Tranh luận nóng

Nóng Syria: Rối loạn, phe đối lập có nguy cơ vỡ vụn!

Thứ Bảy, 07/07/2018 14:08

(Quan hệ quốc tế) - Quân nổi dậy Syria quy thuận quân chính phủ được nhận diện sẽ là xu thế trên chiến trường Syria trong thời gian tới....

Phe đối lập Syria phải chấp nhận đàm phán với Nga-Syria trong vị thế ngày càng kém hơn

Ngày 5/7, người phát ngôn phe nổi dậy Syria Ibrahim al Jabawi cho biết, lực lượng này đã trở lại bàn đàm phán với Nga về một thỏa thuận nhằm chấm dứt cuộc xung đột tại tỉnh Daraa, giữa quân nổi dậy và quân chính phủ Syria.

Cuộc đàm phán được kết nối trở lại vẫn thông qua sự trung gian của Jordan, diễn ra tối ngày 5/7 tại thị trấn Busra al Sham - nơi từng diễn ra 4 vòng đàm phán giữa phe đối lập và Nga.

Hai bên tập trung vào điểm khác biệt chính là cách thức phe nổi dậy giao nộp toàn bộ vũ khí ngay một lần hay theo từng giai đoạn, dựa trên tiến trình bàn giao những khu vực lực lượng nổi dậy kiểm soát cho quân chính phủ, dưới sự giám sát của Nga.

Nong Syria: Roi loan, phe doi lap co nguy co vo vun!
Quân chính phủ Syria ngày càng khiến cho quân nổi dậy rối loạn sau khi tấn công vào khu giảm căng thẳng ở Nam Syria

Vòng đàm phán mới nhất này được kết nối là do ngày 3/7, Nga và lực lượng nổi dậy Syria đã không thể đạt được thỏa thuận nhằm chấm dứt tình trạng xung đột tại miền Nam Syria.

Trước đó, cuộc đàm phán ngày 30/6 diễn ra tại Busra al Sham - khu vực do phe đối lập kiểm soát - cũng rơi vào bế tắc khi phe lực lượng này không chấp nhận yêu cầu của Nga là buông súng đầu hàng.

Đàm phán thất bại khiến quân đội Syria và Nga đã tấn công mạnh mẽ vào các khu vực do phe nổi dậy kiểm soát ở Nam Syria và ngày 5/7, Nga-Syria đã thực hiện một cuộc tấn công quy mô lớn vào Daraa.

Quân chính phủ Syria đã kiểm soát nhiều khu vực ở tỉnh Daraa, bắt đầu vào ngày 19/6 và theo thống kê của Tổ chức Giám sát nhân quyền Syria thì có khoảng 600 cuộc không kích vào tỉnh Daraa, khiến hơn 330.000 người phải rời bỏ nhà cửa.

Trong ngày 5/7, tại một phiên họp kín, Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc đã không thể thống nhất để đưa ra bất kỳ phản ứng nào đối với cuộc chiến đang leo thang tại Nam Syria.

Trước thực tế đó, lo ngại bạo lực tại khu vực biên giới Jordan - Syria, chính phủ Jordan đã cố gắng kết nối để phe nổi dậy Syria trở lại đàm phán với Nga nhằm đạt được thỏa thuận chấm dứt xung đột ở Nam Syria.

Có thể thấy rằng, trong bối cảnh gia tăng căng thẳng ở Nam Syria, Nga thực hiện chiến thuật "vừa đánh, vừa đàm" với phe đối lập là nước đi hay, bởi qua đó không những buộc đối phương quy hàng, mà còn quy thuận quân chính phủ Syria.

Cụ thề, Lữ đoàn Omari - nhóm chiến binh chính đầu tiên của FSA - đã đứng về phía lực lượng chính phủ sau các cuộc đàm phán với Nga, từ đó phối kết hợp chống lại các phần tử khủng bố Nusra và IS.

Tuy nhiên, nước đi của Moscow còn có tác động lớn hơn rất nhiều. Đó là gây rối nội phe đối lập và kết quả cuối cùng là lực lượng này đều chấp nhận yêu cầu của Nga- Syria trong các cuộc đàm phán với vị thế ngày một kém hơn.

