Tranh luận nóng

Nuốt không trôi, người Kurd trả Raqqa cho chính quyền Syria?

Thứ Ba, 03/07/2018 07:20

(Quan hệ quốc tế) - Theo giới truyền thông Syria, Lực lượng Dân chủ Syria (SDF), nòng cốt là Đơn vị Bảo vệ Nhân dân người Kurd (YPG) sẽ trao trả Raqqa cho chính quyền Syria.

Không thể phủ nhận rằng, SDF, hay nói chính xác hơn là người Kurd đã xây dựng được một hình ảnh tương đối tốt đối trong con mắt cộng đồng quốc tế, thông qua cuộc chiến chống khủng bố. Đây là điều rất có lợi cho tham vọng giành quyền tự trị hoặc thậm chí là giành quyền độc lập của họ.

Hiện nay, IS đã gần như sụp đổ, cục diện cuộc chiến chống khủng bố IS coi như đã hoàn tất, cục diện hỗn loạn ở Syria có thể rẽ sang bước ngoặt mới là hòa bình và hòa giải dân tộc. Cho đến thời điểm này, có thể nói rằng, người Kurd đã hoàn tất sứ mệnh mà họ tự tuyên bố.

Trả lại Raqqa là một sự lựa chọn rất khó khăn nhưng người Kurd nên hiểu là “Cái gì của Caesar hãy trả lại cho Caesar”.

Nếu YPG trao trả lại các vùng đất đã chiếm được từ tay IS thì họ sẽ trở thành một dân tộc anh hùng đối với đất nước Syria, những thành công mà họ đã đạt được sẽ được tưởng thưởng xứng đáng trong quá trình xây dựng một thể chế chính trị và một cơ cấu điều hành đất nước mới.

Còn ngược lại, nếu họ nghe lời Mỹ, khăng khăng chiếm giữ các vùng đất đang kiểm soát thì họ sẽ cũng sẽ trở thành một “IS mới”, tất cả công lao gây dựng hình ảnh sẽ trôi sông đổ bể hết và thậm chí các vùng đất đã kiểm soát được cũng dễ bị thu hồi lại như người Kurd Iraq; đồng thời, tương lai về một quyền tự trị rộng rãi hơn cũng sẽ bị đe dọa nghiêm trọng.

Thứ hai là: Sự chống đối của người Ả rập

Trong thời gian qua, việc quản lý những vùng đất đã chiếm được từ tay IS là điều không hề dễ dàng đối với người Kurd, nhất là sự chống đối của người Ả rập bản địa.

Hồi đầu tháng 6 vừa qua, các nhà lãnh đạo của hơn 70 bộ lạc Ả Rập Syria đã tổ chức một hội nghị rất lớn vào ngày 2/6, tại thị trấn Deir Hafer thuộc tỉnh Aleppo, để biểu thị quyết tâm đứng ở bên Quân đội Ả Rập Syria (SAA), sẵn sàng tham gia chống lại các lực lượng Thổ Nhĩ Kỳ, Pháp hay Mỹ trên lãnh thổ Syria.

Đại diện các bộ lạc Syria đã đưa ra một tuyên bố chung, trong đó nhấn mạnh sự phản đối của bộ lạc mình đối với “bất kỳ sự hiện diện quân sự nước ngoài nào ở Syria không được chính quyền Syria phê chuẩn hoặc không liên kết với chính quyền Damascus”.

  

Sự chống đối của người Ả rập sẽ là khó khăn rất lớn cho người Kurd

Trong thời gian qua, sự bất mãn của những người dân địa phương bùng phát bởi tức SDF “luôn hành xử như những kẻ xâm lược ngoại bang chiếm đóng lãnh thổ Syria”; hơn nữa, các cơ quan tự quản địa phương của SDF và YPG do người Mỹ chỉ định không giải quyết nổi các vấn đề nhân đạo.

Trước đây, người Kurd chỉ hiện diện ở một phần tỉnh al-Hasakah và Aleppo chứ chưa bao giờ có chỗ đứng ở Raqqa và Deir Ezzor - những vùng đất có những mỏ dầu lớn nhất Syria. Người Ả rập sẽ không cam tâm tình nguyện dâng nguồn vàng đen béo bở của họ cho người Kurd.

Các nhà quan sát tin rằng, “hội nghị đoàn kết với chính quyền Damascus” ở Deir Hafer thể hiện sự bất mãn của cộng đồng người Ả rập đối với “sự cai trị” của SDF trên địa bàn cư trú truyền thống của họ. Đây sẽ là khó khăn nhất đối với SDF nếu họ muốn nắm giữ các vùng đất này.

Syria có thể lợi dụng mâu thuẫn giữa người Kurd và người Ả rập để tác động, gây ra xung đột nội bộ giữa khối quân Ả rập và người Kurd thuộc SDF; đồng thời cũng khoét sâu mâu thuẫn giữa người Ả rập và người Kurd, nhằm thúc đẩy người Kurd buộc phải trao trả Raqqa lại cho mình.

Nhận định:

Với những vấn đề nổi cộm này, việc SDF hay nói thẳng ra là người Kurd “buông” Raqqa cũng là điều dễ hiểu.

Dĩ nhiên là trong quyết định của người Kurd cũng sẽ có những mục đích nhất định của Mỹ và những điều kiện gây khó khăn cho chính quyền Syria, nhưng không có thành công nào là dễ dàng, hy vọng chính quyền Syria sẽ có đủ kiên nhẫn và khôn khéo để giành lại được những phần lãnh thổ đã mất.

  • Thiên Nam