Tranh luận nóng

Ông Assad nhận xét Tổng thống Mỹ chỉ là 'Giám đốc...'

Chủ Nhật, 11/10/2020 06:50

(Quan hệ quốc tế) - Tổng thống Syria Bashar al-Assad cho rằng, Tổng thống Mỹ Donald Trump không thể tự quyết các chiến lược của nước Mỹ.

Đã 5 năm trôi qua kể từ khi lực lượng vũ trang Nga bắt đầu hoạt động ở Syria. Nhân dịp này, phóng viên Sputnik đã phỏng vấn Tổng thống Syria Bashar al-Assad về sự giúp đỡ của Nga, về cuộc chiến ở đất nước mình, về việc Mỹ muốn áp sát ông hay cuộc xâm lược của Thổ Nhĩ Kỳ…

Hãng tin Nga Sputnik đã đăng tải bài phỏng vấn ông Assad dưới dạng hỏi-đáp với nhiều câu hỏi và vấn đề khác nhau. Để tiện cho bạn đọc theo dõi, chúng tôi xin phép biên tập lại dưới dạng bài viết về các chủ đề lớn.

Đừng hy vọng Mỹ bỏ trừng phạt Syria

Với câu hỏi của phóng viên về việc liệu ông có hy vọng rằng tân tổng thống Mỹ, bất kể ai thắng cử, sẽ xem xét lại chính sách trừng phạt Syria hay không, ông Assad cho rằng, các cuộc bầu cử ở Mỹ không phải là việc bầu ra tân tổng thống mà bầu ra người điều hành “tập đoàn Mỹ”, bởi vì ở nước này có một hội đồng quản trị và hội đồng quản trị này bao gồm các nhà vận động hành lang, các tập đoàn lớn như các ngân hàng, tập đoàn vũ khí và dầu mỏ, v.v.

Ở nước Mỹ có một “Hội đồng quản trị” bao gồm các nhóm vận động hành lang làm những gì họ muốn, họ kiểm soát quốc hội và những cơ chế khác, bao gồm cả giới truyền thông… Tức là, hội đồng quản trị bao gồm các tập đoàn khác nhau hoạt động tại Hoa Kỳ vì lợi ích ích kỷ của riêng họ và dĩ nhiên là những người này không muốn thay đổi chính sách của mình.

“Giám đốc điều hành” của “Tập đoàn Mỹ” có thể thay đổi qua các cuộc bầu cử nhưng nếu bản thân “Hội đồng quản trị” của nó vẫn như cũ, đừng mong đợi bất cứ điều gì mới mẻ và tiến bộ.

Điều này có nghĩa là cuộc bầu cử Tổng thống Hoa Kỳ thực chất chỉ bầu ra người điều hành nước Mỹ và Tổng thống không có thẩm quyền xem xét lại bất kỳ quyết định nào, anh ta chỉ phải thực hiện các quyết định. Đây chính xác là những gì đã xảy ra với Trump sau khi ông ngồi vào chiếc ghế tổng thống.

Trump đã có ý định đi theo con đường của riêng mình, thực thi các chính sách của mình, nhưng ông gần như phải trả giá đắt cho ý định này với những đe dọa trong “chủ đề luận tội”.

Ong Assad nhan xet Tong thong My chi la 'Giam doc...'
Tổng thống Syria Bashar al-Assad và Tổng thống Mỹ Donald Trump

Giết người là cách thức hoạt động của Mỹ

Bình luận về việc Tổng thống Mỹ Donald Trump gần đây đã tiết lộ rằng ông ta đã từng lên kế hoạch ám sát mình, nhưng người đứng đầu Lầu Năm Góc lúc đó là Mattis đã ngăn ông xúc tiến kế hoạch đó, Tổng thống Syria nhấn mạnh rằng, hành vi này thật ra không có gì mới, bởi giết người là cách thức hoạt động của người Mỹ, họ làm như vậy suốt nhiều thập kỷ và ở khắp mọi nơi trên thế giới.

Chúng ta có thể thấy rõ chính sách này khi nhìn các tấm gương của Tổng thống Serbia Slobodan Milosevic, Tổng thống Libya Muammar al-Gaddafi, Tổng thống Iraq Saddam Hussein

Tổng thống Assad chỉ ra, chúng ta cần phải nhớ rằng, những kế hoạch như vậy luôn tồn tại vì nhiều lý do khác nhau và nó luôn đúng trong bối cảnh xung đột ở đất nước của ông. Mỹ xâm lược Syria, hỗ trợ những kẻ khủng bố bất kể là dưới triều đại của tổng thống nào.

Những cuộc tấn công tàn bạo như vậy có thể được phòng ngừa, ngăn chặn bằng sự cân bằng trong quan hệ quốc tế, trong đó Hoa Kỳ sẽ không thể trốn tránh trách nhiệm về tội ác của mình. Nếu không, Washington sẽ tiếp tục những hành vi như vậy, sẽ có ngày càng nhiều tội phạm ở các khu vực khác nhau và không có gì ngăn cản được bàn tay của Mỹ.

Trump và giải Nobel hòa bình

Trump đã hứa sẽ rút quân Mỹ khỏi Syria, nhưng ông ta đã thất bại nhừng vẫn được đề cử cho giải Nobel Hòa bình. Theo Tổng thống Assad, nếu Trump vẫn có thể đưa lính Mỹ trở về nhà, thì ông ta cũng không xứng đáng được giải Nobel Hòa bình.

Theo ông, nếu nói về những người xứng đáng được Nobel Hòa bình, thì phải nhớ rằng, hòa bình không chỉ là việc rút quân, mặc dù đây cũng là một bước đi tốt và cần thiết.

Những tiêu chí cần thiết cho giải Nobel Hòa bình thể hiện ở các chính sách, các hành vi chấm dứt việc chiếm đóng các vùng lãnh thổ, chấm dứt việc lật đổ các chính quyền không theo ý mình, chấm dứt việc tạo ra hỗn loạn ở nhiều vùng khác nhau; Hòa bình thể hiện ở việc tuân thủ luật pháp quốc tế và Hiến chương Liên hợp quốc.

Giải Nobel Hòa bình nên được trao cho những người làm như vậy nhưng người tiền nhiệm của Trump là Barak Obama đã nhận giải Nobel Hòa bình ngay sau khi được bầu làm tổng thống và chưa làm được gì cả. Có lẽ vào thời điểm đó thành tựu duy nhất của Obama là ông đã vào Nhà Trắng và ông ta đã được trao giải Nobel.

Nhà lãnh đạo Syria nhấn mạnh, Trump cũng có thể được trao tặng giải Nobel vì những thành tựu nào đó, nhưng đó chắc chắn không phải vì những nỗ lực kiến tạo hòa bình.

Huy Bình