Tranh luận nóng

Người Ukraine thất vọng với chính quyền bị Mỹ điều khiển

Thứ Hai, 07/05/2018 19:30

(Quan hệ quốc tế) - Việc quản lý và điều hành đất nước của chính quyền Kiev bị Mỹ giật dây cho thấy Ukraine đã thực sự mất chủ quyền quốc gia và độc lập dân tộc...

Nghị sĩ Ukraine chỉ trích chính quyền Kiev lệ thuộc hoàn toàn vào Mỹ trong thực thi quyền lực

Ngày 11/5, phát biểu trên kênh truyền hình 112 Ukraine, Nghị sĩ Quốc hội nước này Evgeny Murayev cho rằng chính quyền Ukraine hậu Yanukovych đang bị điều khiển từ bên ngoài, giới chính trị nắm giữ quyền lực đang bị giật dây bởi các quan chức Mỹ.

Trao đổi với báo giới, Nghị sĩ Evgeny Muraev cho biết hầu hết các đạo luật và văn bản pháp quy, nhất là liên quan tới nhân sự ở Ukraine, được ban hành dưới sự kiểm soát của giới quan chức Mỹ.

"Giới chính trị nắm giữ quyền lực của chúng ta dường như đang bị Mỹ điều khiển.  Còn nhớ quyết định nhân sự liên quan đến Tổng công tố, khi các phe phái còn tranh  cãi, vậy mà ông Biden - cựu Phó Tổng thống Mỹ - đến là được thông qua ngay".

Nguoi Ukraine that vong voi chinh quyen bi My dieu khien
Nghị sĩ Evgeny Murayev cho rằng Ukraine đã mất chủ quyền bởi lệ thuộc quá nhiều vào Mỹ

Ông  Muraev cũng lưu ý rằng khi chính quyền Kiev chịu sự kiểm soát từ bên ngoài, điều này ảnh hưởng rất nghiêm trọng đến chính sách đối nội và đối ngoại của nhà nước Ukraine thời hậu Xô Viết.

Theo vị Nghị sĩ đối lập tại Quốc hội Ukraine, việc quản lý và điều hành đất nước của chính quyền Kiev bị giật dây từ Mỹ cho thấy Ukraine đã thực sự mất chủ quyền quốc gia và độc lập dân tộc.

Ngày 9/11/2016, khi chứng kiến chiến thắng của ứng viên Donald Trump trong cuộc bầu cử Tổng thống Mỹ, Nghị sĩ  Murayev từng cho rằng dù đó là một sự đổi thay lớn tại nước Mỹ, song với Ukraine thì đó chẳng phải là sự đổi thay.

Lý giải cho nhận định của mình, nhà chính trị đối lập Ukraine cho biết thực tế đó chỉ là Ukraine chuyển từ chỗ lệ thuộc vào một chính quyền này sang lệ thuộc vào một chính quyền khác tại xứ cờ hoa. Lệ thuộc vẫn hoàn lệ thuộc, không có gì khác.

“Chúng ta đang đối mặt với thảm họa là những người được trao quyền quản lý và điều hành đất nước thực sự đã bán đứt nước ta cho người khác. Ukraine đã đi từ chỗ lệ thuộc này sang chỗ lệ thuộc khác", EADaily tường thuật.

Nghị sĩ Murayev chỉ trích: "Các nhà chức trách Ukraine đang làm bất cứ điều gì họ được yêu cầu mà không quan tâm đến việc đó có lợi hay gây hại cho đất nước. Họ vô tư làm hại người dân và phá hoại nền kinh tế đất nước".

Nhà chính trị trẻ tuổi Ukraine khẳng định : “Giới chức nắm quyền điều hành đất nước Ukraine thừa biết nếu họ không làm theo sự điều khiển của Mỹ, họ sẽ bị ruồng bỏ ngay tức khắc".

Trước những phản ứng có phần gay gắt của ông Murayev, nhiều nhìn nhận cho rằng đó chỉ là phản ứng cực đoan của nhà chính trị đối lập, song thực tế đã chứng minh nhận định của vị nghị sĩ trẻ hoàn toàn có cơ sở.

