Tranh luận nóng

Ông Donald Trump tiếp tục dính đòn nặng từ người thân

Thứ Bảy, 11/07/2020 08:23

(Quan hệ quốc tế) - Sau cựu cố vấn an ninh quốc gia John Bolton, cháu gái của Tổng thống Donald Trump lại xuất bản sách nói xấu chú mình.

Cuốn sách của cô cháu gái

Cháu gái của Tổng thống Hoa Kỳ Donald Trump là bà Mary Trump đã kể lại những chuyện không lấy gì làm hay ho của ông chú mình, trong đó có chuyện được người khác thi hộ và làm hộ bài tập.

Đấy chỉ là một trong những câu chuyện được tiết lộ trong cuốn sách mới của Mary Trump mang tên: “Quá nhiều và không bao giờ đủ: Gia đình tôi đã tạo ra con người nguy hiểm nhất thế giới như thế nào” (“Too Much and Never Enough: How My Family Created the World’s Most Dangerous Man”).

Được biết, cuốn sách sẽ lên kệ ngày 14 tháng 7, bất chấp những biện pháp của gia đình ông Trump cố gắng để có được lệnh cấm của tòa án về việc xuất bản cuốn sách.

Ông Trump trước đó nói rằng, cháu gái Mary của ông không thể viết cuốn sách về ông, với đơn đặt hàng sẵn có trên Amazon, bởi nó bị giới hạn trong một thỏa thuận không tiết lộ.

Tờ báo Mỹ New York Times cho biết, anh trai của Tổng thống Trump đã gửi yêu cầu tới tòa án ở New York cấm xuất bản trên cơ sở thỏa thuận không tiết lộ được ký với Mary Trump, điều khoản mà cuốn sách vi phạm.

Luật sư của Mary Trump cho biết Tổng thống và gia đình ông đang cố gắng tìm mọi cách ngăn chặn việc phát hành cuốn sách bàn về các vấn đề quan trọng đối với công chúng, vì họ không muốn mọi người "biết sự thật".

"Tòa án sẽ không tha thứ cho sự vi phạm nghiêm trọng như vậy đối với Tu chính án thứ nhất (của Hiến pháp Hoa Kỳ)" - luật sư nói trong tuyên bố.

Trong cuốn sách, bà Mary Trump hứa sẽ đem đến cho độc giả “bức chân dung về ông Donald Trump và gia đình nguy hiểm đã tạo ra ông ấy” trong cuốn sách soi chiếu lịch sử đen tối của gia đình mình, giải thích làm thế nào chú của cô trở thành một mối đe dọa cho cả thế giới, từ an ninh kinh tế đến trật tự xã hội.

Tuy nhiên, trước khi cuốn sách được phát hành một tuần, các hãng truyền thông hàng đầu của Mỹ đã trích đăng một số nội dung trong sách mà bà Mary đã tiết lộ trong các buổi phỏng vấn.

Cùng với cuốn sách của cựu Cố vấn An ninh Quốc gia John Bolton, cuốn sách này đang trở thành sự kiện được chờ dợi nhất trong xã hội Mỹ, bởi nó hứa hẹn sẽ tiếp tục chứng tỏ cho mọi người thấy ông Trump là người “dối trá, bất tài và kém hiểu biết” ra sao.

Ong Donald Trump tiep tuc dinh don nang tu nguoi than
Tổng thống Mỹ Donald Trump đang gặp rắc rối với “những cuồn hồi ký”

Sự thật “đen” về nhà lãnh đạo nước Mỹ

Theo bà Mary, vị Tổng thống thứ 45 của Hoa Kỳ ngay từ nhỏ đã bộc lộ khả năng “sẵn sàng lừa dối và hành hạ người khác để làm lợi cho mình”. Đối với ông Trump, "nói dối trước hết đã trở thành một cách để thuyết phục người khác rằng ông ta tốt hơn thực chất bản thân mình" - bà Mary lưu ý.

Báo Washington Post dẫn lời cháu gái của Tổng thống cho biết, khi Trump quyết định thi vào Đại học Pennsylvania, ông ta đã tranh thủ sự hỗ trợ của Joe Shapiro, một anh chàng thông minh, có tiếng thi tốt. “Donald, người không bao giờ thiếu tiền, đã trả công anh ta hậu hĩnh" - bà Mary tiết lộ.

Trước đây, ông Trump đã nhiều lần khoe khoang thành tích thi được vào Trường Tài chính của Đại học Pennsylvania, nói rằng ông ta làm được như vậy này nhờ "khả năng thiên tài" của mình.

Theo CNN, trong cuốn sách sắp xuất bản, Mary Trump còn gọi tổng thống là người “rối loạn nhân cách chống đối xã hội” (sociopath), mà với tính cách kiêu căng và thiếu hiểu biết của mình, ông ta có thể gây nguy hiểm cho đất nước. Tác giả cuốn sách tin chắc rằng cái tôi của nhà lãnh đạo nước Mỹ là "rất mong manh và cần được nuôi dưỡng liên tục".

Bản thân Tổng thống chưa có phản ứng gì về cuốn sách của cháu gái mình, tuy nhiên người phát ngôn của ông Trump đã gọi cuốn sách này là "tuyển tập những lời nói dối".

"Đó là những lời cáo buộc tội lạ lùng, vô lý, không chứa đựng bất kỳ sự thật nào" - bà Kayleigh McEnany, Thư ký báo chí của Tổng thống Trump nói với các nhà báo.

Về phần mình, cố vấn của Tổng thống là bà Kellyanne Conway cũng kêu gọi các nhà báo không can thiệp vào những công việc mang tính chất gia đình.

Toàn Thắng