Tranh luận nóng

Người Kurd trả đất cho Syria: Bước ngoặt cho quyền tự trị?

Thứ Hai, 23/07/2018 07:17

(Quan hệ quốc tế) - Rời bỏ Mỹ và trả lại các vùng đất đang kiểm soát cho chính quyền Syria sẽ là bước ngoặt quan trọng, giúp người Kurd giành được quyền tự trị.

Cái kết có hậu cho người Kurd?

Xem xét những hành động của người Kurd trong thời gian qua, có thể nhận thấy rõ ràng ước vọng giành được quyền tự trị của họ. Đây là điều không mới, mà nó là khát vọng đã được họ thể hiện trong vài thập kỷ qua. 

Xét về khách quan, “Lập quốc” hay thấp hơn là “Tự trị”, là ước vọng chính đáng đối với những tộc người lớn. Chỉ có điều, ước vọng của họ còn chịu sự chi phối của điều kiện lịch sử quốc gia, dân tộc và phụ thuộc vào cái cách mà các tộc người này hành động để đạt được mục đích có hợp Hiến hay không, có dung hòa được giữa lợi ích dân tộc và quốc gia hay không, mà thôi. Nếu đạt được những yêu cầu tiên quyết và bất biến này, chắc chắn là ước vọng của họ sẽ biến thành sự thật. Riêng đối với người Kurd, họ đang có cơ hội lớn nếu nắm bắt được thời điểm lịch sử của mình.

  

Đuổi Mỹ và trả lại các vùng lãnh thổ đang kiểm soát cho chính quyền Syria sẽ là điều kiện cần thiết để người Kurd giành được quyền tự trị

Người Kurd có địa bàn cư trú truyền thống là tỉnh al-Hasakah, họ cũng có ngôn ngữ riêng, một nền văn hóa riêng, có mối liên hệ tốt với những người anh em cùng chủng tộc ở các quốc gia khác như Thổ Nhĩ Kỳ, Iraq, Iran… Đó là những nền tảng cần thiết để xây dựng một Khu tự trị cho riêng mình.

Người Kurd có công lao to lớn trong việc đánh bại tổ chức khủng bố Nhà nước Hồi giáo IS, giải phóng một vùng lãnh thổ rộng lớn ở phía Bắc Syria khỏi tay IS. Đó là công lao không thể phủ nhận của họ và cũng chính vì lẽ đó mà tộc người này đã giành được thiện cảm lớn của cộng đồng quốc tế. Đây là những thành tựu rất quan trọng ảnh hưởng lớn đến ước vọng đạt được quyền tự trị của họ. Tuy nhiên, nó chỉ là những yếu tố mang tính chất “đủ” để xem xét quyền tự trị chứ không phải là yếu tố “cần”.

Tất cả những công lao của người Kurd có thể ngay lập tức bị xóa bỏ, tất cả những điều kiện có lợi của họ có thể ngay lập tức biến mất nếu họ không dung hòa được lợi ích dân tộc và lợi ích quốc gia, cụ thể hóa ở việc “trả hay không trả đất”, “tự tuyên bố tự trị hay được cấp quyền tự trị”. Mà đây chính là điều kiện cần thiết nhất mà họ phải đạt được.

Cái ranh giới giữa “người yêu nước” và “kẻ phản bội Tổ quốc” là rất mong manh. Tôi tin rằng, nếu người Kurd mời Mỹ ra khỏi địa bàn do mình kiểm soát, trả lại các vùng đất này cho đất nước và nhân dân Syria thì họ hoàn toàn xứng đáng được trao quyền tự trị ở tỉnh al-Hasakah. Còn ngược lại, nếu họ dựa vào Mỹ để tuyên bố tự trị trên các vùng đất này thì mãi mãi nó cũng chỉ là các “KHU TỰ TRỊ BẤT HỢP PHÁP” và không bao giờ đạt được “QUYỀN TỰ TRỊ”.

Hy vọng là người Kurd sẽ có sự lựa chọn sáng suốt cho mình!

Thiên Nam