Tranh luận nóng

Peshmerga thảm bại trước Iraq, lời cảnh cáo cho YPG ở Syria

Thứ Tư, 18/10/2017 07:12

(Quan hệ quốc tế) - Theo giới phân tích, các lực lượng người Kurd ở Iraq và Syria không nên ôm ảo mộng quá lớn về cái ô che chở của Mỹ trước quân chính phủ.

Không có Mỹ, người Kurd chẳng là cái gì!

Trong bối cảnh xung đột quân sự đang nổ ra giữa chính quyền Iraq và chính quyền Khu tự trị người Kurd (Kurdistan), giới phân tích cho rằng, các đồng minh bản xứ của Hoa Kỳ sẽ phải đối mặt với thời kỳ khó khăn hậu Chiến dịch chống tổ chức khủng bố Nhà nước Hồi giáo (IS) mà Washington lãnh đạo ở các nước Syria và Iraq.

Đêm ngày 15 rạng ngày 16/10, các lực lượng trung thành với chính quyền Iraq do Quân đội nước này (IAF) dẫn đầu đã đánh chiếm toàn bộ thành phố Kirkuk và Sinjar cũng như nhiều làng mạc, thị trấn khác từ tay lực lượng vũ trang người Kurd Iraq (Peshmerga).

Quân đội Iraq đã đạt được mục đích của mình chỉ sau 1 ngày tiến hành chiến dịch lấy lại những vùng đất mà người Kurd đã đánh chiếm từ tay tổ chức khủng bố IS, sau cuộc trưng cầu dân ý về nền độc lập do chính quyền Khu tự trị người Kurd (KRG- Kurdistan Regional Government) tiến hành.

Lực lượng KRG đang mất quyền kiểm soát các khu vực bên ngoài khu vực tự trị của họ, trong bối cảnh không nhận được sự hỗ trợ hỏa lực của Mỹ và cũng không được lấy một lời tuyên bố ủng hộ nào của liên minh chống khủng bố IS gồm 68 nước do Washington lãnh đạo.

Liên quân chống IS hiện đang hậu thuẫn cho cả cả quân đội Iraq và Peshmerga. Còn Mỹ cũng tuyên bố không giúp đỡ bất kỳ bên nào.

Bất chấp sự cầu xin của KRG, chính quyền Washington đã tuyên bố rằng họ "mạnh mẽ thúc giục tất cả các bên tránh làm gia tăng xung đột". Nói cách khác, Mỹ đang “giả điếc” trước lời cầu xin giúp đỡ của đồng minh mà họ từng tuyên bố là “lực lượng chống khủng bố mạnh mẽ nhất”.

Sự im lặng của Hoa Kỳ nói lên nhiều điều, nó là một thông điệp gửi tới KRG là họ “phải tự giải quyết những mâu thuẫn của mình”. Và dường như, thái độ này cũng là lời cảnh tỉnh cho Lực lượng Dân chủ Syria (SDF-Syrian Democratic Forces), với nòng cốt là người Kurd.

Cả Lực lượng vũ trang người Kurd Syria (YPG, gọi là Đơn vị Bảo vệ Nhân dân người Kurd) và lực lượng Peshmerga Iraq trong thời gian qua đều háo hức trước viễn cảnh là họ có "sự ủng hộ rộng rãi của cộng đồng quốc tế" và quan trọng nhất là được Mỹ ủng hộ vô điều kiện, hỗ trợ quân sự bất cứ khi nào cần thiết.

Do đó, các đồng minh bản xứ của Mỹ là Peshmerga và YPG, cùng với các lực lượng Kurd khác đều lên giọng với các chính quyền trung ương ở Iran, Thổ Nhĩ Kỳ, Syria và Iraq - giống như họ đang ở trong một vị trí quyền lực tương đương với chính phủ của mình.

