Tranh luận nóng

Ông Erdogan:Thổ Nhĩ Kỳ và Ukraine sẽ lấy lại Crimea

Chủ Nhật, 18/10/2020 07:36

(Quan hệ quốc tế) - Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Recep Tayyiv Erdogan đã tuyên bố sẵn sàng giúp đỡ Ukraine giành lại quyền kiểm soát bán đảo Crimea.

"Thổ Nhĩ Kỳ không công nhận việc bán đảo Crimea được nga sáp nhập", Tổng thống nước Thổ Nhĩ Kỳ Tayyip Erdogan nói tại Istanbul hôm thứ sáu ngày 16/10 trong cuộc họp báo sau cuộc hội đàm với người đồng cấp Ukraine - ông Volodymyr Zelensky. 

"Thổ Nhĩ Kỳ đã và sẽ không công nhận việc sáp nhập Crimea bằng vũ lực của Nga. Chúng tôi và Ukraine sẽ tiếp tục hỗ trợ những người anh em Tatar ở Crimea, những người là nhân tố quan trọng của mối quan hệ lịch sử và nhân đạo giữa các quốc gia của chúng tôi". 

"Công việc đang được tiến hành để xây dựng nhà ở cho người dân tốt bụng của chúng tôi, và một dự án tương tự đang triển khai đối với nhà thờ Hồi giáo ở Kiev”, Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ phát biểu trên sóng của kênh TRT TV. 

Ông Erdogan luôn nhắc nhở lập trường của Ankara đối với bán đảo Crimea sau cuộc hội đàm với Tổng thống Ukraine là đứng về phía Kiev, ấn bản tin tức TASS của Nga nói thêm.

Ong Erdogan:Tho Nhi Ky va Ukraine se lay lai Crimea
Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Recep Tayyip Erdogan tuyên bố đứng về phía Ukraine trong vấn đề chủ quyền bán đảo Crimea

Báo chí Nga bình luận rằng tuyên bố như vậy của ông Erdogan có thể và sẽ không chỉ bị coi là sự can thiệp vào công việc nội bộ của đất nước mà còn là một mối đe dọa.

Đặc biệt là kể từ một ngày trước, khi biết về ý định của Thổ Nhĩ Kỳ sẽ hỗ trợ Ukraine ở khu vực Biển Đen - Biển Azov.

Chí Linh