Tranh luận nóng

Nga và lời hứa với Venezuela

Thứ Bảy, 06/07/2019 13:49

(Quan hệ quốc tế) - Nga sẽ tiếp tục giúp phát triển tiềm lực quân sự, gia tăng số lượng chuyên gia quân sự, âm thầm chuyển S-400..., gia tăng vị thế trên bàn cờ chính trị.

Thứ trưởng Ngoại giao Nga Sergei Ryabkov hôm 5/7 tuyên bố, Moscow sẽ tiếp tục hỗ trợ để Caracas phát triển tiềm lực quân sự trong bối cảnh Mỹ đang gây sức ép buộc Tổng thống Venezuela Nicolas Maduro ra đi.

Nga va loi hua voi Venezuela
Nga đưa nhân, vật lực tới Venezuela, khẳng định chỉ thực hiện theo hợp đồng quân sự.

“Chúng tôi sẽ tiếp tục nỗ lực phát triển quan hệ đối tác với người anh em Venezuela. Chúng tôi sẽ tiếp tục thực hiện các dự án trong nhiều lĩnh vực, tổ chức các sự kiện theo những thỏa thuận hiện nay mà theo đó sẽ tăng cường tiềm lực quân sự của lực lượng vũ trang nước này” - ông Ryabkov cho hay.

Thứ trưởng Ngoại giao Nga nhấn mạnh rằng, các yếu tố quân sự của Nga tại Venezuela được đề cập nhiều lần và liên quan đến sự bảo trì thiết bị đã được triển khai từ trước khi xảy ra cuộc khủng hoảng chính trị trong nước Venezuela.

Giữa tháng 5, Đại sứ Nga tại Venezuela Vladimir Zaemsky cho biết binh lính nước này đang giúp đỡ quân đội sở tại “chuẩn bị sẵn sàng trước mối đe dọa sử dụng vũ lực từ Mỹ”.

Ông Zaemsky cho biết, chính quyền Tổng thống Nicolas Maduro đã rất lo ngại từ khi Washington cùng một số bên khác ủng hộ người tự xưng là Tổng thống lâm thời Juan Guaido và đe dọa sử dụng biện pháp quân sự nếu Tổng thống Maduro không chịu ra đi.

Theo tuyên bố của các quan chức ngoại giao Nga, sự ủng hộ của Nga đối với lực lượng quân sự Venezuela đều nhằm mục tiêu chống lại nguy cơ phá hoại của Mỹ.

Trước đó, giới lãnh đạo Nga đã tuyên bố, quyết không để Venezuela lặp lại tình thế ở Syria.

Moscow đã chuẩn bị đủ lực lượng mặt đất và hàng không, thiết lập thế trận để đối phó với đòn tấn công quân sự vốn vẫn còn "nằm trên bàn" của Mỹ. Nga đã công khai đưa tướng Phó tư lệnh – Tham mưu trưởng Lục quân Nga cùng 99 quân nhân và 35 tấn trang bị sang Venezuela.  Các quan chức và Bộ Ngoại giao Nga khẳng định máy bay của nước này chở các chuyên gia quân sự tới Venezuela để thực hiện các công việc bảo trì theo hợp đồng mua bán vũ khí giữa hai bên và động thái này không vi phạm luật pháp của Venezuela.

Điện Kremlin cũng từng nhiều lần nêu rõ, sự hiện diện của các chuyên gia quân sự Nga tại Venezuela là hoàn toàn hợp pháp.  "hoàn thành các dịch vụ theo hợp đồng hiện tại".

Tổng thống Nga Vladimir Putin đã khẳng định: "Đây là vấn đề đã được thỏa thuận và ký kết, cả hai bên đều phải tuân theo hợp đồng, đây là nguyên tắc rất cơ bản".

Theo các quan chức Nga, ngay cả khi hợp đồng cần thiết có sự tham gia nhiều hơn của các chuyên gia quân sự, Moscow cũng sẵn sàng đáp ứng ngay lập tức.

