Tranh luận nóng

Người Kurd lập quốc: 'Israel mới' giúp Mỹ thống trị Trung Đông?

Chủ Nhật, 15/10/2017 07:46

(Quan hệ quốc tế) - Việc người Kurd Iraq trưng cầu dân ý về nền độc lập nằm trong chiến lược lâu dài về xây dựng một “Israel mới” của Mỹ, nhằm thống trị Trung Đông.

Sau nhiều thập kỷ độc quyền nắm giữ quyền lực chính trị tại Iraq dưới thời Saddam Hussein, lực lượng Hồi giáo dòng Sunni đã đánh mất quyền lực của mình, để cho lực lượng Hồi giáo dòng Shiite và người Kurd lần đầu tiên trở thành tâm điểm trong đời sống chính trị tại Iraq.

Đặc biệt, lần đầu tiên trong lịch sử, bàn cờ chính trị Iraq có sự tham gia của người Kurd với cơ cấu quyền lực như sau: Đại diện người Kurd nắm vị trí Nguyên thủ quốc gia, còn đại diện người Hồi giáo dòng Shiite nắm giữ vai trò người đứng đầu Chính phủ và Quốc hội.

Như vậy, chiến lược của Washington tạo địa vị chính trị cho người Kurd tại Trung Đông đã được định hình khi lực lượng này chính thức bước lên vũ đài chính trị tại Iraq, đánh dấu thắng lợi chính trị quan trọng của Washington trong việc chuẩn bị bàn cờ chính trị mới tại Trung Đông.

Từ khi người Kurd có địa vị chính trị ở Iraq thì lực lượng người Kurd ở các quốc gia khác cũng tăng cường tranh đấu để có địa vị hợp pháp cho mình, nhất là tại Syria. Và Washington đã tìm được biện pháp để tiếp tục nâng cao vị thế của người Kurd, đặc biệt là ở Syria và Iraq.

Cuộc chiến chống khủng bố IS: Tiền đề lập quốc của người Kurd

Cuộc chiến thất bại của Mỹ ở Iraq đã giúp Mỹ nhổ được cái gai Saddam Hussein, thế nhưng nó đã khai sinh ra tổ chức khủng bố Nhà nước Hồi giáo (IS), được chính Mỹ và các đồng minh hậu thuẫn, lần lượt đánh chiếm Iraq, Syria; khiến Trung Đông trở nên hỗn loạn, nguy cơ bị chìm đắm trong vũng lầy khủng bố.

Washington được cho là đã tận dụng cuộc chiến chống IS tại Trung Đông để giúp nâng cao hơn nữa địa vị chính trị cho người Kurd, bằng việc kêu gọi lực lượng Peshmerga ở Iraq và YPG ở Syria tích cực tham gia chống khủng bố, tự đứng lên bảo vệ lãnh địa của mình.

Mỹ đã tuyên bố với cả thế giới là người Kurd ở Iraq, Syria là “chiến sĩ tiên phong” trên mặt trận chống khủng bố; giúp họ mở rộng phạm vi kiểm soát ở hai quốc gia này, xây dựng vị thế chính trị trước cộng đồng quốc tế, tạo tiền đề lớn cho khát vọng lập quốc của họ.

Kết quả là nền độc lập cho người Kurd ở Iraq dần được xác lập, cơ chế tự trị cho người Kurd tại Syria đã hình thành.

 

Trung Đông đang đứng trước nguy cơ bất ổn từ việc Mỹ chống lưng cho người Kurd

Việc chính phủ tự trị của người Kurd Iraq thực hiện trưng cầu dân ý về nền độc lập là tạo ra một bước tiến quan trọng trong việc xây dựng một lực lượng chính trị mới tại Trung Đông, chuẩn bị phục vụ cho chiến lược thâu tóm cả khu vực này trong vòng ảnh hưởng của Washington.

Có thể nhận thấy rằng, việc YPG hiện đang dẫn đầu trong cuộc chiến chống IS ở Syria cũng là nằm trong chiến lược xây dựng địa vị chính trị cho người Kurd ở quốc gia này, đồng thời chiếm cứ một vùng lãnh thổ rộng lớn ở Syria để nhăm nhe xây dựng một quốc gia người Kurd nằm trong lòng 4 quốc gia Iran, Iraq, Syria và Thổ Nhĩ Kỳ.

Kết luận:

Việc thành lập một nhà nước xuyên quốc gia của người Kurd sẽ giúp Mỹ có một công cụ để can thiệp vào công việc nội bộ của cả 4 nước hoặc là thù địch với Mỹ hoặc là cứng đầu không tuyệt đối tuân thủ theo “ý chỉ” của mình; xác lập quyền lực bao trùm cả Trung Đông.

Do đó, trước sau gì thì một nhà nước của người Kurd sẽ được thành lập ở Syria và Iraq, giống như Israel lập quốc trước đây, nhưng có thể là chưa phải vào thời điểm hiện nay, khi cuộc chiến chống IS chưa kết thúc; còn Thổ Nhĩ Kỳ và Iran thì chưa có đủ điều kiện.

Tuy nhiên, kể cả khi người Kurd chưa chính thức lập quốc, Mỹ cũng đã dùng con bài này để gây hỗn loạn cho Trung Đông; khiến Iraq và Syria mất một phần lớn lãnh thổ vào tay YPG và Peshmerga, Thổ Nhĩ Kỳ thì luôn bất ổn vì PKK; chỉ còn mỗi Iran là người Kurd vẫn chưa đứng lên đòi độc lập, nhưng nước này cũng đứng trước nguy cơ bất ổn rất cao.

Do đó, việc Mỹ chống lưng cho người Kurd có thể là mầm họa mới cho Trung Đông, có thể dẫn đến phát sinh xung đột quy mô lớn liên quốc gia, dẫn đến việc người Kurd có thể sẽ trở thành một “Israel mới” hoặc cũng có thể mang lại họa diệt vong cho tộc người này.

Thiên Nam