Tranh luận nóng

‘Nước mắt cá sấu... Mỹ’ thành bom rơi vào thường dân Syria

Thứ Bảy, 15/09/2018 15:33

(Quan hệ quốc tế) - Mỹ khóc thương dân chúng Idlib là để ngăn chặn quân chính phủ Syria, cứu khủng bố; đánh IS để chiếm đất và tài nguyên dầu mỏ của Syria.

Nhà bình luận chính trị Israel Avigdor Eskin trước đây đã từng chỉ ra, hai lí do mà Mỹ đưa ra là “tổng diệt khủng bố IS, ngăn tàn quân của chúng trỗi dậy ở Syria và ngăn cản Iran tăng cường vị thế của mình trong khu vực". Tuy nhiên, những lí do nghe rất chính đáng này thực sự chỉ là sự ngụy biện.

Đối với cái gọi là “mục tiêu chống khủng bố”, Washington đã hậu thuẫn lực lượng Dân chủ Syria (SDF), mà thực chất là Các Đơn vị Bảo vệ Nhân dân người Kurd tiến hành các chiến dịch quân sự với mục đích là “đuổi IS để chiếm đất Syria”, chứ không trao trả cho chính quyền Damascus.

Mỹ tự tạo khủng bố, nuôi dưỡng khủng bố, thúc đẩy chúng đánh chiếm đất đai của Syria, Iraq; rồi sau đó tập hợp tay sai, dựng cờ khởi nghĩa chống khủng bố ở hai đất nước này.

Về bản chất, âm mưu này của Mỹ chính là nhằm thực hiện hành động “xâm lược ủy nhiệm” ở Syria và Iraq, ùng tay người Kurd để chiếm đoạt đất đai và tài nguyên dầu mỏ của các nước này; về thực chất đã biến người Kurd thành một “nhóm khủng bố cao cấp mới” gian ngoan hơn, xảo quyệt hơn IS.

Với mục tiêu thứ hai, Mỹ và Israel đang tìm cách ngăn chặn Cộng hòa Hồi giáo Iran (IRI) tạo ra "hành lang trên bộ xuyên quốc gia" nối liền vịnh Ba Tư (Persian Gulf) với Địa Trung Hải đi qua hành lang Iraq, Syria và Lebanon, nhằm ngăn chặn các hành động gây nguy hiểm cho đồng minh Iran.

Thế nhưng, Mỹ cách Iran tới nửa vòng trái đất và cũng chưa ai chứng kiến Iran ném một quả bom nào vào lãnh thổ Israel, còn ngược lại, Washington và Tel Avip đã thực hiện vô số những hành động bất lợi cho Iran trên tất cả các lĩnh vực chính trị, ngoại giao, quân sự, kinh tế…, thậm chí là nhiều lần ném bom trực tiếp vào lực lượng Iran ở Syria và Iraq.

Mà về bản chất, Iran hiện diện quân sự ở Syria và Iraq là hợp pháp, được sự chấp thuận của chính quyền các nước này, còn Mỹ và Israel là theo tư cách gì mà tự cho mình cái quyền xâm chiếm đất đai hay tấn công cả chủ lẫn khách của người ta?

Những hành động của Mỹ thực chất là hành động “can thiệp vào công việc nội bộ của nước khác”, “xâm lược trắng trợn”, “ngang ngược, bất chấp luật lệ quốc tế”. Vì thế, Washington nên dừng ngay “những giọt nước mắt vay thuê, khóc mướn cho người dân Syria”, lập tức rút quân khỏi Syria, để người dân nước này tự quyết định vận mệnh của mình.

  • Thiên Nam