Tranh luận nóng

Người Ả rập nổi dậy chống người Kurd ở Raqqa

Thứ Bảy, 31/03/2018 08:09

(Quan hệ quốc tế) - Theo các quan chức Nga, cư dân người Ả-rập ở ngoại ô Raqqa đang nổi dậy chống lại sự kiểm soát của lực lượng người Kurd do Hoa Kỳ hỗ trợ.

Người Ả rập Raqqa chống SDF/YPG

Ở vùng ngoại ô Raqqa, các cư dân Ả Rập bản địa đã nổi dậy chống lại sự kiểm soát của các hình thái vũ trang do Hoa Kỳ hỗ trợ - theo thông báo của Thượng tướng Sergey Rudskoi, Cục trưởng Cục tác chiến Bộ Tổng tham mưu các lực lượng vũ trang Nga.

Theo lời ông, cuộc nổi dậy bắt đầu ngày 25 tháng 3 trong khu vực Al-Mansur, cách Raqqa 25 km về phía Tây Nam. Sự bất mãn của những người dân địa phương bùng phát bởi các chiến binh do Hoa Kỳ hậu thuẫn “luôn hành xử như những kẻ xâm lược ngoại bang chiếm đóng vùng đất này”.

Vị tướng Nga nhận xét, ban chỉ huy Lực lượng Dân chủ Syria (SDF, nòng cốt là Đơn vị Bảo vệ Nhân dân người Kurd - YPG) và các cơ quan tự quản địa phương do người Mỹ chỉ định không giải quyết nổi các vấn đề nhân đạo.

Theo lời ông, tại Raqqa vẫn là tình trạng khủng hoảng. Cư dân người Ả Rập bản địa đang bị đàn áp và thanh trừng, bị bắt buộc nộp các khoản đóng góp trong cảnh thường xuyên bị kiểm soát hà khắc. Điều đó gây ra sự bất mãn ngày càng tăng trong cư dân.

Ở thủ phủ của tỉnh Raqqa, nơi khoảng 95 nghìn người đã quay về đang đứng trước thảm họa nhân đạo, cơ sở hạ tầng bị phá hủy gần như toàn bộ, cư dân không được tiếp cận các dịch vụ công cộng và xã hội, cả thành phố chỉ có duy nhất một bệnh viện và một nhà hộ sinh.

Tướng Rudskoi lưu ý rằng, do hệ thống cấp nước không hoạt động, đang hiện hữu  vấn đề nghiêm trọng với nước sạch, mọi người thường phải múc nước trực tiếp từ sông Euphrates về để sử dụng.

Ông cũng kêu gọi khai thông đường cho các tổ chức nhân đạo quốc tế và đoàn xe nhân đạo của Liên Hợp Quốc tới Raqqa và trại tị nạn Rukban để cứu trợ thường dân. Các tỉnh và vùng lãnh thổ này hiện do Mỹ hoặc lực lượng thân Mỹ trực tiếp quản lý, họ ngăn chặn Quân đội Syria, cùng với các tổ chức nhân đạo quốc tế tiếp cận các địa điểm này.

Người Ả rập sẽ không chịu “ngồi cùng thuyền” với người Kurd?

Thông tin về việc người Ả rập nổi loạn được vị tướng Nga đưa ra đã khiến nhiều người bất ngờ bởi mới hồi tháng 9/2017, Mỹ tuyên bố đã tập hợp được tất cả các thủ lĩnh các bộ lạc Ả rập địa phương lớn ở Raqqa trong Liên minh chống IS của mình.

Nguoi A rap noi day chong nguoi Kurd o Raqqa
Người Ả rập Syria không muốn “ngồi chung thuyền” với người Kurd

Theo đó, các cuộc đàm phán giữa Mỹ và các thủ lĩnh bộ lạc Ả rập được thiết lập nhằm mục đích tăng cường "Lực lượng Hỗ trợ Địa phương" ở địa bàn tỉnh này, nhằm phục vụ cuộc chiến chống khủng bố IS ở Syria và đem lại cuộc sống bình yên cho các bộ lạc địa phương.

Tuy nhiên, ngay sau đó những thành viên mạng xã hội đã tuyên bố về những điều mà họ coi là “mờ ám” khi phát hiện ra rằng các "thủ lĩnh chiến binh chống IS" mới được Mỹ kết nạp mới cách đây không lâu đã từng cam kết trung thành với chính tổ chức khủng bố này.

Từ trước đến nay, người Ả rập và người Kurd vốn chẳng ưa nhau nên rất khó có chuyện họ chịu đứng chung hàng ngũ với người Kurd, để bước vào liên minh SDF. ngồi chung một chiếc thuyền. Do đó, bộ phận người Ả rập trong SDF (chiếm khoảng 20.00 quân) chính là IS chứ chẳng phải người Ả rập gì cả.

Người Kurd chỉ hiện diện ở một phần tỉnh al-Hasakah chứ chưa bao giờ có chỗ đứng ở Raqqa và Deir Ezzor, trong bản đồ mới nhất về Kurdistan của họ cũng không bao hàm 2 tỉnh này; trong khi đó, các bộ lạc Ả rập ở nắm giữ những vùng đất ở 2 tỉnh có những mỏ dầu lớn nhất Syria.

Hiện nay, người Kurd đang nhăm nhe chiếm trọn 2 tỉnh Raqqa và Deir Ezzor để mở rộng khu vực kiểm soát và sau này thành lập Khu tự trị mới hoặc thậm chí là quốc gia riêng.

Người Ả rập cũng hiểu được tham vọng của người Kurd, vậy có lẽ nào họ cam tâm tình nguyện dâng những vùng đất béo bở nhiều dầu mỏ này này cho người Kurd? Bất kể là có Mỹ nhưng quyền lợi của bộ lạc sẽ không cho phép các thủ lĩnh bộ lạc địa phương thỏa hiệp với người Kurd.

Do đó, thông tin người Ả rập ở Raqqa nổi loạn là có cơ sở. Nếu phong trào phản kháng của họ được mở rộng thì đây sẽ là một mối nguy lớn đối với Mỹ và lực lượng SDF được họ hậu thuẫn, trong việc tiếp tục chiếm đóng các phần lãnh thổ của Syria.

Ngoài ra, đây lại là cơ hội cho Nga-Syria tranh thủ khoét sâu mâu thuẫn giữa người Ả rập và người Kurd để tìm kiếm cơ hội giành lại các vùng lãnh thổ do người Kurd chiếm đóng trái phép từ tay IS và cho Mỹ lập căn cứ quân sự để hợp pháp hóa sự hiện diện trái phép ở Syria.

Nhật Nam