Tranh luận nóng

Người Mỹ khuyên nhau tránh xa Syria

Thứ Hai, 13/11/2017 13:37

(Quan hệ quốc tế) - Người Mỹ cho rằng nước này nên tránh xa Syria bởi không có bất cứ lựa chọn nào khác nhưng cũng không quên kể công trong cuộc chiến chống IS.

Mỹ cũng tiếp tục tâng công với dẫn chứng đã hỗ trợ trên không để SDF "gần như" giành lại được thủ phủ của IS là thành phố Raqqa, và đã di chuyển sang "pháo đài" cuối cùng của tổ chức này là tỉnh Deir Ezzor, nơi có các giếng dầu cung cấp tài chính cho IS.

Hình ảnh cho thấy đặc nhiệm Mỹ không chỉ cố vấn mà còn trực tiếp tham chiến tại Raqqa, Syria

Vấn đề được Foreign Affairs đặt ra là khi cuộc chiến chống IS sắp kết thúc, Mỹ sẽ phải quyết định duy trì sự hiện diện quân sự ở Đông Syria bao lâu nữa. Theo tờ báo này, khoảng 1.000-2.000 binh lính Mỹ và một số ít nhân viên dân sự Mỹ đang được triển khai ở Syria.

Ưu tiên hàng đầu của Mỹ là tránh leo thang thêm và không bị mắc kẹt trong bất cứ chiến dịch quân sự mới tốn kém nào dù có nhiều lý do để tiếp tục can thiệp ở Syria. Mỹ cần chấp nhận việc Tổng thống Assad sẽ nắm quyền và cũng phải chấp nhận một Iran nhiều ảnh hưởng mới. Lý lẽ được đưa ra là thà để Iran ảnh hưởng lớn hơn ở Syria còn hơn để những kẻ thánh chiến giành lại lãnh thổ Syria và sử dụng làm căn cứ xuất khẩu chủ nghĩa khủng bố.

Bên cạnh đó, người Mỹ cũng băn khoăn với việc có nên giam gia tái thiết Syria sau chiến tranh hay không. Foreign Affairs cho rằng thay vì nghi ngại lãng phí các nguồn lực dành cho Chính phủ Syria, nước này có thể tham gia một lĩnh vực mà sự viện trợ của Mỹ có thể làm tốt: giúp người tỵ nạn Syria ở Ai Cập, Jordan, Lebanon và Thổ Nhĩ Kỳ. Tờ báo Mỹ kết luận, trong lúc này, đó là cách tốt nhất Mỹ có thể làm!

Lính đặc nhiệm Mỹ ở làng Fatisah, phía Bắc Raqqa, Syria

Trong khi người Mỹ kể công chống IS thì Bộ Ngoại giao Syria ngày 12/11 cáo buộc liên quân chống khủng bố do Mỹ dẫn đầu cản trở các chiến dịch của quân đội Syria chống lại tổ chức này.

Bộ Ngoại giao Syria khẳng định Mỹ cùng các đồng minh đang cố tìm cách cản trở quân đội Syria giành được chiến thắng trước IS. Bộ này nêu rõ: "Việc liên quân liên tiếp cản trở quân đội Syria và đồng minh trong cuộc chiến chống IS cho thấy vai trò đáng ngờ của liên quân cũng như nguy cơ từ đó đối với các nỗ lực chống khủng bố thực sự".

Syria cho rằng liên quân đã cản trở bằng các máy bay chiến đấu, các đặc vụ trên mặt đất và thông qua "các thỏa thuận liên quân đạt được với IS". Theo bộ này, các tay súng IS đã tiến hành tấn công nhằm vào các vị trí của quân đội Syria từ những khu vực do đồng minh của liên quân Mỹ kiểm soát, cụ thể là SDF. Tuyên bố này dường như ám chỉ việc Mỹ cùng các lực lượng đồng minh "tạo điều kiện" để IS tái chiếm thành phố Albu Kamal, thành trì cuối cùng của IS tại Syria gần với biên giới với Iraq.

Đông Triều