Tranh luận nóng

Người Kurd độc lập: Con bài tủ trong tay áo của Mỹ-Israel

Thứ Tư, 23/05/2018 13:47

(Quan hệ quốc tế) - Quốc hội Israel đã thúc đẩy một dự luật ủng hộ người Kurd ở 3 nước Syria, Iraq và Thổ Nhĩ Kỳ ly khai và lập quốc gia riêng ở Trung Đông.

Israel sẽ gia tăng ủng hộ người Kurd Iraq

Đã một năm trôi qua kể từ khi chính quyền Khu tự trị của người Kurd Iraq (Kurdistan Regional Government - KRG) tiến hành một cuộc trưng cầu dân ý về nền độc lập, dưới sự tài trợ Israel, nhưng không được Mỹ và cộng đồng quốc tế ủng hộ, nên đã bị chính quyền Baghdad “dập tắt” từ trong trứng nước.

Vừa qua, chính quyền Tel Aviv cho biết, Quốc hội nước này (Knesset) đã xem xét hỗ trợ tình trạng tương lai của người Kurd.

Các nghị sĩ Israel đã đệ trình một dự luật vạch ra các biện pháp và cung cấp phương tiện mà Israel có thể giúp người Kurd vừa có thể xây dựng được nhà nước riêng của mình ở Syria, Iraq và Thổ Nhĩ Kỳ, đồng thời cũng nhằm mục đích hỗ trợ Tel Aviv chống lại “3 kẻ thù chung”.

Theo một đài phát thanh của Israel, dự luật đã được gửi đến Knesset bởi hai đảng cánh hữu Israel, cụ thể là Likud và Yisrael Beiteinu.

Đài phát thanh này trích lời ông Yoav Kish nói rằng, nếu Tel Aviv hỗ trợ thành lập một quốc gia của người thiểu số dân tộc Kurd sống ở các nước nói trên (các nước nói chung là thù địch với Israel) thì chính quyền các nước này sẽ có xu hướng thân Israel.

Nguoi Kurd doc lap: Con bai tu trong tay ao cua My-Israel

Israel sẽ tăng cường hỗ trợ cho người Kurd Iraq và Syria lập quốc

"Đây là một lý do quan trọng khiến Israel là quốc gia đầu tiên công khai chúc mừng động thái hướng tới sự độc lập của người Kurd ở miền bắc Iraq" - ông Yoav Kish nhấn mạnh.

Cuộc trưng cầu dân ý độc lập của người Kurd ở Iraq diễn ra vào ngày 25 tháng 9 đã gây ra những biến động lớn ở khu vực Trung Đông. Hơn 90 phần trăm số cử tri tham gia vào cuộc trưng cầu dân ý đã ủng hộ nền độc lập của người Kurd trước chính quyền trung ương ở Baghdad.

Mỹ đã lên tiếng phản đối việc người Kurd tìm cách ly khai khỏi Iraq, Chính quyền Iraq tuyên bố cuộc trưng cầu dân ý bất hợp pháp, trong khi Thổ Nhĩ Kỳ và Iran đã kịch liệt chỉ trích cuộc bỏ phiếu này và đe dọa áp đặt các biện pháp trừng phạt khốc liệt đối với thủ phủ Erbil của người Kurd ở Iraq.

Vào thời điểm đó, Israel trở thành quốc gia duy nhất hỗ trợ cho cuộc trưng cầu dân ý về nền độc lập của người Kurd Iraq, công khai ủng hộ sự ly khai của người Kurd khỏi đất nước Iraq - một động thái khiến họ đã bị chỉ trích mạnh mẽ trên toàn thế giới.

Hồi đó, Thủ tướng Israel Benjamin Netanyahu tuyên bố rằng, Tel Aviv ủng hộ những gì ông gọi là "những nỗ lực hợp pháp của người Kurd để thành lập được một quốc gia riêng của mình".

Cùng với sự ủng hộ chính trị và ngoại giao, Israel được cho là người mua chính dầu mỏ của người Kurd Iraq khai thác được và là nhà đầu tư hàng đầu vào khu vực mà KRG kiểm soát, trong năm 2017.