Tranh luận nóng

Nga-Thổ bí mật thỏa thuận, Mỹ buộc phải chấp nhận?

Thứ Năm, 22/08/2019 07:01

(Quan hệ quốc tế) - Nga-Thổ đạt thỏa thuận, Mỹ sẽ không thể che chở được cho SDF và YAG thêm được nữa

Nga và Thổ Nhĩ Kỳ được cho là đã ký một thỏa thuận bí mật cho phép các chiến binh được Ankara hậu thuẫn tấn công các chiến binh người Kurd do Mỹ hậu thuẫn ở Syria để đổi lấy việc Thổ Nhĩ Kỳ từ bỏ Idlib, theo Nordic Monitor.

Hãng tin dựa trên báo cáo được cho là của một thành viên đối lập cấp cao của Thổ Nhĩ Kỳ. Nordic Monitor đã nhận được một bản sao một câu hỏi với Quốc hội của Ünal Çevikö, Phó chủ tịch đảng đối lập CHP.

Nga-Tho bi mat thoa thuan, My buoc phai chap nhan?
Ünal Çevikö gửi câu hỏi chất vấn về vấn đề Syria đến Quốc hội Thổ Nhĩ Kỳ

Theo câu hỏi, Thổ Nhĩ Kỳ và Nga đã ký một thỏa thuận bí mật cho phép các lực lượng Quân đội Syria Tự do (FSA) do Thổ Nhĩ Kỳ hậu thuẫn tấn công các khu vực do Lực lượng Dân quân người Kurd (YPG) kiểm soát ở Syria.

Cựu đại sứ Çeviköz nói rằng, đổi lại Thổ Nhĩ Kỳ đã đồng ý rút toàn bộ quân đội và thiết bị của họ khỏi Idlib.

Çeviköz đã gửi câu hỏi của mình tới Ngoại trưởng Mevlüt Çavuşoğlu. Tuy nhiên câu hỏi đã bị từ chối, nhưng theo luật, Çeviköz được yêu cầu cung cấp câu trả lời trong vòng 2 tuần kể từ ngày 6 tháng Năm.

Çeviköz tiếp tục cáo buộc chính phủ Thổ Nhĩ Kỳ can thiệp vào chính trị nội địa của Syria và tìm kiếm thông tin để có thể liên lạc trực tiếp với Syria.

Ông Çeviköz cũng hỏi thêm về các biện pháp an ninh để ngăn chặn những kẻ khủng bố xâm nhập Thổ Nhĩ Kỳ sau khi rời Idlib và cách tách các nhóm cực đoan khỏi phe đối lập ôn hòa, phù hợp với tiến trình Astana/Sochi để giải quyết cuộc xung đột Syria.

Thổ Nhĩ Kỳ từ lâu đã tìm sự hỗ trợ, hoặc ít nhất là sự chấp thuận, cho hoạt động chống lại YPG (và SDF do Mỹ hậu thuẫn) ở miền bắc Syria. Mỹ đã nhiều lần nói rằng lực lượng dân quân người Kurd (nòng cốt của SDF) là đồng minh của họ và cần được bảo vệ, do đó, không ngạc nhiên khi Thổ Nhĩ Kỳ khi quay sang bắt tay với Nga.

Theo Nordic Monitor, thỏa thuận là để buộc Mỹ đồng ý với hoạt động của Thổ Nhĩ Kỳ, sau khi Ankara có được sự đồng ý của Mát-cơ-va.

Hôm 7 tháng 8, Bộ Quốc phòng Thổ Nhĩ Kỳ và Đại sứ quán Hoa Kỳ tại Thổ Nhĩ Kỳ đã công bố một tuyên bố chung tuyên bố kế hoạch hợp tác trong việc thành lập một khu vực an toàn ở miền bắc Syria.

Nga-Tho bi mat thoa thuan, My buoc phai chap nhan?
Thỏa thuận Mỹ-Thổ về vấn đề Syria

Theo Nordic Monitor, đây là nỗ lực của Mỹ nhằm chống lại việc Ankara thỏa thuận với Nga.

Quân đội Syria hiện đang làm việc để quét sạch phiến quân trong khu vực Khan Shaykhun ở miền nam Idlib và giải phóng bắc Hama. Thời gian, và cả phản ứng của Thổ Nhĩ Kỳ sẽ chứng minh cho thông tin về các thỏa thuận Nga-Thổ Nhĩ Kỳ ở khu vực Idlib. 

  • Như Ý