Tranh luận nóng

Nga: Ukraine gặp “Maidan mới” với kẻ nhai…cà-vạt, trèo mái nhà

Thứ Sáu, 29/12/2017 13:20

(Quan hệ quốc tế) - Nga cho rằng, cựu Tổng thống Gruzia Mikhail Saakashvili sẽ khiến Ukraine gặp phải một Maidan mới.

Bê bối Saakashvili xếp trên nội chiến Donbass

Hôm 28/12, kết quả một cuộc khảo sát xã hội học về các sự kiện chính trị trong năm 2017 mới được tổ chức ở Ukraine đã cho thấy người dân nước này đang quan tâm đến các sự kiện chính trị nào của đất nước.

Theo ông Andrei Bychenko - Giám đốc Trung tâm Xã hội học Razumkov, ngoài con đường gia nhập Liên minh châu Âu thì vụ việc với cựu Tổng thống Gruzia và cựu Thống đốc khu vực Odessa Mikhail Saakashvili là vấn đề mà người dân nước này đặc biệt quan tâm.

"Vụ Saakashvili đã lu mờ do suy nghĩ của nhiều người về chiến tranh (xung đột ở Donbass)" - ông Bychenko nói và nhận xét rằng, những rối loạn do ông này tạo ra đã khiến người Ukraine xếp xung đột ở Donbass và những vấn đề truyền thống của đất nước này xuống hàng thứ ba.

Cuộc khảo sát toàn quốc tiến hành từ ngày 15-19 tháng 12 tại tất cả các vùng của Ukraine trừ lãnh thổ hai nước Cộng hòa ly khai tự xưng là Cộng hòa Nhân dân Donetsk (DPR) và Cộng hòa Nhân dân Lugansk (LPR) thuộc vùng Donbass mà Kiev không kiểm soát được.

Theo lời ông, cuộc thăm dò ý kiến nhân dân cuối năm 2017 đã hỏi ý kiến của 2004 người đủ mọi lứa tuổi, thành phần xã hội, trình độ học vấn và giới tính, với sai số lý thuyết là 2,3%.

Kết quả là con số lớn nhất những người được hỏi (26,1%) cho rằng, sự kiện chính trị nổi bật là việc ban hành chế độ miễn thị thực với EU.

Đây là điều đương nhiên được người dân nước này quan tâm nhất, bởi chính con đường gia nhập Liên minh châu Âu đã gây ra cuộc chính biến trên Quảng trường Độc Lập (Maidan) ở nước này tháng 2/2014, lật đổ chính quyền của ông Viktor Yanukovych, dựng lên một chính quyền thân phương Tây.

Ở vị trí thứ hai (9,6%) là vụ việc lùm xùm xảy ra trong thời gian qua với Saakashvili, còn cuộc xung đột ở Donbass đã bị đẩy xuống hàng thứ ba (9,1%). Điều đó nói lên rằng, những sự kiện liên quan đến cựu Tổng thống Gruzia đã đánh lạc hướng chú ý của dân chúng Ukraine khỏi những vấn đề quan trọng truyền thống.

Hôm 9/12, cựu Tổng thống Gruzia (Georgia), cựu Thống đốc tỉnh Odessa của Ukraine là ông Mikhail Saakashvili đã bị lực lượng an ninh Ukraine (SBU) bắt giữ ở thủ đô Kiev của nước này, nhưng sau đó họ đã phải thả ông này ra trước sức ép của Mỹ và Liên minh châu Âu.

Trước đó, vào hôm 4/12, ông Saakashvili cũng đã bị “bắt hụt” trong một cuộc bố ráp của SBU. Ông đã trèo lên nóc nhà cao tầng dọa nhảy xuống, nhưng sau đó vẫn bị cảnh sát tóm được. Tuy nhiên, ông đã được giải thoát bởi đám đông ủng hộ kéo đến bao vây xe cảnh sát.

