Tranh luận nóng

Ông Trump được đề cử Nobel hòa bình: Nhiều quan điểm...

Thứ Sáu, 11/09/2020 13:29

(Quan hệ quốc tế) - Ông Trump có thể nhận được "hai giải Nobel", vì ông không khởi đầu cuộc chiến mới nào và đóng băng các xung đột cũ.

Trump được đề cử giải Nobel Hòa bình: Xứng đáng hơn Obama?

Vừa qua, nghị sĩ Đảng Tiến bộ Na Uy Christian Tibring-Gedde đã đề cử Tổng thống Mỹ Donald Trump để xét giải Nobel Hòa bình vì "nỗ lực giải quyết các xung đột lâu dài trên thế giới".

Trong thư gửi tới Ủy ban Nobel, ông Tibring-Gedde chỉ ra rằng, chính quyền của ông Donald Trump đã đóng vai trò quan trọng trong việc thiết lập quan hệ giữa quốc gia Do Thái Israel và quốc gia Ả rập là Các tiểu Vương quốc Ả rập Thống nhất (UAE).

Ông cho rằng, thỏa thuận này là bước ngoặt lịch sử và bày tỏ kỳ vọng các quốc gia khác ở Trung Đông sẽ noi gương UAE, nhờ đó Trung Đông sẽ trở thành một “khu vực hợp tác và thịnh vượng".

Được biết, lễ ký thỏa thuận bình thường hóa quan hệ giữa Israel và UAE dự kiến diễn ra vào ngày 15/9 tại Washington. Tuyên bố chung ba bên với Hoa Kỳ nói rằng, theo các điều khoản của thỏa thuận này, Israel sẽ tạm thời hoãn quyết định mở rộng chủ quyền của mình đối với khu Bờ Tây sông Jordan.

Như vậy, Các Tiểu vương quốc Ả Rập Thống nhất sẽ trở thành quốc gia Ả Rập thứ ba sau Ai Cập và Jordan công nhận Israel. Về phần mình, giới lãnh đạo Palestine tuyên bố phản đối mạnh mẽ thỏa thuận này.

Bình luận về vấn đề này, giới chuyên gia Nga lưu ý rằng, trong nhiệm kỳ tổng thống của mình ông Trump thực sự không phát động một cuộc chiến nào và còn đang nỗ lực kết thúc những cuộc chiến mà nước Mỹ đang sa vào và điều này khiến ông Trump khác với nhiều tổng thống Mỹ khác.

Bình luận về vấn đề này, nhà phân tích chính trị Nga Marat Bashirov nói với hãng thông tấn Sputnik rằng, người tiền nhiệm của Trump là Tổng thống Mỹ Barack Obama đã gây ra các cuộc chiến tranh, nhưng vẫn được trao giải Nobel Hòa bình năm 2009.

Chuyên gia Oleg Matveychev, nhà phân tích chính trị kiêm giáo sư tại Trường kinh tê cao cấp Nga cũng có quan điểm tương tự. Ông cho rằng, nếu so với Obama, Trump có thể nhận được "hai giải Nobel", vì ông không khởi đầu cuộc chiến mới nào và đóng băng các xung đột cũ.

Mặc dù nhận xét Trump còn “khá” hơn Obama nhưng giới chuyên gia Nga vẫn cho rằng, đương kim Tổng thống Mỹ không xứng đáng là ứng cử viên cho giải Nobel hòa bình.

Ong Trump duoc de cu Nobel hoa binh: Nhieu quan diem...
Trump luôn cho rằng, mình xứng đáng với giải Nobel Hòa bình hơn Obama

Giải Nobel đã mất đi ý nghĩa thiêng liêng

Nhà phân tích chính trị Marat Bashirov nói rằng, giải Nobel Hòa bình đã bị mất uy tín và giảm giá nhiều đến mức nó không còn mang ý nghĩa thiêng liêng như ban đầu nữa.

Người ta đã quen với việc những người đoạt giải Nobel là những người được đông đảo mọi người đánh giá là “không xứng đáng”, bởi giải thưởng đã trở thành một công cụ chính trị. Giá trị của giải Nobel đối với hầu hết mọi người hiện nay chỉ được ước tính bằng tiền, chứ không phải ý nghĩa thực sự vì hòa bình cho nhân loại.

Còn chuyên gia Matveychev nói với Sputnik rằng, về tổng thể, giải Nobel đã mất uy tín từ lâu. Thay vì đánh giá công lao thực sự, ở đây chỉ có nhóm những người Mỹ "tập hợp lại với nhau” và giải thưởng được trao vì lý do chính trị.

Tổng giám đốc Trung tâm Thông tin Chính trị Alexei Mukhin thì nhận định, việc Trump được đề cử giải Hòa bình đã "hoàn tất việc sụp đổ" nhóm tiêu chí lựa chọn ứng viên cho giải Nobel.

"… các tiêu chí của giải Nobel Hòa bình đã không còn chỗ nào để rơi xuống sâu thêm. Trao giải Nobel Hòa bình cho một người phá hủy hệ thống an ninh tập thể bằng cách liên tục rút khỏi tất cả các thỏa thuận là tội ác hoặc là đỉnh cao của sự hoài nghi" - ông Mukhin kết luận trong cuộc phỏng vấn của Sputnik.

Trump khó có cơ hội giành giải Nobel Hòa bình?

Trong cuộc phỏng vấn với Sputnik, nhà phân tích chính trị và chuyên gia về các vấn đề nước Mỹ là ông Malek Dudakov đã đánh giá cơ hội giành giải Nobel Hòa bình của Trump.

Theo vị chuyên gia này, ông Trump từ lâu đã nói rằng ông ấy xứng đáng với giải Nobel Hòa bình ở mức độ lớn hơn Barack Obama. Ông Trump chế giễu Obama đã được “tạm ứng” giải Nobel, nhưng rồi hóa ra chẳng có gì lý do gì để trao cả.

Ông Dudakov cho rằng, ở một mức độ nào đó, thực sự ông Trump xứng đáng hơn với giải thưởng này, Tổng thống Mỹ mặc dù không có quá nhiều thành tựu, nhưng cũng thu được thành công trong một số công việc gìn giữ hòa bình, ví dụ như thay đổi quan hệ giữa Israel và thế giới Ả Rập.

Ngoài ra, ông Trump tuyên bố rút hầu hết lực lượng Mỹ khỏi Trung Đông và các khu vực khác như Afghanistan. Có thể, đó là những hành động mâu thuẫn và không nhất quán, nhưng chúng đi theo hướng hòa bình. Ông Trump cũng có một số phát biểu với tinh thần phản chiến trong bối cảnh chiến dịch tranh cử.

Tuy nhiên, ông Malek Dudakov cho rằng cơ hội Trump nhận được giải thưởng là rất mong manh, bởi thái độ của cộng đồng tự do, tham gia vào việc lựa chọn những người nhận giải Nobel Hòa bình, là không thiện cảm

Nhật Nam