Tranh luận nóng

Nóng: Thời gian Mỹ tấn công Syria đang đếm ngược?

Thứ Tư, 12/09/2018 07:17

(Quan hệ quốc tế) - Liên quân Mỹ-Anh-Pháp có thể tấn công Syria, nhưng việc đối đầu quân sự Nga-Mỹ trên chiến trường Syria chưa thể xảy ra...

Những dấu hiệu cho thấy Mỹ-Anh-Pháp chuẩn bị tấn công Syria

Việc Mỹ và đồng minh tấn công quân sự Syria một lần nữa dường như đang chuyển từ quyết tâm sang hành động, bởi theo giới quan sát thì hiện đã có những dấu hiệu cho thấy thời gian cho hành động đó đang đếm ngược từng ngày.  

Thứ nhất, các vụ tấn công bằng vũ khí hóa học ở Idlib đã bắt đầu được dàn dựng

 Ngày 11/9, Trung tâm hòa giải Nga tại Syria thông báo rằng các vụ tấn công bằng vũ khí hóa học ở Idlib đang được dàn dựng và video ghi lại các cuộc tấn công ấy dự kiến được gửi tới các kênh truyền hình và phương tiện truyền thông ngày trong ngày. 

“Theo thông tin Nga nhận được từ người dân Idlib, các phiến quân đang quay các đoạn video giả mạo các vụ tấn công bằng vũ khí hóa học ở thành phố Jisr al-Shugur, với bối cảnh là quân đội Syria sử dụng vũ khí hóa học tấn công thường dân".  

Nong: Thoi gian My tan cong Syria dang dem nguoc?
Kịch bản vũ khí hoá học lại đang được dàn dựng tại Idlib

"Đoàn làm phim gồm một số kênh truyền hình Trung Đông cũng như chi nhánh của một trong những kênh truyền hình chính của Mỹ đã tới Jisr al-Shugur vào sáng nay”, Sputnik trích dẫn thông báo. 

Trong khi đó quân đội Nga cho biết lực lượng phiến quân Syria mang theo 2 thùng chứa chất độc hóa học có thành phần chlorine tới Jisr al-Shughur để khiến cho âm mưu dàn dựng tự nhiên hơn.

 “Kịch bản được dàn dựng là cảnh các nhà hoạt động của tồ chức White Helmets giúp đỡ cư dân ở Jisr al-Shughur, sau khi quân đội Syria bị cáo buộc dùng bom chứa chất hóa học tấn công dân thường”, Trung tâm hòa giải Nga tại Syria cho biết thêm.

Cũng theo thông báo từ Trung tâm hòa giải Nga, tất cả các đoạn video ghi lại cảnh dàn dựng các vụ tấn công vũ khí hoá học có thể sẽ được chuyển cho các đài truyền hình vào ngay cuối ngày, sau khi đã tung lên trên mạng xã hội. 

Thứ hai, Mỹ ngừng đàm phán với Nga về việc hợp tác chống khủng bố tại idlib

Lầu Năm Góc ngày 9/9 ra tuyên bố cho biết quân đội Mỹ sẵn sàng đề xuất kịch bản chống khủng bố của riêng mình ở Idlib nhưng Washington không có ý định hợp tác với Moscow trong vấn đề này.

"Quân đội Mỹ tin tưởng rằng sẽ có cách tiến hành các hoạt động chống khủng bố hiệu quả hơn là thực hiện một loạt các hoạt động quân sự có quy mô lớn ở Idlib", tuyên bố của Lầu Năm Góc ghi rõ.

Bộ Quốc phòng Mỹ cho biết Chủ tịch Hội đồng Tham mưu liên quân Mỹ, tướng Joseph Dunford đã dừng ý định tiến hành đàm phán thêm với Tổng tham mưu trưởng quân đội Nga, tướng Valery Gerasimov, về phương pháp tấn công khủng bố ở Idlib.

 Động thái này của Lầu Năm Góc được giới chuyên gia quân sự nhận định đó là một sự chuẩn bị cho hành động quân sự dứt khoát của Washington mà yếu tố Nga không còn có thể chi phối hay ngăn cản.