Nguoi Ukraine that vong voi chinh quyen bi My dieu khien
Đặc phái viên của Mỹ về Ukraine Kurt Volker trong lần rà soát cuối cùng Dự luật tái hoà nhập Donbass trước khi nó được thông qua

Còn nhớ, ngày 18/1, Quốc hội Ukraine thông qua Dự luật về tái hoà nhập Donbass, trong đó có luật hoá khái niệm Nga xâm lược, bị cho là không phù hợp với Hiệp định Minsk - khung pháp lý cao nhất cho giải quyết xung đột miền đông Ukraine.

Việc luật hoá khái niệm nước Nga xâm lược được xem là Kiev làm theo đề xuất của Washinngton, bởi khi soạn thảo Dự luật về tái nhập Donbass thì "giới phân tích và chuyên gia Mỹ hỗ trợ", theo Thư ký Chủ tịch quốc hội Ukraine Irina Lutsenko.

Còn ngay trước khi Quốc hội Ukraine thông qua dự luật mang nặng tính chính trị này thì Wasshington cũng tham gia vào việc sàng lọc lần cuối và gửi thông điệp tới những nhà lập pháp Ukraine khi thực hiện quyền làm luật của mình.

Cụ thể, ngày 24/12/2017, Đặc phái viên của Mỹ về Ukraine Kurt Volker và Thư ký Hội đồng An ninh và Quốc phòng Ukraine Oleksandr Turchynov đã cùng nhau rà soát lại Dự luật tái hoà nhập Donbass, theo Kyiv Post

"Tôi đã gặp gỡ Thư ký NSDC Turchynov để thảo luận về Dự luật tái hòa nhập và nhu cầu bảo vệ quyền lợi, phúc lợi của các công dân Ukraine sống tại Donbas + nhu cầu giải quyết xung đột", ông Volker viết trên Twitter.

Trước những động thái đặc biệt này, BBC khi dẫn lời một tờ báo của Nga, cho rằng "Kiev đã quyết định quay lưng lại với Paris và Berlin, và đặt quyền lợi chiến lược lên Washington".

Chính quyền Kiev khiến người dân và đất nước Ukraine có thể phải trả giá vì chịu sự điều khiển của Mỹ

Nhiều nhìn nhận cho rằng việc thông qua Dự luật tái hoà nhập Donbass dường như là một cách chính quyền của những chính trị Maidan gạt bỏ vai trò của EU để nâng cao vai trò của Mỹ trong ván cờ Ukraine.

Tuy nhiên, việc Washington không tham gia vào Cơ chế Normandy cho thấy người Mỹ không mặn mà gì với ván cờ Ukraine, khi lợi ích địa chiến lược quan trọng nhất của Ukraine đã bị Moscow chiếm mất sau "sự kiện Crimea".

Nguoi Ukraine that vong voi chinh quyen bi My dieu khien
Kiev theo Mỹ ngó lơ EU có thể khiến Brussels huỷ bỏ Kế hoạch Marshall dành cho Ukraine

Song điều đó lại khiến cho Ukraine đối mặt với việc "mất cả chì lẫn chài" sau khi Kiev chạy theo Mỹ, ngó lơ EU. Cụ thể, Brussels có thể dừng hay thậm chí huỷ bỏ Kế hoạch Marshall dành cho Ukraine.

EU được cho là đã xây dựng một kế hoạch nhằm giúp tái thiết Ukraine- Kế hoạch Marshall cho Ukraine. Và theo Phó Chủ tịch Ủy ban liên chính phủ Ukraine - EU, Klympush Tsintsadze, thì kế hoạch này đã thành hình.

Theo Interfax, Litva được cho là tác giả Kế hoạch mới của EU dành cho Ukraine, giai đoạn 2017-2020. Vilnius đã chuẩn bị kỹ lưỡng Kế hoạch Marshall cho Ukraine- Marshall Plan for Ukraine - và đã trình bảy cho các thành viên khác.

"Thực tế là Litva đã nỗ lực và chuẩn bị cẩn thận một kế hoạch của châu Âu dành cho Ukraine, được xem như một Kế hoạch Marshall, và đã được các thành viên khác của EU đồng thuận”, Interfax dẫn lời bà Tsintsadze.