Tranh luận nóng

Ông Trump: Chỉ có tôi mới 'Làm Mỹ vĩ đại trở lại'

Thứ Bảy, 18/01/2020 11:12

(Quan hệ quốc tế) - Ông Donald Trump tự tin cho rằng: Không ai có thể làm được nhiều điều cho nước Mỹ như ông, để thực hiện mục tiêu “Làm nước Mỹ vĩ đại trở lại”.

Thượng viện Mỹ bắt đầu quá trình luận tội Tổng thống

Hạ viện Mỹ do Đảng Dân chủ kiểm soát vào tháng 12 năm 2019 đã đưa Tổng thống Donald Trump ra luận tội theo hai điều khoản “lạm quyền” và “cản trở hoạt động của quốc hội”.

Ông Trump là vị tổng thống Mỹ thứ ba bị đưa ra luận tội. Các nghị sĩ Đảng Dân chủ tuyên bố rằng, Tổng thống đã trì hoãn khoản viện trợ quân sự đã được quốc hội tán thành dành cho Ukraine, đòi hỏi tổng thống nước này là Vladimir Zelensky đổi lại phải có sự phúc đáp chính trị dưới hình thức điều tra chống đối thủ của ông Trump là Joe Biden.

Nghị quyết luận tội xác định rằng, hành động này của ông Trump là lạm quyền, sau đó thậm chí còn cản trở quốc hội điều tra vụ việc. Ông Trump nói rằng, ông chỉ yêu cầu chính quyền Ukraine đấu tranh chống tham nhũng, có liên quan đến con trai của Joe Biden là Hunter Biden.

Các nghị sĩ Đảng Dân chủ ở Hạ viện đã trì hoãn việc đưa hồ sơ sang Thượng viện, nhằm mục đích để phe Cộng hòa đang chiếm đa số trong Thượng viện phải chấp nhận những đòi hỏi của họ về cách thức tiến hành phiên tòa, tuy nhiên các nghị sĩ đảng Cộng hòa không đáp ứng.

Hôm 17/01, người đứng đầu Tòa án Tối cao Hoa Kỳ John Roberts và các thượng nghị sĩ đã tuyên thệ để bắt đầu phiên tòa luận tội Tổng thống Hoa Kỳ Donald Trump. Với việc tuyên thệ này, Thượng viện bắt đầu xem xét những cáo buộc mà Hạ viện đưa ra đối với người đứng đầu nhà nước.

Trong quá trình này, các thượng nghị sĩ sẽ đóng vai trò bồi thẩm đoàn, nhóm hạ nghị sĩ đóng vai trò công tố viên, còn ông John Roberts sẽ là thẩm phán. Người quyết định vấn đề tổng thống có tội hay không sẽ là các thượng nghị sĩ.

Các nghị sĩ Đảng Cộng hòa hiện nay đang có ý định biện hộ cho Tổng thống Trump là người cùng đảng phái với họ.

Trong khi đang bị luận tội, ông Trump còn chịu thêm sức ép trong cuộc bầu cử Tổng thống sắp tới, khi một vị tỷ phú Mỹ khác thuộc đảng Dân chủ là ông trùm truyền thông Bloomberg tuyên bố ra tranh cử. Thế nhưng, ông Trump vẫn tràn đầy tự tin là sẽ đánh bại đối thủ.

Ong Trump: Chi co toi moi 'Lam My vi dai tro lai'
Tổng thống Mỹ Donald Trump với khẩu hiệu: "Make America Great Again"

Trump tự tin đánh bại mọi đối thủ

Cựu thị trưởng thành phố New York Michael Bloomberg quyết định bước vào cuộc đua giành ghế tổng thống cho Đảng Dân chủ muộn hơn so với các ứng cử viên chủ chốt khác.

Tuy nhiên, Bloomberg là tỷ phú có nguồn tài chính gần như vô hạn. Không giống như các ứng cử viên phải tranh cử thông qua vận động quyên góp, Bloomberg chỉ cần khui tiền từ chính khối tài sản khổng lồ của mình, trị giá hơn 50 tỷ USD, gấp hàng chục lần so với ông Trump.

Theo nhiều ước tính khác nhau, Bloomberg đã chi hơn 200 triệu USD cho các chiến dịch quảng cáo. Trước đó, tỷ phú Bloomberg tuyên bố rằng ông sẵn sàng móc hầu bao cả tỷ USD, cho mục đích ngăn chặn ông Trump một lần nữa ngồi vào Nhà Trắng.

Tuy nhiên, Tổng thống Hoa Kỳ Donald Trump cho rằng, việc tỷ phú Michael Bloomberg quyết định đại diện cho Đảng Dân chủ ra tranh cử tổng thống chỉ nhằm mục đích theo đuổi danh tiếng và đó là một sai lầm, ông ta sẽ không bao giờ đạt được mục đích.

“Chiêu quảng cáo, ngầm PR bản thân của Mike Bloomberg là cực kỳ sai lầm, đó chẳng qua chỉ là dự án quảng cáo đắt đỏ để tham gia cuộc chơi” - ông Trump viết trên Twitter hôm 17/01.

Mặc dù, vị Tổng thống đương nhiệm của Hoa Kỳ trên thực tế trước đó cũng bị chỉ trích vì quyết định tranh cử tổng thống không nhằm giành chiến thắng, mà chỉ để tự quảng cáo bản thân; nhưng trên thực tế, Trump cũng đã làm được rất nhiều việc mà ông đã từng cam kết.

Vị đương kim Tổng thống Mỹ đầy tự tin về khả năng đánh bại các đối thủ. Ông cho rằng, không ai có thể làm được nhiều việc tốt đẹp cho người dân Mỹ như ông. “Làm nước Mỹ vĩ đại trở lại” (Make America Great Again” sẽ là câu trả lời xác đáng nhất cho những kẻ chỉ trích ông.

"Chẳng có ai trong những năm qua cống hiến cho nền kinh tế Hoa Kỳ như những gì mà tôi đã thực hiện, đặc biệt phải kể đến vị thế nền kinh tế vĩ đại nhất trong lịch sử, tái cơ cấu và củng cổ sức mạnh lực lượng vũ trang quân sự Mỹ, cắt giảm thuế quan và thủ tục hành chính lớn nhất trong lịch sử Hoa Kỳ, thông qua lần sửa đổi thứ hai" - Trump bổ sung thêm cho biết. 

Nhật Nam