Tranh luận nóng

Người Kurd trả đất cho Syria: Chỉ khi nào Mỹ rút?

Thứ Tư, 18/07/2018 07:19

(Quan hệ quốc tế) - Chỉ khi nào Mỹ rút khỏi Syria thì chính quyền của ông Assad mới có hy vọng thu hồi được các vùng lãnh thổ mà người Kurd hiện đang kiểm soát.

SDF thành lập phái đoàn đàm phán với chính quyền Syria

Syria là một trong những chủ đề chính của cuộc thảo luận tại Hội nghị thượng đỉnh Helsinki hôm 16/7 giữa Tổng thống Nga Vladimir Putin và người đồng cấp Mỹ Donald Trump.

Hai nhà lãnh đạo Nga-Mỹ đồng ý về sự cần thiết phải khôi phục hòa bình và giải quyết cuộc khủng hoảng nhân đạo của Syria. Các kế hoạch đàm phán giữa lực lượng do Mỹ hậu thuẫn với chính phủ Syria cũng đã được đề cập trong cuộc họp giữa hai ông Donald Trump và Vladimir Putin. 

Theo giới truyền thông Syria, Lực lượng người Kurd được Mỹ hậu thuẫn đã thành lập một cơ cấu để tiến hành đàm phán với chính quyền Damascus.

Theo đó, Hội đồng Dân chủ Syria (SDC- Syrian Democratic Council) - cánh chính trị của Lực lượng Dân chủ Syria (SDF), một nhóm dân quân do người Kurd thống lĩnh đang kiểm soát phần lớn miền bắc và miền đông Syria, SDF đang bàn bạc để thành lập một nhóm đàm phán cho các cuộc thương lượng có thể diễn ra với chính phủ Assad trong thời gian tới.

Theo dó, các thành viên của Hội đồng Dân chủ Syria đã gặp nhau tại thị trấn Tabqa ở phía bắc Syria (phía Nam của Raqqa) hôm 16/7 để thảo luận về một số vấn đề, bao gồm cả khả năng đàm phán với Damascus.

Theo một quan chức cao cấp của Hội đồng Dân chủ Syria là ông Hekmat Habib, một trong những mục tiêu của cuộc họp là tạo ra một phái đoàn để đàm phán với chế độ Syria. Phái đoàn này sẽ đại diện cho tất cả các bộ phận trong cơ cấu quản lý tự trị và tất cả các bộ phận khác được tổ chức bởi SDF.

Tuy nhiên, vị quan chức này không cung cấp thêm thông tin chi tiết về thành phần cũng như số lượng các thành viên của phái đoàn này.

Được thành lập vào năm 2015 để chống lại tổ chức khủng bố Nhà nước Hồi giáo (IS, hay còn gọi là Daesh), ban đầu SDF là một liên minh lỏng lẻo, nhưng sau đó họ đã nhận được sự hỗ trợ đáng kể từ Hoa Kỳ, Pháp và các cường quốc phương Tây khác trong cuộc chiến chống khủng bố ở miền đông Syria, chủ yếu là phía đông của sông Euphrates, bao gồm các khu vực địa lý chiến lược (giáp biên giới với nước láng giềng Iraq) và kinh tế quan trọng (vùng đất có nhiều dầu mỏ nhất) của đất nước Syria.

Nguoi Kurd tra dat cho Syria: Chi khi nao My rut?

Nếu còn dựa vào sự hậu thuẫn của Mỹ, SDF/YPG sẽ khó có thể tự ý trả các vùng lãnh thổ Syria cho chính quyền Damascus

Damascus đã nhiều lần phản đối quyết liệt sự hiện diện quân sự đang diễn ra của Washington tại Syria, gọi nó là một sự vi phạm chủ quyền của đất nước, bởi Hoa Kỳ không có sự ủy nhiệm của Liên Hiệp Quốc để thực hiện cái gọi là “Cuộc chiến chống khủng bố” ở Syria.

Sự hỗ trợ của Mỹ đối với SDF cũng dẫn đến những xung đột với đồng minh quan trọng trong khối NATO là Thổ Nhĩ Kỳ - quốc gia vốn coi lực lượng dân quân người Kurd YPG (Đơn vị Bảo vệ Nhân dân), nòng cốt của SDF - là những kẻ khủng bố thuộc chi nhánh của Đảng Công nhân người Kurd (PKK) của Thổ Nhĩ Kỳ.

Chính quyền Ankara đã hậu thuẫn cho nhóm phiến quân đối lập Quân đội Syria Tự do (FSA) mở một chiến dịch quân sự lớn chống lại YPG ở phía tây bắc Syria kể từ đầu năm 2018 và đã trục xuất người Kurd khỏi Khu tự trị tự xưng của họ ở thành phố Afrin thuộc tỉnh Aleppo của Syria.

Tia hy vọng mong manh cho hòa bình Syria

Giới truyền thông tiết lộ, chính quyền Damascus và SDF đã đồng ý thảo luận về ý tưởng đàm phán hòa bình kể từ tháng 5 vừa qua.

SDF cho biết họ đã để ngỏ con đường đàm phán với chính quyền Syria, còn chính phủ của ông Assad kêu gọi người Kurd đàm phán trong bối cảnh Thổ Nhĩ Kỳ tuyên bố sẽ tiếp tục các chiến dịch quân sự chống người Kurd ở Syria và Iraq; đồng thời người dân Ả rập trong các vùng lãnh thổ do SDF quản lý đang vùng lên chống đối lực lượng này để tìm kiếm sự trở lại với chính quyền Damascus.

Vừa qua, theo giới truyền thông Syria, Lực lượng Dân chủ Syria (SDF), nòng cốt là Đơn vị Bảo vệ Nhân dân người Kurd (YPG) đang đàm phán để trao trả thành phố Raqqa và các vùng đất nhiều dầu mỏ ở bên bờ đông sông Euphrates, thuộc tỉnh al-Hasakah và Deir ez-Zor cho chính quyền Syria.

Bên cạnh đó đại diện người Kurd còn bày tỏ sẵn sàng từ bỏ yêu cầu thành lập chính quyền tự trị và bàn giao lại những vùng đất khác mà người Kurd đang kiểm soát cho Chính phủ Syria, bao gồm cả những khu vực giáp biên giới Iraq và Thổ Nhĩ Kỳ, đặc biệt là các khu vực giàu tài nguyên ở phía Đông đất nước cho Bộ Dầu khí Syria.