Tranh luận nóng

Nhật vẫn mua F-35: Hệ luỵ F-35 rơi không hề khủng khiếp!

Chủ Nhật, 14/04/2019 18:31

(Quan hệ quốc tế) - Việc Nhật Bản không có ý định huỷ thương vụ 105 máy bay F-35 đã cho thấy hệ luỵ từ sự cố F-35A rơi không hề khủng khiếp...

Do đó, chiếc máy bay F-35A rơi chưa hẳn là kỹ thuật Mỹ, mà có thể do người vận dụng kỹ thuật Mỹ. Chính vì thế, Bộ Quốc phòng Nhật Bản cho rằng chưa xác định được nguyên nhân thì không thể nói đến việc huỷ thương vụ 105 chiếc F-35.

Không nói đâu xa, ngay việc Nga chuyển giao hệ thống phòng thủ S-300 cho Syria đã mấy tháng nay, vậy mà quân đội Syria vẫn chưa thể vận hành, để máy bay Israel ra vào Syria như chốn không người, là một ví dụ. Chẳng lẽ đó là thảm hoạ của Nga?

Về thương mại

Có thể thấy rằng, khách hàng "dị ứng" với vũ khí Mỹ do giá cả hàng hoá - đắt hơn của Nga rất nhiều - cách bán hàng của Mỹ - xem mình là Thượng đế mà không phải khách hàng - chứ không hẳn là niềm tin vào tính năng của vũ khí Mỹ.

Nhat van mua F-35 : He luy F-35 roi khong he khung khiep!
Mỹ có thói quen ép khách hàng nên nhiều khách hàng không thích

Cho đến nay, dù có xảy ra nhiều sự cố kỹ thuật, song vũ khí Mỹ và thiết bị quân sự của Mỹ luôn nằm ở đẳng cấp cao và nó được chứng minh ngay trên thực địa chứ không chỉ ở các triển lãm quốc tế.

Chỉ có điều, vũ khí Mỹ đắt đỏ trong khi tính năng chỉ tương đương với vũ khí cùng loại của Nga nên tính ra hiệu quả vũ khí Mỹ thua đối thủ. Điều này khiến nhiều khách chọn mua sản phẩm của Nga, chứ không phải không có niềm tin vào sản phẩm Mỹ.

Bên cạnh đó là việc Washington có thói quen dùng uy lực trong bán hàng khiến cho nhiều khách hàng không thích giao kết với những nhà sản xuất vũ khí Mỹ, chứ không phải chê vũ khí Mỹ.

Với thực tế như vậy, xét sự việc F-35 bị rơi, có thể thấy hệ huỵ từ sự cố này không đến mức khủng khiếp về mặt thương mại, mà việc Nhật không có ý định huỷ thương vụ 105 máy bay F-35 mới được thông qua tháng 2/2019 đã là câu trả lời.

Vấn đề còn lại của "sự cố máy bay F-35 rơi" chính là bí mật kỹ thuật quân sự Mỹ có thể bị lộ, "nếu không nhanh chóng thu hồi được xác máy bay, mà để rơi vào tay Nga hay Trung Quốc", như tướng Mỹ David Deptula lo lắng, theo Business Insider.

Ngọc Việt