Nong Syria: Roi loan, phe doi lap co nguy co vo vun!
Chủ tịch Liên minh đối lập mới tại Syria Mouaz al-Khatib với cái nhìn vô vọng về tương lai

Theo tin mới nhất thì cuộc đàm phán ngày 5/7 đã có kết quả, khi lực lượng nổi dậy Syria đạt được thỏa thuận ngừng bắn với đại diện của Nga tại tỉnh Daraa, vào rạng sáng ngày 6/7.

"Thỏa thuận đạt được dựa trên việc chúng tôi từ bỏ vũ khí hạng nặng, di chuyển đến tỉnh Idlib, nơi những người không muốn ở lại miền nam... Thỏa thuận về chấm dứt chiến sự đã đạt được", người phát ngôn phe đối lập Abu Shima cho biết. 

Điều đó giúp quân đội Syria đã kiểm soát được các điểm giao cắt chính trên biên giới với Jordan và chính thức cắm cờ tại điểm cuối cùng trên biên giới phía nam đất nước vào tối ngày 6/7.

Phe đối lập Syria ngày càng rối loạn và đối thoại quốc gia là lựa chọn cuối cùng giúp họ không bị vỡ vụn hoàn toàn

Với thực tế trên chiến trường và diễn tiến các cuộc đàm phán giữa lực lượng nổi dậy với Nga, kể từ khi chính phủ Syria mở chiến dịch tấn công vào Đông Ghouta cho đến nay, giới quan sát nhận định phe đối lập đang đứng trước nguy cơ vỡ vụn.

Thứ nhất, phe đối lập Syria không còn được Mỹ nhiệt tình chống lưng như trước nữa, bởi khi quân đội Syria ồ ạt tấn công miền Nam và Không quân Nga vẫn yểm trợ thì Mỹ lại bất ngờ khẳng định không can thiệp.

Trong suốt cuộc nội chiến kéo dài 7 năm ở Syria, chính quyền Mỹ đã chi hàng triệu USD hỗ trợ phiến quân, bao gồm cung cấp vũ khí và chương trình huấn luyện quân sự được thực hiện bởi lực lượng đặc nhiệm Mỹ.

Vậy mà khi lực lượng nổi dậy đối mặt với cuộc chiến mất - còn trong thế yếu, thì Mỹ lại để lực lượng này "đơn thương độc mã", khiến phe đối lập hoặc phải vi phạm thoả thuận ngừng bắn, hoặc phải quy thuận hay quy hàng quân chính phủ.

Trong khi phe đối lập Syria chỉ là hỗn hợp các lực lượng chống chính quyền Syria, mà "đoàn kết thì ít, mâu thuẫn thì nhiều", nên chiến thuật "vừa đánh, vừa đàm" của Nga khiến mâu thuẫn nội bộ phe đối lập gia tăng.

Thứ hai, Jordan tuyên bố không tiếp nhận thêm người tị nạn Syria sau các chiến dịch mới nhất của lực lượng chính phủ Syria tại khu vực phía Nam Syria, gần biên giới với Jordan.

Nong Syria: Roi loan, phe doi lap co nguy co vo vun!
Jordan từ chối nhận nười tị nạn Syria đạ tạo cộng hưởng áp lực với phe đối lập

Từ khi xảy ra cuộc nội chiến, Jordan không những ủng hộ phe đối lập Syria, mà còn tiếp nhận một lượng lớn người dân Syria rời bỏ đất nước đi lánh nạn, mà hầu hết là sinh sống tại các khu vực do phe đối lập kiểm soát, mỗi khi bị tấn công.

Theo con số thống kê của chính phủ Jordan thì có khoảng 660.000 người tị nạn Syria đang ở Jordan, nhưng số thực tế thì lớn hơn nhiều. Jordan tiếp nhận người tị nạn Syria đã giúp phe đối lập Syria có thể rảnh tay tập trung vào hành động quân sự.