Quyền lực đó sẽ không thay đổi, nếu họ vẫn nhận được nhiều sự hỗ trợ quân sự, hậu cần, vật chất và trinh sát từ Mỹ. Còn nếu không có chỗ dựa về không quân, không có hỗ trợ của Lực lượng Đặc biệt Hoa Kỳ, họ sẽ chẳng là cái gì cả. Điều này đã được thấy qua thất bại mất mặt của Peshmerga trước Quân đội Iraq ở Kirkuk ngày 16/10 vừa qua.

Peshmerga tham bai truoc Iraq, loi canh cao cho YPG o Syria

Người Kurd Iraq đã vỡ mộng về Mỹ là bài học cảnh tỉnh người Kurd Syria

Người Kurd nên từ bỏ ảo tưởng về Mỹ, học cách chung sống hòa bình

SDF và KRG không thể so với Israel. Sự vận động hành lang của họ ở Washington không hề hiệu quả như của Tel Avip; ảnh hưởng và vị thế của người Kurd ở Trung Đông vẫn chưa đủ lớn để có thể buộc chính quyền Washington phải trả giá cho những hành động của họ.

Sự thực dụng của một ông trùm tài phiệt cho Tổng thống Donald Trump khả năng tính toán được mất trong ván bài người Kurd và sẽ không mạo hiểm đưa binh lính Mỹ vào con đường chết để giúp SDF và KRG hiện thực hóa mục tiêu duy nhất là xây dựng các quốc gia độc lập của người Kurd.

Vấn đề thứ hai là liệu Mỹ còn có ý định giúp đỡ người Kurd đi đến tận cùng của tham vọng của họ là “lập quốc gia riêng” hay không? Siêu cường thế giới hiện nay đã suy yếu và khó có thể giải quyết đầy đủ với những vấn đề khúc mắc trong và ngoài nước.

Ở trong nước, hiện ông Donald Trump dường như đang rất khó khăn trong thực hiện các quyết sách của mình do bị “đánh hội đồng”, điều này làm ông không còn tâm trí để lo đến những việc quá khó khăn và mạo hiểm cho tương lai của người Kurd, bất kể các chính quyền trước đã làm những gì cho họ.

Bên cạnh đó, tình hình quốc tế đang diễn biến quá phức tạp và dường như Mỹ đụng đến đâu cũng thấy có nhiều khó khăn và rắc rối.

Tình hình Triều Tiên hiện leo thang từng ngày; Trung Quốc không chịu nhún nhường trước Mỹ; mối quan hệ với Iran có thể trở nên căng thẳng hơn nữa; quan hệ giữa Mỹ với Thổ Nhĩ Kỳ đang gặp khó khăn; tình hình Ukraine vẫn đang bị đóng băng; trong khi mục đích lật đổ chính phủ của ông Bashar al-Assad ở Syria đã không thành công.

Với sự thực dụng của mình, dường như ông Trump cho rằng, các nguồn lực ngoại giao và quân sự của Mỹ nên được sử dụng tốt hơn để đối phó với tất cả những vấn đề phức tạp này chứ không phải để tạo ra một quốc gia độc lập Kurd, đây không còn là ưu tiên hàng đầu.

Thiếu sự hỗ trợ về cả chính trị, ngoại giao và quân sự của Mỹ, lực lượng SDF và KRG sẽ không có bất cứ lợi thế nào trước các chính quyền trung ương và nếu cứ lên giọng về một sự ly khai hay một nền độc lập, họ có thể sẽ rơi vào tình cảnh giống Peshmerga của Iraq.

Do đó, trong thời gian tới, SDF và KRG sẽ phải học cách “tự chăm sóc bản thân mình”; đồng thời nên tìm ra giải pháp sống chung trong một chính thể quốc gia; nếu không họ sẽ không giữ được những gì như ngày hôm nay; đã không độc lập được mà thậm chí còn có thể mất cả quyền tự trị.

  • Thiên Nam