Tranh luận nóng

Người Kurd trả đất cho Syria: Bước ngoặt cho quyền tự trị?

Thứ Hai, 23/07/2018 07:17

(Quan hệ quốc tế) - Rời bỏ Mỹ và trả lại các vùng đất đang kiểm soát cho chính quyền Syria sẽ là bước ngoặt quan trọng, giúp người Kurd giành được quyền tự trị.

SDF sẽ bàn giao Manbij cho chính quyền Syria?

Ngày 21/7, một nguồn tin trong Hội đồng quân sự Manbij (MMC) nói với kênh RT (Nga) rằng, hội đồng và chính quyền trong thành phố Manbij đã bác bỏ lộ trình của Thổ Nhĩ Kỳ-Mỹ (được thống nhất trước đó vào ngày 25/5) và bày tỏ ý định muốn hòa giải với chính quyền Damascus.

Cả MMC và chính quyền địa phương đều không hài lòng với việc cánh vũ trang của người Kurd là Đơn vị Bảo vệ Nhân dân (YPG) buộc phải rời khỏi Manbij, nhường quyền quản lý thành phố cho một ủy ban địa phương mới được Thổ Nhĩ Kỳ hậu thuẫn, trong vòng 6 tháng tới.

Đầu tháng 7, Ngoại trưởng Thổ Nhĩ Kỳ Mevlut Cavusoglu xác nhận rằng ông sẽ không gặp vấn đề gì trong việc triển khai lộ trình chung mà Mỹ và Thổ Nhĩ Kỳ đã thống nhất, về việc quản lý thành phố duy nhất mà người Kurd còn kiểm soát ở bờ Tây sông Euphrates.

Ankara luôn cáo buộc rằng, các Đơn vị Bảo vệ Nhân dân người Kurd đã liên kết với Đảng Công nhân người Kurd Thổ Nhĩ Kỳ (PKK), bị Ankara liệt vào danh sách các tổ chức khủng bố, gây ra mối đe dọa tiềm năng đối với an ninh quốc gia của nước này.

Tuy nhiên, chính quyền Damascus chống lại sự hiện diện mà họ là “bất hợp pháp” tại Syria của các lực lượng quân sự Mỹ hoặc Thổ Nhĩ Kỳ. Bộ Ngoại giao Syria đã tố cáo hành động của họ là vi phạm nghị quyết của Liên Hợp Quốc, xâm lược trắng trợn một quốc gia có chủ quyền.

Nguoi Kurd tra dat cho Syria: Buoc ngoat cho quyen tu tri?

Việc người Kurd trả đất cho chính quyền Damascus có thể là bước ngoặt rất lớn cho tiến trình hòa bình Syria

Đồng thuận với quan điểm của chính quyền trung ương Damascus, phần lớn người dân địa phương ở Manbij coi Thổ Nhĩ Kỳ là kẻ xâm lược, muốn chiếm thành phố này khỏi tay người Kurd Syria giống như những gì họ làm ở Afrin. Cả người Kurd và người Ả rập đều muốn chính quyền Syria quay trở lại, bảo vệ tất cả các dân tộc ở Syria.

Gần đây, một số đoàn đại biểu của liên minh do Mỹ dẫn đầu đã đến thăm Manbij. Họ hứa với MMC và chính quyền địa phương rằng, liên minh sẽ tiếp tục hỗ trợ và bảo vệ họ. Tuy nhiên, dường như các tổ chức này không còn tin tưởng vào Mỹ nữa.

Báo Al Watan báo cáo hôm 22/7, trích dẫn nguồn tin riêng cho biết, các cuộc đàm phán giữa Hội đồng quân sự Manbij và các đại diện của nhà nước Syria đang được tiến hành và vấn đề này cũng đã được trình bày với “người bảo lãnh” của chính quyền Bashar al-Assad là Nga.

Đáng chú ý là nguồn tin trên cũng tiết lộ rằng, “Nga cam kết sẽ sớm đàm phán với Thổ Nhĩ Kỳ để khôi phục vai trò của chính quyền trung ương Damascus tại Manbij, nhằm đáp ứng mong muốn của cư dân của Manbij, những người đang từ chối sự hiện diện của Thổ Nhĩ Kỳ" - nguồn tin nhấn mạnh.

Raqqa, Deir Ezzor cũng sẽ về tay chính quyền Damascus?

Vừa qua, Hội đồng Dân chủ Syria (SDC- Syrian Democratic Council) - cánh chính trị của Lực lượng Dân chủ Syria (SDF, một nhóm dân quân do người Kurd thống lĩnh đang kiểm soát phần lớn miền bắc và miền đông Syria), đang bàn bạc để thành lập một nhóm đàm phán cho các cuộc thương lượng có thể diễn ra với chính phủ Assad trong thời gian tới.

Nguoi Kurd tra dat cho Syria: Buoc ngoat cho quyen tu tri?

Chính quyền và nhân dân Manbij muốn chính phủ Syria tiếp quản thành phố chứ không phải Mỹ hay Thổ Nhĩ Kỳ

Giới truyền thông Syria đưa tin rằng, các thành viên của Hội đồng Dân chủ Syria đã gặp nhau tại thị trấn Tabqa ở phía bắc Syria (phía Nam của Raqqa) hôm 16/7 để thảo luận về một số vấn đề, bao gồm cả khả năng đàm phán với Damascus.

Một trong những mục tiêu của cuộc họp là tạo ra một phái đoàn đại diện cho tất cả các bộ phận trong cơ cấu quản lý tự trị và tất cả các bộ phận khác được tổ chức bởi SDF để đàm phán với chế độ Syria về quy cế quản lý trong tương lai của Raqqa.

Ngoài ra, Lực lượng Dân chủ Syria cũng đang đàm phán để trao trả thành phố Raqqa và các vùng đất nhiều dầu mỏ ở bên bờ đông sông Euphrates, thuộc tỉnh al-Hasakah và Deir ez-Zor cho chính quyền Syria.

Bên cạnh đó, người Kurd còn sẵn sàng bàn giao lại những vùng đất khác mà người Kurd đang kiểm soát cho Chính phủ Syria, bao gồm cả những khu vực giáp biên giới Iraq và Thổ Nhĩ Kỳ, đặc biệt là các khu vực giàu tài nguyên ở phía Đông đất nước cho Bộ Dầu khí Syria.

Đổi lại, người Kurd phải được hiện diện trong thành phần chỉ huy quân đội Syria và các vị trí cao trong Bộ Dầu khí. Ngoài ra, người Kurd cũng muốn đưa ngôn ngữ của mình vào chương trình giáo dục dành cho khu vực có nhiều người Kurd sinh sống.

Những động thái thiện chí liên tiếp của người Kurd khiến giới quan sát không tránh khỏi ngạc nhiên, bởi SDF trao trả Manbij là điều dễ hiểu bởi họ không thể giữ nó.