tuyến an toàn” bên trong lãnh thổ Syria, trong đó sẽ gồm cả thị trấn Azaz gần biên giới với Thổ Nhĩ Kỳ.

Mỹ cũng xuống thang

Trong bối cảnh các cuộc không kích của Nga đang hỗ trợ quân đội chính phủ Syria giành nhiều thắng lợi quan trọng liên tiếp, ngày 19/2, Tư lệnh Không quân Mỹ, Trung tướng Charles Brown tuyên bố rút các máy bay B-1 khỏi chiến dịch không kích IS.

Theo tướng Brown, phi đội máy bay ném bom B-1 Lancer triển khai tại Trung Đông, một trong những vũ khí lớn nhất và đáng tin cậy nhất của quân đội Mỹ trong cuộc chiến chống IS ở Syria và Iraq, đã được đưa trở về nước để nâng cấp.