Nong: Thoi gian My tan cong Syria dang dem nguoc?
Joseph Dunford dừng tiếp xúc với Valery Gerasimov để chỉ động tấn công Syria

Theo ước tính của Lầu Năm Góc, có khoảng từ 20.000 đến 30.000 tay súng khủng bố hiện đang đồn trú trong tỉnh Idlib và lực lượng này hoàn toàn có thể bị tiêu diệt chỉ với những hoạt động quân sự nhỏ lẻ. 

Thứ ba, Mỹ và đồng minh đã thống nhất kế hoạch tấn công Syria

Ngày 10/9, trong một bài phát biểu về chính sách an ninh tại Washington, Cố vấn An ninh Quốc gia Mỹ John Bolton cho hay Mỹ và các đồng minh đã sẵn sàng tấn công Syria trong trường hợp quân đội của Tổng thống Assad sử dụng vũ khí hóa học.

“Chúng tôi đã cố gắng truyền tải thông điệp trong những ngày gần đây rằng nếu có lần thứ ba họ sử dụng vũ khí hóa học thì sự đáp trả của chúng tôi sẽ mạnh mẽ hơn trước đây rất nhiều”, ông Bolton cảnh báo.

Cố vấn An ninh Quốc gia Mỹ cho biết Mỹ đã bàn thảo với Anh và Pháp và “ họ đã đồng ý rằng nếu việc sử dụng vũ khí hóa học một lần nữa từ phía Damascus sẽ dẫn tới một động thái đáp trả mạnh mẽ hơn”.

Hồi tháng 4/2018, Mỹ-Anh-Pháp đã phối kết hợp tấn công các cơ sở quân sự của Syria sau khi cáo buộc lực lượng trung thành với Tổng thống Assad thực hiện cuộc tấn công bằng vũ khí hoá học giết hại dân thường tại Douma, Đông Ghouta.

Vì vậy, với tuyên bố của Cố vấn An ninh Quốc gia Mỹ John Bolton về sự thống nhất giữa Washington với London và Paris trừng phạt Damascus trong kịch bản vũ khí hoá học, cho thấy giờ G mà Mỹ và đồng minh khai hoả dường như sắp điểm.

Theo giới phân tích, việc Tổng thống Trump đưa ra quyết định sẽ phụ thuộc vào kết quả cuộc họp của Hội Đồng Bảo An Liên Hợp Quốc bàn về tình hình tại Idlib theo để xuất của Nga và phản ứng của các bên trong cuộc họp quan trọng này.

 Liệu lần này Mỹ có tấn công trực diện Nga?

Vấn đề quân đội Mỹ có tấn công các cơ sở quân sự của Nga tại Syria hay không  được cho là điều quan trọng nhất đối với Washington mỗi khi có hành động quân sự tại chiến trường Syria, dù là trừng phạt Damascus hay tìm cách cứu đối lập ôn hoà.

Nong: Thoi gian My tan cong Syria dang dem nguoc?
Mỹ có thể sẽ tấn công Syria, nhưng chưa có đối đầu quân sự Nga-Mỹ

Với chảo lửa Idlib cũng vậy và đó được cho là lý do Tổng thống Trump phải đắn đo, thậm chí lưỡng lự trong việc chọn giải pháp quân sự với Syria, trong trường hợp kịch bản vũ khí hoá học hoàn tất và hoàn hảo.

Bởi hiện Lầu Năm Góc đã đưa ra các lựa chọn quân sự, song Tổng thống Trump thì vẫn chưa quyết định chính xác điều gì sẽ kích hoạt phản ứng quân sự hoặc liệu Mỹ có tấn công các lực lượng Nga đang hậu thuẫn cho quân chính phủ Syria hay không.

“Chúng tôi chưa thể khẳng định có sử dụng biện pháp quân sự hay không. Chúng tôi có lựa chọn về chính trị, kinh tế và một số biện pháp khác nếu ông Assad có bước đi liều lĩnh”, lời một quan chức cấp cao Mỹ, the Wall Street Journal tường thuật.