Tranh luận nóng

Nga vạch trần mưu đồ nham hiểm của Mỹ ở Syria

Thứ Năm, 30/11/2017 18:53

(Quan hệ quốc tế) - Nga sẽ cương quyết phản đối và ngăn cản những nỗ lực của lực lượng vũ trang Hoa Kỳ hiện diện trái phép Syria, sau sự sụp đổ của IS.

Nga sẽ chống lại sự hiện diện của Mỹ ở Syria

Nga sẽ cương quyết chống lại sự hiện diện bất hợp pháp của Quân đội Mỹ ở Syria trước, trong và sau sự sụp đổ của tổ chức khủng bố “Nhà nước Hồi giáo” IS - theo lời Chủ tịch Ủy ban Quốc phòng và An ninh của Hội đồng Liên bang Nga Viktor Bondarev.

Ông Viktor Bondarev đã được Tổng thống Nga Vladimir Putin cho thôi chức Tư lệnh Lực lượng Hàng không-Vũ trụ Nga (VKS), ra khỏi quân ngũ để được bầu vào chức vụ Chủ tịch Ủy ban quốc phòng và an ninh của Hội đồng Liên bang (Thượng viện Nga) vào ngày 27/9 vừa qua.

Theo vị tướng Nga, sau khi IS sụp đổ, nếu Nga rút quân khỏi Syria nhưng Mỹ vẫn hiện diện quân sự ở đây, điều này sẽ đưa Mỹ lên vị trí hàng đầu trong việc kiểm soát hoàn toàn không phận của đất nước này.

"Rõ ràng là sau khi chúng tôi rút quân, Mỹ sẽ toàn quyền kiểm soát không phận Syria và Iraq mà không có một cuộc chiến nào, thậm chí các máy bay của họ cũng không cần phải cất cánh bất cứ lần nào” - ông Bondarev nói.

Thêm vào đó, Thổ Nhĩ Kỳ (là một quốc gia của NATO), Jordan, Saudi Arabia ẽ kiểm soát hoàn toàn không phận các nước Trung Đông, từ bờ biển của Syria đến bán đảo Ả rập.

Theo ông, Nga phản đối điều này, cho rằng Hoa Kỳ đã có những hành động không minh bạch, khi Washington đã không tuyên bố chính xác số lượng quân của họ tại Syria và có thể tăng sự hiện diện quân sự của họ trong khu vực bất cứ lúc nào.

Theo giới chức lãnh đạo Lầu Năm Góc, Mỹ không hiện diện quá 500 quân, nhưng theo giới truyền thông và nguồn tin đối lập, số lượng binh lính Mỹ hiện diện trong lãnh thổ Syria có thể đã lên tới 4000-5000 người.

Quân Mỹ chủ yếu tập trung ở các khu vực Đông Bắc và Đông Nam Syria, trong những vùng đất mà các lực lượng đối lập đang được họ hậu thuẫn như Đơn vị Bảo vệ Nhân dân người Kurd (YPG) - nòng cốt của Lực lượng Dân chủ Syria (SDF) hay Quân đội Syria Tự do (FSA) đang chiếm đóng.

Ông cho biết, quân đội Syria (SAA) đang chiến đấu với những kẻ khủng bố, nhưng nếu không còn sự hỗ trợ của Lực lượng Hàng không-Vũ trụ Nga thì người Mỹ sẽ nghĩ đến một triệu cách để tấn công SAA, ví dụ như đưa ra các kịch bản SAA sử dụng vũ khí hóa học chống lại thường dân; đàn áp các nhóm đối lập chính trị hay tấn công các lực lượng được Hoa Kỳ hỗ trợ.

Đương nhiên, các lực lượng không quân Syria sẽ không thể sánh được với họ, nên Mỹ sẽ nhanh chóng làm chủ bầu trời và SAA sẽ nhanh chóng thất bại trước hàng chục nhóm phiến quân, đối lập được Mỹ và các đồng minh đẻ ra, rồi cung cấp tiền bạc và trang bị vũ khí.

Nga vach tran muu do nham hiem cua My o Syria

Nếu Nga rút quân, Mỹ ở lại Syria, ngay lập tức SAA sẽ bị đánh bại

Do đó, nếu Mỹ còn diện diện quân sự ở Syria mà Nga đã rút đi thì chính quyền Assad ngay lập tức sẽ lâm vào tình trạng nguy cấp, bởi họ không thể chống lại được một âm mưu nham hiểm của một cường quốc mạnh hơn mình nhiều lần. Do đó, Nga sẽ ngăn cản Mỹ ở lại Syria.

Báo Mỹ vạch âm mưu của Washington

Ông Bondarev dẫn nguồn tin của chính tờ báo Mỹ The Washington Post cho biết, Mỹ đã tuyên bố và lên kế hoạch ở lại Syria sau sự sụp đổ của IS, để hỗ trợ người Kurd thiết lập một chính quyền địa phương mới trái phép ở miền bắc Syria, phớt lờ vai trò của chính phủ al-Assad.

Được biết, vừa qua, tờ báo Mỹ Washington Post (WP) dẫn nguồn tin riêng của mình cho biết, sau khi tổ chức khủng bố Nhà nước Hồi giáo bị tiêu diệt, Hoa Kỳ sẽ duy trì sự hiện diện quân sự tại Syria, trong địa bàn kiểm soát của các nhóm vũ trang người Kurd và Ả Rập thuộc Lực lượng Dân chủ Syria (SDF).

Tờ báo nhấn mạnh rằng, nếu rút quân đội Hoa Kỳ ra khỏi Syria, lực lượng đối lập sẽ ngay lập tức bị chính quyền Damascus tiêu diệt, sẽ là cơ hội tuyệt vời để bảo đảm "sự sống sót chính trị" của tổng thống Syria Bashar al-Assad và là một chiến thắng của Iran.

Theo các nguồn riêng, Mỹ không chấp nhận được điều này và sẽ không có kế hoạch rút quân ngay khỏi Syria, ngược lại họ muốn duy trì sự hiện diện quân sự, và cũng thành lập một chính quyền địa phương mới ở phía bắc Syria, độc lập với chính quyền Bashar al-Assad.

Ngoài ra việc Hoa Kỳ duy sự hiện diện quân sự ở khu vực này là để đối chọi với ảnh hưởng quân sự của Nga ở Syria; đồng thời gây áp lực đối với chính quyền Damascus và buộc Tổng thống Syria Bashar al-Assad phải nhượng bộ trong các cuộc đàm phán tại Geneva, được tổ chức vào cuối tháng 11.

Lầu Năm Góc sẽ tiếp tục hiện diện quân sự trái phép ở Syria nhằm tiếp tục cho chở cho “những đứa con nuôi, con đẻ” của mình tồn tại trước quyết tâm thu hồi lại các vùng đất bị các thế lực chống đối và ngoại bang chiếm đóng trái phép của chính quyền Damascus.

Không những thế, Mỹ còn rắp tâm giúp phe đối lập Syria thành lập chính phủ bù nhìn nhằm mục đích chia cắt đất nước Syria lâu dài, xây dựng một chính quyền thân Mỹ, phục vụ cho lợi ích của phương Tây ở Trung Đông, một phần đất nước sẽ bị chia cắt lâu dài.

Dã tâm của Mỹ cho thấy, hậu cuộc chiến chống IS, chính quyền và nhân dân Syria sẽ phải lao vào một cuộc chiến lâu dài đầy khó khăn và cam go để bảo vệ độc lập chủ quyền và toàn vẹn lãnh thổ; nếu không, Syria có nguy cơ bị biến thành một “Triều Tiên mới”.

Nhật Nam