Thậm chí, phía Nga những tháng gần đây được cho là đã chuyển radar cực mạnh của S-400 đến Venezuela. Những hình ảnh về kiện hàng bí ẩn che bạt kín được Nga bốc dỡ khỏi chiếc vận tải cơ An-124 có hình dáng giống hệ thống radar 91N6E trang bị cho tổ hợp phòng thủ S-400.  Radar này hoàn toàn tương thích để tích hợp vào thành phần chiến đấu của những tổ hợp S-300VM của Venezuela.

Dù Nga chưa có thông tin nào về mối nghi ngờ này nhưng theo một số chuyên gia, Nga có đầy đủ lý do để chuyển radar của S-400 đến Venezuela, trong đó có việc muốn kiểm soát không phận bên ngoài quốc gia này, đặc biệt là mục tiêu có khả năng tàng hình.

Thông tin này xuất hiện chưa đầy 1 tháng sau khi có tin tức cho rằng, lực lượng phòng không nước này gần thủ đô Caracas với nòng cốt là những hệ thống tên lửa tầm cao S-300VM đã chính thức được kích hoạt và đưa vào trạng thái chiến đấu ngay sau khi có phái đoàn quân sự Nga tới Venezuela.

Những cam kết về quân sự mới nhất đang càng củng cố cho những nhận định của giới quan sát rằng nước Nga sẵn sàng giúp đỡ người bạn Mỹ Latin Venezuela khỏi những ý đồ lăm le muốn thay đổi chế độ.

Những sự chuẩn bị kỹ càng về nhân lực, vật lực của Nga nhân danh một hợp đồng quân sự rõ ràng là có thể đủ sức phản ứng với một cuộc tấn công quân sự của Mỹ nhằm vào người bạn Mỹ Latin.

Một khi quân đội Venezuela trung thành với Tổng thống Nicolas Maduro, tiềm lực quân sự Venezuela được nâng cấp dưới sự giúp đỡ của Nga, thì khi đó, thật khó có cách nào can thiệp và làm lung lay chính quyền Tổng thống Maduro bằng vũ lực được nữa.

Theo các thông tin mới nhất, Tổng thống tự xưng Juan Guaido đã khẳng định sẵn sàn đối thoại với đương kim Tổng thống Venezuela Nicolas Maduro và hợp tác với Nga để giải quyết cuộc khủng hoảng chính trị hiện nay tại quốc gia Mỹ Latin này.

Trong cuộc phỏng vấn với kênh truyền hình France 24 ngày 4/7, ông Juan Guaido, lãnh đạo phe đối lập tại Venezuela, cho biết ông sẵn sàng đối thoại với Tổng thống Nicolas Maduro để tìm giải pháp cho cuộc khủng hoảng chính trị đã và đang diễn ra tại quốc gia Nam Mỹ.

Khi đề cập tới phát biểu của Tổng thống Nga Vladimir Putin cho rằng cần phải tuân thủ những quy trình dân chủ và quyết định tương lai của Venezuela thông qua các cuộc bầu cử, ông Guaido cho biết, ông và các đồng minh đã lắng nghe cẩn trọng "những gì các nhà lãnh đạo của Nga và Pháp nói".

"Chắc chắn chúng tôi sẵn sàng hợp tác với tổng thống Nga cũng như các tổng thống khác về vấn đề này" - ông Guaido nói thêm.

Nga va loi hua voi Venezuela
Tổng thống Nga Vladimir Putin đã đi một nước cờ tuyệt vời để khẳng định vị thế khó phủ nhận của Nga trên trường quốc tế.

Khi tuyên bố ủng hộ ông Nicolas Maduro, chính quyền Nga đã khẳng định không can thiệp vào vấn đề chính trị ở Venezuela. Việc Nga đưa thêm các thiết bị quân sự tới Mỹ Latin cũng là nằm trong gói thỏa thuận quân sự của Moscow với Caracas trước đó. Do đó, về bản chất Nga không có liên hệ với chính quyền tự xưng đối lập của Juan Guaido.

Song lời khẳng định của ông Guaido đã cho thấy, Nga trở thành yếu tố không thể thiếu trên bàn cờ chính trị ở quốc gia này. Nếu điều đó xảy ra, yếu tố Mỹ lại một lần nữa bị coi nhẹ trong các cuộc thảo luận chính trị: trước đó là ở Syria, bây giờ là ở Venezuela.

Đông Phong