Nga: Ukraine gap “Maidan moi” voi ke nhai…ca-vat, treo mai nha

Saakashvili đang tập hợp lực lượng để thực hiện Maidan mới, đánh quỵ chính quyền Poroshenko

Nga: Không để ý đến Saakashvili

Bình luận về sự kiện này, Phó Thủ tướng Ukraine phụ trách việc hội nhập vào khu vực châu Âu và Đại Tây Dương Ivanna Klimpush-Tsintsadze cho rằng, nhà chức trách Kiev đã phạm sai lầm khi đề nghị Mikhail Saakashvili làm thống đốc tỉnh Odessa.

Bà cho rằng, tại thời điểm này đất nước cần ba điều: “Hòa bình ở miền đông đất nước”; “sự ủng hộ từ nước ngoài” và “một gắn kết xã hội mạnh mẽ giữa chính phủ và công dân”; thì ông Saakashvili không có đóng góp gì vào việc thực hiện bất kỳ mục tiêu nào.

Thậm chí, giới quan sát cũng cho rằng, cùng với những bất ổn sẵn có trong hệ thống chính trị, thì sự có mặt của ông Saakashvili ở đất nước Ukraine đang mang lại nguy cơ “cách mạng màu” rất nguy hiểm, mà Ukraine và người dân đất nước này không cần đến nó.

Thay vì có một nhà cải cách, Ukraine sẽ gặp một “nhà cách mạng màu”; thay vì một phép lạ, Ukraine đã bị tàn phá hệ thống chính trị, bởi “một cái tôi bị thương” và “một cơn khát đòi hỏi quyền lực”, sẵn sàng đạp đổ mọi hệ thống nhà nước “để phục vụ cái mà ông ta cần là quyền lực gấp mười lần so với những gì ông đã từng hổ thẹn tháo chạy” - theo lời bà Irina Friz, nghị sĩ “Khối Petro Poroshenko”.

Tình hình xung quanh Saakashvili cũng đang được theo dõi ở Nga. Bình luận về việc này, một quan chức Nga đã ví von là: “Từ nguy cơ nhảy mái nhà đến Maidan mới: Một ngày trong đời ông Saakashvili”, để diễn đạt nguy cơ đất nước Ukraine xảy ra một “Maidan mới”.

Thư ký báo chí của Tổng thống Nga, ông Dmitry Peskov bình luận về vấn đề này rằng: “Một lần nữa, Kiev khiến người ta bất ngờ, một lần nữa Saakashvili khiến người ta ngạc nhiên. Từ nhai ca-vát cho đến trèo lên mái nhà, ông đã đi qua một chặng đường nhất định trong chính trị. Quả thực, con đường của ông ta khá gai góc” - ông Peskov nói

Đáp lại câu hỏi, liệu điện Kremlin có phản ứng với những lời ông Saakashvili buộc tội Tổng thống Nga Vladimir Putin, kiểu như: “Putin là thần tượng của SBU” - hay không, ông Peskov nói: "Chúng tôi không có thói quen đối đáp với tuyên bố của những người ngồi trên mái nhà".

Vị thư ký báo chí của Tổng thống Nga Putin gọi tình hình chính trị bê bối xung quanh Saakashvili là "cơn đau đầu của chính quyền Kiev" và Nga cũng không mong muốn Ukraine phải chịu tình cảnh tồi tệ như vậy, bất chấp việc nước này luôn coi Moscow là kẻ thù.

Giám đốc Viện Quốc tế về các quốc gia mới nổi, ông Alexey Martynov cho rằng, sự kiện không bắt giữ được Saakashvili, để một chính khách “không có quốc tịch Ukraine” làm loạn chính trường Kiev có thể là khởi đầu cho một cuộc đảo chính mới tại Ukraine.

Sau khi được giải thoát, ông Saakashvili đã tuyên bố sẵn sàng "dâng hiến cuộc sống của mình cho Ukraine" và dẫn đầu những người ủng hộ đến Quốc hội Ukraine (Verkhovna Rada) đòi “miễn nhiệm Tổng thống Ukraine Petro Poroshenko và chính phủ tham nhũng thối nát của ông ta”.

Theo chuyên gia này, tình hình ở Ukraine trước thềm năm mới sẽ thay đổi theo cách này hay cách khác, những gì đã xảy ra tại Kiev những ngày qua, sẽ là "khởi đầu những biến động chính trị" trên đất nước này.

  • Huy Bình